Làm rõ những sai phạm ở Điền Viên Thôn

(SGGP).- Ngày 9-4, sau hơn 1 tháng báo chí phản ánh về những sai phạm tại khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn, ở xã Yên Bài, huyện Ba Vì, Hà Nội, ông Bạch Công Tiến, Chủ tịch UBND huyện Ba Vì, cho biết, bước đầu, cơ quan chức năng xác định việc vi phạm quản lý đất đai tại khu vực xây dựng Điền Viên Thôn đã xảy ra từ lâu.

Cụ thể, trước năm 2010, tại khu vực này có khoảng 9 hộ dân người dân tộc sinh sống và làm nhà tại đây, có đất ở và đất khai hoang. 9 hộ dân này sau đó có chuyển nhượng và mua bán cho một số người ở nội thành Hà Nội, trong đó có ông Nguyễn Thành Ba (chủ hộ chính), với tổng diện tích 4,8ha. Sau đó, những người được chuyển nhượng bắt đầu tổ chức xây dựng nhà tại khu vực này, tự quy hoạch thành các lô, các dãy và đầu tư xây dựng các căn nhà thành một khu nghỉ dưỡng. Tính đến năm 2015 có 55 căn nhà cơ bản đã hoàn thiện. Những hộ này cũng tiến hành việc kinh doanh dịch vụ tại các ngôi nhà như: cho thuê nhà nghỉ cuối tuần, mua bán hàng hóa, tổ chức kinh doanh ăn uống.

Một góc khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn với nhiều công trình không phép

Ông Bạch Công Tiến cũng cho biết, cuối năm 2013, sau khi nhận được báo cáo của xã Yên Bài, huyện Ba Vì đã giao cho thanh tra xây dựng huyện vào kiểm tra tại xã. Tiếp đó tháng 1-2014, huyện thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về kiểm tra khu vực này nhưng đoàn kiểm tra không có báo cáo về huyện và sau đó suốt một thời gian dài, những sai phạm về xây dựng ở xã Yên Bài không được đề cập đến vì Chủ tịch huyện Ba Vì lúc đó chuyển công tác và không bàn giao lại công việc cho lãnh đạo nhiệm kỳ mới.

Nêu quan điểm của huyện về việc xử lý sai phạm trật tự xây dựng, đất đai tại Điền Viên Thôn, ông Bạch Công Tiến cho biết thêm, tại khu vực này, quy hoạch về đất đai trước và sau năm 2010 đều là quy hoạch về đất ở nông thôn, tổng diện tích là 4,8ha. Như vậy đất này không phải đất lâm nghiệp. Tuy nhiên, việc tự ý làm nhà trái phép và mua bán với số lượng lớn như vậy là sai phạm. Hiện UBND huyện Ba Vì tập trung ngăn chặn không để cho tái phạm, không để các nhà đang xây dựng tiếp tục tiến hành thi công và yêu cầu ngưng các hoạt động kinh doanh dịch vụ tại đây. Đồng thời, UBND huyện Ba Vì sẽ thực hiện và chỉ đạo kiểm điểm đối với tập thể và cá nhân có liên quan. Bước đầu, huyện đã kiểm điểm trách nhiệm và yêu cầu các thành viên có báo cáo nội dung khuyết điểm của mình trong quá trình tham gia công tác quản lý và xử lý về vi phạm đất đai.

NGUYỄN QUỐC

>> Yêu cầu phá dỡ các công trình vi phạm ở Điền Viên Thôn

Các tin, bài viết khác