Kon Tum: Đường 482 tỷ xuyên rừng bị sạt lở nghiêm trọng

SGGPO

Tỉnh lộ 674 nối từ thôn Tam An, xã Sa Sơn sang làng Rẽ, xã Mo Ray (huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum) có chiều dài 36km, tổng vốn đầu tư 482 tỷ đồng có nhiều điểm bị sạt lở, hàng ngàn khối đất đá tràn xuống gây tắc giao thông.

Kon Tum: Đường 482 tỷ xuyên rừng bị sạt lở nghiêm trọng, gây tắc đường ảnh 1 Một điểm sạt lở

Đường do UBND Sa Thầy làm chủ đầu tư. Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng huyện Sa Thầy làm đại diện chủ đầu tư. Đơn vị thi công là Công ty cổ phần Trường Long và Công ty Tuấn Dũng. 

Từ cầu bê tông ở thôn Tam An, chúng tôi chạy xe thêm khoảng 5km thì gặp điểm sạt lở đầu tiên. Tại vị trí này, hiện nước vẫn chảy tràn xuống đường. Mặt đường dài hơn 10m đã bị đất, đá bao phủ. Lội bộ qua đoạn này, chúng tôi ghi nhận có chỗ lún sâu khoảng 80cm. Do mặt đường bị đất đá bao phủ làm lún nên xe không thể qua. Một số người dân đi làm rẫy không qua được cũng phải dừng xe lại.

Đi bộ sâu thêm 500m, một điểm sạt lở khác rộng hơn hơn 100m. Nền đường bị đá, đất đỏ bao phủ. Đi trên nền đường tại vị trí sạt lở, có chỗ lún cả 1m. Việc đi lại qua tuyến  đường bị chia cắt hoàn toàn. Khi thấy chúng tôi tiếp tục đi vào sâu, một người dân xua tay ngăn cản vì trong đó có chỗ sạt lở lớn hơn.

Trong khi đó, một số điểm sạt lở nhỏ khác đã cuốn bay nhiều cây mì của dân.

Theo ông Nguyễn Hữu Dũ, Phó Ban quản lý dự án đầu tư huyện Sa Thầy, đơn vị đại diện chủ đầu tư, tỉnh lộ 674 đã thi công xong nhưng chưa bàn giao. Tỉnh lộ có 1 điểm sạt lở lớn và được ban phát hiện vào ngày 14-7. Sau khi phát hiện, đơn vị đã cho các bên liên quan đưa máy móc vào khắc phục nhưng nền đất yếu, càng hốt càng sạt nên đành phải chờ khi nào nắng lên để vào khắc phục.

“Nguyên nhân sạt lở là do mái nền đất yếu, nước chảy ra nhiều làm sạt mái. Trong thời gian chờ khắc phục đường sạt lở, ngành chức năng đã hướng dẫn dân đi đường tránh khác để đảm bảo an toàn”, ông Dũ nói.

Tuy nhiên, vị trí sạt lở mà ông Dũ nói khác với vị trí sạt lở mà chúng tôi đã ghi nhận.

Ông Bùi Quốc Tưởng, Chủ tịch UBND xã Sa Sơn cho biết, việc đường tỉnh lộ sạt lở gây ảnh hưởng đến việc đi lại. Hơn một tuần nay, xe khách chạy tuyến trên đã không thể chở khách qua lại được.

Dưới đây là hình ảnh chúng tôi ghi nhận được:
Kon Tum: Đường 482 tỷ xuyên rừng bị sạt lở nghiêm trọng, gây tắc đường ảnh 2 Đất đá tràn xuống đường
 
Kon Tum: Đường 482 tỷ xuyên rừng bị sạt lở nghiêm trọng, gây tắc đường ảnh 3 Nước và đá vẫn tràn xuống đường
 
Kon Tum: Đường 482 tỷ xuyên rừng bị sạt lở nghiêm trọng, gây tắc đường ảnh 4

Kon Tum: Đường 482 tỷ xuyên rừng bị sạt lở nghiêm trọng, gây tắc đường ảnh 5 Đường toàn đá bao phủ
 
Kon Tum: Đường 482 tỷ xuyên rừng bị sạt lở nghiêm trọng, gây tắc đường ảnh 6 Đất tràn xuống đường
 
Kon Tum: Đường 482 tỷ xuyên rừng bị sạt lở nghiêm trọng, gây tắc đường ảnh 7

HỮU PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cơ quan thẩm tra nhất trí tăng lương

Cơ quan thẩm tra nhất trí tăng lương

Tại Báo cáo đánh giá tình hình thực hiện ngân sách nhà nước năm 2019, dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm 2020 của Chính phủ vừa được gửi đên đại biểu Quốc hội để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 8, Chính phủ đề xuất tăng lương cơ sở lên 1,6 triệu đồng/tháng. Đa số ý kiến trong Uỷ ban Tài chính – Ngân sách (TCNS) của Quốc hội, cơ quan thẩm tra Tờ trình tán thành đề nghị này.

Bút Sài Gòn

Thuốc chữa quên

- Xứ mình nên có phần thưởng, hay ít nhất là cũng phải biểu dương những cơn mưa. Do mưa gió, làm lộ ra quá trời chuyện bậy bạ, tắc trách của tùm lum ông công quyền. 

Giao thông - Đô thị

Vụ đường 250 tỷ chưa bàn giao đã nát: Ai chịu trách nhiệm?

Cơ quan chức năng xác định, đường 250 tỷ đồng hư hỏng dù chưa bàn giao là do hai lớp đất yếu nằm phía dưới lớp vỏ cứng, phân bổ rộng khắp khu vực bị sự cố và xuất hiện nước ngầm chưa phát hiện được để xử lý triệt để trong quá trình chuẩn bị và thực hiện dự án.

Quy hoạch

Phải công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư rao bán nhà đất thuộc các dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, hoặc các dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, hoặc các dự án không đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, bán nhà ở...

Tin buồn