Lãi suất sẽ không dao động lớn

Lãi suất cho vay qua đêm ở thị trường liên NH có những thời điểm biến động lên đến 15-17%/năm. Liệu có phải các NHTM đang thiếu hụt tiền đồng?

Theo TS. Nguyễn Ngọc Bảo, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ  (NHNN Việt Nam), thực ra việc lãi suất trên thị trường liên NH cuối tháng 11 vừa qua biến động khá lớn đã được NHNN dự báo trước,  song năm nay lại xảy ra sớm hơn quy luật hàng năm.

Tuy nhiên, qua thu thập thông tin và theo dõi nguồn vốn chu chuyển trên thị trường, thực tế thị trường không có tình trạng thiếu hụt tiền đồng mà chủ yếu là do tâm lý. Do vậy, NHNN cũng đã thực hiện nhiều động thái điều hành để cung ứng tiền ra thị trường, sẵn sàng có biện pháp hỗ trợ tính thanh khoản cho thị trường khi cần thiết. Hiện nay, lãi suất trên thị trường liên NH đã trở lại bình thường, ổn định khoảng 8%/năm.

Song cũng phải thừa nhận rằng, cú sốc vừa qua cho thấy cơ cấu tín dụng của các NH  chưa hợp lý. Điều này thể hiện thời gian gần đây các NH cho vay khá mạnh vào lĩnh vực đầu tư BĐS, cho vay tiêu dùng và cho vay đầu tư CK. Đây là những lĩnh vực góp phần làm cho thị trường sống động hơn, nhưng trong điều kiện hiện nay các NH nên tập trung vốn mạnh vào sản xuất kinh doanh, góp phần thúc đẩy tăng trưởng bền vững.

Cuối năm nhu cầu sử dụng vốn của người dân rất lớn. Do vậy có thông tin cho rằng nhiều NH đã vào cuộc đua tăng lãi suất để huy động vốn. Thực tế việc tăng lãi suất chỉ diễn ra ở một vài NH cổ phần. Bởi 4 NH quốc doanh chiếm gần 70% thị phần huy động vốn, 60% thị phần tín dụng, nhưng hiện nay các NH này không tăng lãi suất, nên thị trường sẽ không có biến động.

Việc một số NH TMCP có điều chỉnh tăng nhỏ lẻ cũng là chuyện bình thường của thị trường. Sự điều chỉnh đó chỉ mang tính chất cục bộ một vài NH chứ không phải toàn bộ thị trường. Vì vậy, mặt bằng lãi suất thị trường sẽ vẫn ổn định. Chủ trương của NHNN là phải ổn định lãi suất trên thị trường liên NH cũng như ổn định lãi suất trên các thị trường, bảo đảm hoạt động huy động và cho vay của các NH.

Mai Thảo

Các tin, bài viết khác