Kỹ thuật mới trong điều trị hở van động mạch chủ nặng

Phương pháp thay van động mạch chủ nội soi được triển khai thành công tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM giúp người bệnh không phải trải qua một cuộc phẫu thuật xâm lấn nặng nề, thời gian nằm viện ngắn mà vẫn đạt hiệu quả điều trị tương đương mổ mở.

ThS-BS Phạm Trần Việt Chương và ekip đang thay van động mạch chủ nội soi cho người bệnh
ThS-BS Phạm Trần Việt Chương và ekip đang thay van động mạch chủ nội soi cho người bệnh

Ngày 15-5, Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM cho biết, vừa thực hiện mổ nội soi hoàn toàn thay van động mạch chủ cho người bệnh P.M.Đ. (62 tuổi, ngụ tại Ninh Thuận). Trước đó, tháng 4-2023, người bệnh nhập viện vì khó thở khi gắng sức. Triệu chứng khởi phát cách nhập viện 3 tháng, khó thở ngay cả khi thực hiện những công việc bình thường trước đó.

Sau khi thực hiện các cận lâm sàng cần thiết, bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị hở van động mạch chủ nặng gây giãn to tim trái (cả nhĩ trái lẫn thất trái), được chỉ định thay van động mạch chủ nội soi hoàn toàn.

Sau mổ, người bệnh nằm hồi sức 2 ngày, được tập vật lý trị liệu hô hấp, vận động sớm và cung cấp dinh dưỡng qua đường miệng sớm. Sau đó được chuyển lên phòng bệnh nội trú theo dõi và xuất viện sau 2 ngày.

Tái khám sau 1 tuần, người bệnh hết đau vết mổ, không còn khó thở, thực hiện lại được các công việc nhẹ nhàng. Nhờ phẫu thuật nội soi toàn bộ, người bệnh ít đau, sẹo nhỏ, phục hồi và trở về với cuộc sống sinh hoạt thường nhật sớm, chi phí điều trị vừa phải, thời gian điều trị ngắn.

Theo PGS-TS-BS Nguyễn Hoàng Định, Trưởng khoa Phẫu thuật tim mạch người lớn Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM, thay van động mạch chủ nội soi toàn bộ là phẫu thuật ít xâm lấn, dùng để điều trị bệnh lý tại van động mạch chủ, dùng van nhân tạo (sinh học hoặc cơ học) để thay thế cho van tim không thực hiện được chức năng thông thường.

PGS TS BS. Nguyễn Hoàng Định và các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Tim mạch người lớn báo cáo nhiều chuyên đề về phương pháp điều trị bệnh tim mạch ít xâm lấn tại NTCC 2024 .JPG
PGS-TS-BS Nguyễn Hoàng Định báo cáo chuyên đề về phương pháp điều trị bệnh tim mạch tại một hội nghị

Các bệnh lý thường gặp nhất là hẹp hay hở van động mạch chủ. Bệnh xuất phát từ nhiều nguyên nhân, có thể do thoái hoá tuổi già, do van động mạch chủ bẩm sinh có hai mảnh hoặc trong bệnh cảnh viêm nội tâm mạc nhiễm trùng ở van động mạch chủ. Người bệnh có nhiều lựa chọn thay van động mạch chủ như mổ hở, thay van động mạch chủ qua da hoặc thay van động mạch chủ nội soi. Trong đó, kỹ thuật phẫu thuật nội soi toàn bộ thay van động mạch chủ được triển khai tại khoa Phẫu thuật tim mạch người lớn từ tháng 3-2024 với tỷ lệ thành công là 100%.

Ths-BS Phạm Trần Việt Chương, Khoa phẫu thuật tim mạch người lớn cho biết, chỉ với đường rạch da 2,5-3cm làm cổng thao tác chính giúp giảm đau sau mổ rõ rệt, tăng tính thẩm mỹ. So với mổ mở toàn bộ xương ức, thay van động mạch chủ nội soi toàn bộ cho phép bảo tồn toàn bộ xương ức, bảo tồn tính toàn vẹn của lồng ngực, giảm thiểu mức độ tổn thương mô do đường mổ nhỏ.

Ngoài ra, thay van động mạch chủ nội soi toàn bộ giúp bảo tồn được mạch máu nuôi xương ức, sử dụng dụng cụ mảnh và thuôn dài để thay van, giúp nhìn rõ cấu trúc giải phẫu van động mạch chủ, và thực hiện thao tác chính xác, giảm thiểu tổn thương mô.

Phương pháp này qua thống kê cho thấy giúp giảm lượng máu truyền trong mổ, giảm thời gian nằm viện cũng như chi phí điều trị. Tỷ lệ tử vong, tỷ lệ đặt máy tạo nhịp, tỷ lệ chảy máu, phải mổ lại tương đương với thay van động mạch chủ mở toàn bộ xương ức. Bên cạnh đó, chi phí điều trị hợp lý với đa số người bệnh, không quá tốn kém như phương pháp thay van động mạch chủ qua da.

Thay van động mạch chủ nội soi toàn bộ là một phương pháp điều trị khả thi kể cả ở Việt Nam, không đòi hỏi dụng cụ đặc biệt mới (chỉ sử dụng bộ dụng cụ nội soi thông thường), chi phí hợp lý đặc biệt phù hợp với tình hình kinh tế tại Việt Nam và giải quyết được một số hạn chế của các phương pháp thay van động mạch chủ khác hiện nay như mổ mở hoặc thay van qua da, giúp người bệnh có thêm một lựa chọn điều trị xâm lấn tối thiểu mà vẫn đảm bảo tính an toàn và hiệu quả.

Tin cùng chuyên mục