Bên lề Australia Open 2007

Lại săn huấn luyện viên

Lại săn huấn luyện viên

Hewitt trong một buổi tập với ông Draper (đeo kính đứng sau).

Tay vợt số 1 Australia Lleyton Hewitt lại đang trong quá trình săn tìm huấn luyện viên mới cho mình. Sau khi chia tay ông Roger Rasheed, Hewitt chuyển sang làm việc theo chế độ… bán thời gian với Scott Draper (cựu đồng đội của Hewitt tại Davis Cup).

Thật ra, Draper vì nể mặt người đồng đội cũ nên mới chấp nhận gánh lấy công tác huấn luyện. Còn hiện tại, ông là một golf thủ chuyên nghiệp và nếu bảo ông giã từ đánh golf để chuyển qua làm công tác huấn luyện quần vợt thì… đừng mơ!

Vậy nên, sau khi thua Fernando Gonzalez ở vòng 3, Hewitt tỏ ra rất thất vọng - thất vọng vì bản thân anh đã không được giúp đỡ một cách toàn tâm toàn ý bởi một ông thầy… quá mê golf. Vậy nên, đã đến lúc đưa ra một quyết định mới và tìm ra một người mới. Ông Draper nói: “Hewitt thật sự hy vọng tôi nói vâng. Nhưng bất chấp việc phải thất vọng, anh ấy vẫn hiểu rõ và rất ủng hộ quyết định không bỏ môn golf của tôi. Chúng tôi đã nói chuyện về tương lai của anh ấy. Anh ấy vẫn chưa dám chắc mình sẽ chọn ai”.

Gia đình quần vợt truyền thống

Cara Black (Zimbabwe) - người vừa giành ngôi vô địch nội dung đôi nữ tại Australia Open 2007 (đánh cặp cùng Liezel Huber của Nam Phi) là một trong ba thành viên chuyên nghiệp của một gia đình quần vợt có truyền thống. Cha kế của Cara, ông Don Black, là người từng giúp đỡ và huấn luyện cho cô và các anh em.

Cara Black từng giành 5 danh hiệu Grand Slam, trong đó bao gồm hai danh hiệu đôi nam nữ với người anh Wayne Black. Một người anh khác của cô - Byron Black - từng giành 22 danh hiệu đôi, trong đó có cả ngôi vô địch Roland Garros 1994. Bryon và Wayne cũng từng chơi cho Zimbabwe tại Davis Cup.

Ông Don Black (mất hồi tháng 10-2000) đã xây dựng 4 sân cỏ trong khuôn viên khu nông trại gia đình để cho các con mình tập luyện. Cara nói rằng ông Don (từng vào đến vòng 3 Wimbledon trong các năm 1953, 1956) đã có một chương trình tập luyện đặc biệt cho các con để trở thành những tay vợt… chuyên đánh đôi: “Ông khuyến khích chúng tôi lên lưới để trở thành những tay vợt năng động. Đương nhiên, chúng tôi phải thường tập phản xạ bắt lưới bằng cách… đánh bóng vào một bức tường - chúng tôi phải tạo ra những cú vô lê mạnh và càng nhanh càng tốt. Tôi nghĩ điều đó đã giúp cho chúng tôi có một phản ứng rất tốt”.

Anh hùng dân tộc

Dù thắng hay thua Roger Federer, Fernando Gonzalez cũng trở về Chile (vào tuần tới) trong tư cách của một người anh hùng dân tộc, một anh hùng thể thao. Gonzalez – được báo giới Chile đặt cho biệt danh “Người Chile nóng đỏ” - là tay vợt Chile đầu tiên lọt vào chung kết một kỳ Grand Slam kể từ thời của Marcelo Rios (năm 1998).

Các trận đấu của Gonzalez tại Australia Open đều được chiếu trực tiếp trên đất Chile và người dân ở đây hiện đang rất phấn khích. Giải đấu kế tiếp của Gonzalez sẽ là Movistar Open ở Vina del Mar, tiếp theo trận Davis Cup chống lại nhà đương kim vô địch Nga.


TIỂU PHI

Các tin, bài viết khác