Nhật ký đội tuyển quốc gia, ngày tập trung thứ 3

Làm quen điều kiện thi đấu

Trận đấu tập nội bộ mà HLV A.Riedl dự định tiến hành vào chiều 12-4 đã không thể diễn ra khi ông chỉ có trong tay 18 cầu thủ. Dù vậy, ĐTQG vẫn có hơn 1 giờ tập chiến thuật và làm quen với điều kiện thi đấu của sân vận động quốc gia Mỹ Đình.

HLV Riedl hướng dẫn Bảo Khánh sút phạt từ tình huống cố định. Ảnh: Quang Thắng

Sau 30 phút khởi động, A.Riedl chia đôi đội hình (một bên 7 người và một bên 8 người) thi đấu hai hiệp với thời lượng 20 phút/hiệp. Đội trắng gồm Minh Đức (đã bình phục chấn thương), Huy Hoàng, Văn Nhiên, Văn Biển, Tài Em, Minh Phương, Thanh Bình. Đội xanh gồm Hoàng Thương, Quang Thanh, Quý Sửu, Anh Đức, Văn Thành, Bảo Khanh, Vũ Phong (riêng Công Vinh hiệp 1 và Thanh Bình hiệp hai mặc áo đỏ đóng vai trò là trung gian) còn 3 thủ môn thay nhau trấn giữ 2 khung thành.

Tối đa 3 chạm, liên tục di chuyển, giảm thiểu thời gian bóng “chết”, tránh va chạm vẫn là những yêu cầu quen thuộc của A.Riedl ở bài tập này. Chiến thuật chính mà A.Riedl muốn các học trò thực hiện vẫn là những pha tấn công biên rồi tạt vào trung lộ cho các tiền đạo dứt điểm.

Các tuyển thủ thực hiện bài tập này khá tốt với những pha chồng cánh tương đối nhuyễn, tuy nhiên ở các pha dứt điểm cuối cùng các chân sút chưa thực sự làm ông thầy người Áo hài lòng.

Trời nắng, nóng cùng việc đá “giữ chân” khiến các đợt tấn công không đạt được tốc độ cao và suốt 40 phút, chỉ duy nhất Anh Đức ghi được bàn thắng cho đội xanh sau pha phối hợp với Văn Thành ở cuối hiệp 2.

Một điểm rất đáng chú ý ở buổi tập chiều nay là HLV A.Riedl rất chú trọng đến các pha bóng cố định. Những pha sút phạt trực tiếp ở sát vạch 16m50 và những pha tổ chức đá phạt ở những cự ly xa hơn được tập rất nhiều lần. Ở bài tập này, Minh Phương và Văn Biển là hai cầu thủ thực hiện tốt nhất còn Công Vinh, Bảo Khanh và cả Văn Nhiên đều chưa làm đúng yêu cầu, bên cạnh đó, các pha đá phạt góc cũng được HLV A.Riedl lưu tâm và nhìn chung các tuyển thủ đều thực hiện tốt ý đồ mà ông đưa ra.

Nhìn vào cách sắp xếp nhân sự trong 40 phút của buổi tập chiến thuật chiều qua, không khó để nhận ra rằng, HLV A.Riedl đã định hình “bộ khung” cho đội tuyển ở VTV – T&T Cup tới đây. Vị trí thủ môn đang có sự cạnh tranh quyết liệt và chưa ai chắc suất nhưng ở hàng thủ, Minh Đức (trong trường hợp Mạnh Dũng chưa được dùng ngay ở trận đầu tiên), Huy Hoàng dường như đã chiếm suất chính ở trung tâm, hai bên cánh sẽ thuộc về bộ đôi của GM.M.NĐ là Văn Nhiên và Văn Biển. Hàng tiền vệ, nếu Hồng Minh chưa kịp hồi phục sau khi trở về từ Hàn Quốc thì Minh Phương sẽ cùng Tài Em trấn giữ khu trung tâm, hai bên cánh là Vũ Phong và Bảo Khanh. Đá chính trên hàng tiền đạo sẽ là bộ đôi quen thuộc Công Vinh - Thanh Bình.

Liên quan đến nhân sự của ĐTQG, do không kịp bình phục trước giờ khai mạc, cả tiền vệ Trường Giang và hậu vệ Duy Hoàng đã đánh mất cơ hội dự VTV – T&T Cup. Thay thế hai cầu thủ này sẽ là Hữu Thắng (Bình Dương) và Minh Thiện (HAGL). Sáng nay (13-4) bộ đôi này sẽ có mặt tại Trung tâm HLTTQG 1.
 
Từ nay đến ngày khai mạc (gặp U23 Uzebekistan ngày 16-4), ĐTVN sẽ có thêm một buổi tập nữa tại SVĐQG Mỹ Đình vào chiều14-4.

Nguyên Nhi

Các tin, bài viết khác