Chuyện hậu trường: Thành công của Inter & những khuất tất

Kỳ cuối: Nguồn gốc “mối tình M & M”

Năm 1995, Mancini bị... đuổi khỏi sân trong một trận đấu giữa Sampdoria - Inter. Lúc ấy, vị HLV của Inter vẫn còn là một cầu thủ của Sampdoria. Bất bình vì không được hưởng một quả phạt đền, Mancini gây gổ và nhận thẻ đỏ. Tuy nhiên, Chủ tịch Inter Masimo Moratti đã “kết” Mancini từ đó.

Moratti, Manini và Facchetti.

Trong số trước, chúng tôi có đề cập chuyện HLV trưởng Roberto Mancini nói rằng, ông muốn mình có tiếng nói quyết định trong lĩnh vực chuyên môn “của mình”. Phát biểu ấy chắc chắn sẽ đụng chạm không nhiều thì ít đến vị Chủ tịch “thích làm chuyên môn” Massimo Moratti. Nhưng bản thân Mancini có biết đâu rằng, chính ông giữ được chiếc ghế HLV trưởng trong các mùa bóng vừa qua chủ yếu nhờ quyết định riêng của Moratti, chứ không phải vì những toan tính thuần túy chuyên môn của các Giám đốc chuyên trách.

Sau khi đoạt Cúp quốc gia với Lazio năm 2004, Mancini chuyển sang dẫn dắt Inter, nhưng “mối tình M & M”, tức mối quan hệ tốt đẹp giữa Mancini và Moratti, đã nảy nở từ rất lâu trước đó: năm 1995, trong một trận đấu mà Mancini bị... đuổi khỏi sân. Đấy là trận Sampdoria - Inter. Trước khi trận đấu kết thúc với tỷ số 0-0, Mancini (trong màu áo Sampdoria) có một pha bóng mà anh cho rằng lẽ ra mình phải được hưởng phạt đền. Chiếc thẻ đỏ dành cho Mancini xuất phát từ sự mất bình tĩnh sau sự cố này.

Moratti “kết” Mancini từ đó. Ông kể lại: “Tôi nghĩ ngay đến Eric Cantona trong một trận đấu khác. Anh ta bị treo giò vì một nguyên nhân tương tự. Tôi rất ấn tượng với những cầu thủ có cá tính, thậm chí có thể nổi loạn, như Mancini hoặc Cantona và nghĩ rằng, nếu Inter có những nhân vật như thế thì thật tuyệt vời”! Nghĩa là theo Moratti, tuýp cầu thủ hay nổi loạn thường có tài năng đặc biệt. Đấy là một phần nguyên nhân đã đưa Mancini lên ghế HLV trưởng Inter năm 2004. Tất nhiên, ít ai có thể bảo đảm sẽ được cầm quân một cách ổn định, khi ông Chủ tịch chọn mặt gửi vàng theo tình cảm nhiều hơn lý trí. Đã có nhiều thời điểm, vị trí của Mancini chao đảo trước khi ông đem về cho Inter 2 chức vô địch trong 2 mùa bóng gần đây (riêng chức vô địch năm 2006 là do tòa án tước đi của Juventus).

Hợp đồng 4 năm, có thể là 5 năm tùy theo thỏa thuận sau này, mà Mancini vừa ký tiếp với Inter chỉ được bảo đảm sau khi Inter nắm chắc Scudetto trong mùa vừa qua. Giống như những người tiền nhiệm, Mancini từng lờ mờ cảm nhận chiếc “hổ đầu đao” nơi cổ mình ngay từ đầu mùa. Như có linh tính, Mancini nói thẳng qua điện thoại: “Này ông Chủ tịch, tôi đã nghe rất nhiều tin đồn liên quan đến cương vị của mình. Xin đừng sa thải tôi, vì chắc chắn đấy sẽ là sai lầm lớn”. Phản ứng hơi lạ của Mancini hóa ra lại gây ấn tượng lần nữa với Moratti, giống như ấn tượng 1995. Chẳng hiểu vì sao, câu nói của Mancini lại trở thành sự khẳng định vững chắc đối với Moratti. “Người ta sẽ không nói thế với tôi nếu không tin chắc vào những gì mình sẽ làm được”, Moratti kể lại. Thế là Moratti quên ngay Fabio Capello.

Trước khi mùa bóng 2006-2007 bắt đầu, Moratti quả không bác bỏ được rằng ông rất ngưỡng mộ Capello. Người ta còn đồn là chính tay Moratti đã xé bỏ bản hợp đồng mà ông ký sẵn, chỉ còn chờ đợi chữ ký của Capello. Có hai nguyên nhân khác được bàn đến khi Mancini tiếp tục công việc ở Inter. Thứ nhất, Moratti cuối cùng cũng được an ủi với chức vô địch do tòa án ban tặng. Hơn nữa, giới hâm mộ Inter không ưa Capello. Họ có thể vỗ tay khen ngợi Zlatan Ibrahimovic hoặc Patrick Vieira, nhưng khó mà chào đón một HLV đã làm việc với Juventus và AS Roma.

Moratti thừa nhận: “Có những lúc, Inter và Capello đã tiến đến rất gần nhau. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn… chung thủy với Mancini vì niềm tin kỳ lạ, như niềm tin mà tôi đã có với Mancini từ năm 1995”. Nhưng niềm tin ấy không thể giúp Mancini sớm bắt tay vào những kế hoạch lớn cho mùa bóng sắp tới. Như đã nêu trên, bản thân Mancini chỉ được bảo đảm chỗ đứng sau khi chính thức vô địch Serie A. Như thế là quá muộn để Inter đàm phán với các ngôi sao lớn mà Mancini từng nhắm đến từ lâu: Thierry Henry, Deco, Lionel Messi, Luca Toni, Gianluigi Buffon hoặc Daniele De Rossi. Ngoài Suazo đến từ Cagliari, giới hâm mộ Inter quả hơi lo ngại khi nhìn vào danh sách cầu thủ mới… hơi bèo của đội ĐKVĐ Serie A, tính đến thời điểm này. Ngay cả chuyện đi hay ở của Alvaro Recoba - ngôi sao 31 tuổi luôn được Moratti sủng ái - cũng chưa có câu trả lời rõ ràng.

TRI KỶ

Các tin, bài viết khác