Thành công của Inter và những khuất tất

Kỳ 1: Inter có một tổ chức... hỗn loạn

Lần đầu tiên sau gần 2 thập kỷ, Inter Milan mới có dịp chuẩn bị cho mùa bóng mới ở Serie A với tư cách ĐKVĐ - ngôi vô địch thật sự lấy được từ sân cỏ chứ không phải từ tòa án. Các tifosi Inter đang hào hứng trước mùa bóng mới. Nhưng mọi chuyện không phải chỉ có màu hồng. Bên dưới thành công của Inter trong mùa bóng qua vẫn còn nhiều điều khuất tất. 

Từ trái sang phải: Tronchetti Provera, Massimo Moratti và Giacinto Facchetti.

Ai cũng biết: trước khi chấm dứt cơn khát Scudetto trong mùa bóng vừa qua, Inter đã nỗ lực mua sắm hàng trăm cầu thủ, trong đó có hàng chục siêu sao, mà vẫn thất bại suốt 17 năm. Nhiều người cho rằng, nguyên nhân thất bại trong suốt một thời gian dài ấy nằm ở sự hỗn loạn trong bộ máy tổ chức và điều hành của CLB nổi tiếng này. Trái ngược hoàn toàn với cách tổ chức chặt chẽ, đặc trưng của các đội bóng lớn ở Serie A, Inter có một dàn quan chức bị cho là bát nháo. Nỗi lo dành cho giới hâm mộ Inter là ở chỗ: đây không chỉ là chuyện đã hoặc đang tồn tại. Nó sẽ còn tồn tại trong mùa bóng tới!
 
Cách phân chia quyền lực phức tạp ở Inter thể hiện rõ ngay từ vị trí chóp bu: Chủ tịch Massimo Moratti không bao giờ ngần ngại xen vào vấn đề chuyên môn của Ban huấn luyện. Một ví dụ nhỏ: Moratti rất thích Alvaro Recoba. Và đố ai dám đề nghị bỏ cầu thủ này. Ở đây, cần phân biệt Moratti với Silvio Berlusconi ở AC Milan. Khi Berlusconi nói (cách đây vài năm) rằng chính ông quyết định Milan phải thi đấu với 2 tiền đạo, số đông chỉ nghĩ rằng đấy là phát biểu mang tính quảng cáo, tự đánh bóng mình hơn là chuyện "đá lộn sân". Quay lại chuyện Inter, truyền thống can thiệp vào vấn đề chuyên môn không chỉ nằm ở Moratti, mà ở cả Chủ tịch danh dự Giacinto Facchetti. Đây là sự thật, dù ít ai nỡ nói xấu một người quá cố như Facchetti.

 Vì thượng cấp đã chẳng phân biệt chức danh, nhiệm vụ rõ ràng nên quyền hạn và trách nhiệm của các quan chức phía dưới lại càng phức tạp. Giới thạo tin biết rõ: nhiều phiên họp quan trọng, mang tính chỉ trích ở Inter không chỉ bao gồm các Giám đốc chuyên trách. Các cổ động viên VIP của đội (như ca sĩ nổi tiếng, ngôi sao truyền hình) thỉnh thoảng vẫn xuất hiện và... phát biểu trong các phiên họp này.
 
Inter Milan có lẽ là CLB duy nhất trong bóng đá đỉnh cao có đến 2 Giám đốc thể thao: Gabriel Oriali và Marco Branca. Oriali là một trong các huyền thoại Inter, từng lên ngôi vô địch World Cup 1982 trong màu áo Azzurri. Sự am hiểu chuyên môn của nhân vật này coi như miễn bàn. Ngược lại, Branca chẳng có vị trí quan trọng nào trong trái tim của người hâm mộ. Nghe đồn, Branca được giữ chức vụ hết sức quan trọng ở Inter nhờ… chơi thân với con trai của Massimo Moratti. Trước đây, người ta đề nghị Giuseppe Baresi giữ chức vụ này, nhưng Baresi giờ đây chỉ nằm trong Ban huấn luyện đội trẻ, làm việc rất tốt. Thiên hạ không hiểu vì sao Inter có những công thần tuy có nhiệt huyết nhưng không được trọng dụng (ví dụ Walter Zenga).
 
Có những công việc mà trên nguyên tắc, chúng ta không thể hiểu được vì sao Inter lại cần có nhiều quan chức khác nhau, với cách làm việc cũng rất khác nhau. Rõ nhất là việc phát ngôn. Thậm chí, một vài thành viên trong đội còn không thể trả lời: Inter có bao nhiêu phát ngôn viên, và phát ngôn của nhân vật nào có giá trị cao nhất. Trong khi Paolo Vigano chính thức giữ nhiệm vụ quan hệ với báo chí, thì Andrea Butti lại đứng đầu văn phòng báo chí. Susanna Wermelinger phụ trách tờ tạp chí của đội và biên tập kênh Inter Channel, trong khi Roberto Scarpini lại đứng đầu Inter Channel. Trong mùa vừa qua, các nhân vật này từng phát biểu một cách mâu thuẫn với nhau, về chuyện đi hay ở của HLV Roberto Mancini!

 Trên bề mặt, Inter vẫn đang rạng rỡ, tràn ngập nụ cười. Nhưng khi đi sâu vào thế giới chuyên nghiệp, đội bóng của Moratti còn phải giải quyết nhiều vấn đề lớn, nhất là sự phức tạp trong khâu tổ chức của đội. Đây là lúc cơn phấn khích từ thành tích vô địch Serie A đã lắng đọng hẳn, không thể che đậy các vấn đề tồn đọng nữa. Người ta cứ ngỡ rằng, Mancini trả lời tréo ngoe khi báo chí hỏi ông muốn những ngôi sao nào trong mùa chuyển nhượng. Mancini nói rằng ông chỉ muốn được bảo đảm rằng mình có tiếng nói quyết định trong lĩnh vực chuyên môn của mình. Có nghĩa: mua sắm ngôi sao không phải là điều quan trọng nhất để Inter bảo vệ Scudetto, theo Mancini. Và khi vấn đề tăng cường lực lượng còn chưa thật sự được vị thuyền trưởng cho là điều quan trọng nhất, giới quan sát có quyền nghi ngờ mục tiêu quan trọng mà Moratti đề cập trước mùa bóng mới: vô địch Champions League.

TRI KỶ

Các tin, bài viết khác