Kỳ tích 24 giờ thực hiện thành công 8 ca ghép tạng

Sáng 10-1, Bệnh viện Việt Đức đã gặp gỡ báo chí để thông tin về việc chỉ trong vòng 24 giờ, các bác sĩ của bệnh viện đã thực hiện lấy mô, tạng từ 2 người chết não hiến tặng, đồng thời tiến hành thành công 8 ca ghép tạng.

Theo PGS-TS Nguyễn Quang Nghĩa, Giám đốc Trung tâm Ghép tạng, Bệnh viện Việt Đức, những ngày cuối năm 2023, Đơn vị Tư vấn và điều phối ghép tạng của Trung tâm Ghép tạng nhận được thông tin từ phòng cấp cứu về 2 trường hợp bệnh nhân ở Thái Nguyên và Phú Thọ bị chấn thương sọ não nặng, hôn mê sâu do tai nạn giao thông.

Ngay sau đó, cán bộ y tế của đơn vị đã nhanh chóng gặp mặt, chia sẻ với gia đình, người thân của 2 bệnh nhân này. Sau khi nghe bác sĩ giải thích, chia sẻ về việc hiến tặng, mô tạng sau khi chết não, gia đình 2 bệnh nhân thấu hiểu, ủng hộ nên đã đồng ý hiến mô, tạng.

“Mặc dù các y, bác sĩ đã cố gắng hết sức tìm cơ hội sống cuối cùng cho 2 bệnh nhân này nhưng kỳ tích đã không đến. Hội đồng đánh giá chết não được thành lập, 3 lần test chết não, kết quả đều dương tính. Hội đồng và ban giám đốc công bố 2 bệnh nhân đã chết não”, PGS-TS Nguyễn Quang Nghĩa chia sẻ.

222-5265-9308.jpg
PGS-TS Nguyễn Quang Nghĩa thông tin về các ca ghép tạng từ nguồn tạng người chết não hiến tặng

Ngay sau đó, mọi quy trình chuyên môn, thủ tục pháp lý được nhanh chóng hoàn thành, ban giám đốc bệnh viện chỉ đạo các đơn vị liên quan tập trung để tiến hành phẫu thuật lấy mô, tạng và ghép tạng.

"Các cuộc phẫu thuật được tiến hành liên tiếp, từ tối 3-1 cho tới 4-1. Các tạng và mô hiến của 2 bệnh nhân bao gồm: 2 tim, 2 gan, 4 thận, 2 tĩnh mạch chủ chậu, 2 khí quản, 4 giác mạc, 11 đoạn gân đã được lấy”, PGS-TS Nguyễn Quang Nghĩa nhớ lại và cho biết cùng thời điểm này, các bác sĩ đã tiến hành ghép tạng hồi sinh sự sống cho 8 người, trong đó có 2 bệnh nhân được ghép tim, 2 bệnh nhân được ghép gan và 4 bệnh nhân được ghép thận.

111-7430.png
Các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức đang thực hiện 1 ca ghép tạng

Theo TS Dương Đức Hùng, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, đây là kết quả của truyền thông, vận động về hiến tặng mô tạng của bệnh viện. "Hiện nay, nhu cầu ghép tạng rất lớn, nhưng vấn đề đặt ra là làm thế nào vận động được gia đình một người chết não hiến tặng mô, tạng để cứu giúp nhiều người khác hồi sinh sự sống", Giám đốc Bệnh viện Việt Đức chia sẻ.

Theo TS Dương Đức Hùng, với số mô tạng từ 2 bệnh nhân chết não hiến tặng trên, Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người cũng đã điều phối 2 giác mạc, 1 gan sang Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và 2 giác mạc sang Bệnh viện Mắt Trung ương để kịp thời ghép cho những bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo có cơ hội hồi sinh cuộc đời.

Tin cùng chuyên mục