Lạ lùng ngày sát chủ

Không một đội chủ nhà nào giành chiến thắng trong vòng đấu 15 là một hiện tượng lạ. Lạ hơn là tất cả những quy luật từ trước đến nay đã bị đảo lộn.

Tiền đạo Philani (10, BD) trong pha đi bóng tấn công xuống phần sân TMN,CSG. Ảnh: Thùy Dung

Nếu TMN.CSG luôn là khắc tinh của Bình Dương thì chiều qua chính Bình Dương đã làm thay đổi số phận của mình bằng một chiến thắng đậm đà trước chủ nhà TMN.CSG ngay trên sân Thống Nhất. Một bữa tiệc mặn mà đội khách xóa tan được nỗi ám ảnh kỵ Thép – Cảng từ trước đến giờ.

Tương tự, Gạch Đồng Tâm chưa bao giờ làm hơn được Sông Lam kể cả thời hoàng kim của Gạch, thế mà chiều qua, họ lại làm hơn đối thủ luôn được xem là khắc tinh của mình đến hai bàn thắng ngay giữa chảo lửa Vinh. Đấy cũng là kịch bản mà Hoàng Anh Gia Lai hay gãy giữa Lạch Tray đã làm đảo ngược tình thế bằng bàn thắng của “vua” Kesley và Khatoco Khánh Hòa vượt qua Thép Pomina Tiền Giang tại Mỹ Tho đến hai bàn trắng.

Chỉ có mỗi GM.Nam Định tìm được một điểm giữa thánh địa Thiên Trường trước một Đà Nẵng bất lợi nhiều mặt sau những chuyến di chuyển dài sau nhiệm vụ AFC Champions League.

Ngoài chiến thắng của Khatoco Khánh Hòa trước một Thép Pomina Tiền Giang quá yếu, các trận còn lại thật khó để lý giải về hiện tượng của ngày sát chủ. Cái ngày mà Bình Định hừng hực một cuộc vượt ngưỡng để níu áo Đà Nẵng thì bị chính đội quân thất thường của ông Vương Tiến Dũng quật ngã giữa Quy Nhơn và Sông Lam bình thản với đối thủ chưa biết thắng mình lại điêu đứng bởi hai bàn thua muối mặt trong thế 10 đánh 11.

Trật tự đang được lặp lại từ cái ngày sát chủ ấy khi hàng loạt các “đàn anh” sau một trận đánh ở phương xa và sau những chiến thắng đồng loạt như đã được lập trình, giờ đây đã ngoi lên và chen chân vào nhóm giữa.

Hoàng Anh Gia Lai, Bình Dương, Gạch Đồng Tâm sau giai đoạn nghỉ buồn bã giờ đã có thể thở ra khi chia nhau thứ hạng 5, 6, 7 nhờ hơn kém nhau chỉ số phụ (đồng 19 điểm).
Lạ lùng nhất trong buổi chiều sát chủ này lại là tân binh Khatoco Khánh Hòa. Họ xứng đáng có một chiến thắng trên sân Mỹ Tho nhờ một lối chơi kín cạnh và khóa kỹ mọi con đường vào cầu môn Đức Hùng.

Cuộc đua ở V-League hình như mới bắt đầu từ sự cố ngày sát chủ bởi trong những cái thua ấy, có cái thua là do số phận an bài (P.Tiền Giang – K.Khánh Hòa) nhưng cũng có những cái thua làm thay đổi truyền thống lịch sử giữa các cặp đấu. Chẳng hạn như chiến thắng của Gạch trước đối thủ luôn cho họ phơi áo là P.SLNA hoặc Hoàng Anh Gia Lai giờ đã biết lấy điểm ở Lạch Tray. Chiến thắng của Bình Dương trước Thép-Cảng cũng thế. Đúng là cái duyên của ông Hải đã làm thay đổi được số phận Bình Dương trong mỗi lần gặp đối thủ khó chơi và kỵ jeu như Thép-Cảng. Không chỉ là một chiến thắng bình thường mà là một bữa đại tiệc với bốn bàn thắng thật dễ dàng cùng với vũ điệu “con đà điểu” của hai cầu thủ châu Phi lò cò sau bàn thắng trên sân Thống Nhất.

Quy luật của nhiều cặp đấu đã bị đảo lộn và được viết lại nhưng có một quy luật đang trở lại đó là quy luật dành cho những đại gia tìm lại vị trí của mình cùng những dấu chấm hỏi (cả ngạc nhiên, ngỡ ngàng lẫn nghi ngờ) sau sự kiện ngã ngựa hàng loạt làm đảo lộn cực dưới.

Cái cực mà bây giờ ai cũng khẳng định Thép Pomina Tiền Giang đã an bài còn các ông lớn ngày nào thì bắt đầu mỉm cười đặt chân vào những cái ghế cao hơn.

Những cái ghế và những vị trí được hình thành từ cái ngày sát chủ hãi hùng.

NGUYỄN NGUYÊN

Các tin, bài viết khác