Làm sâu sắc quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc

SGGP
Vào lúc 15 giờ 50 phút (giờ địa phương) ngày 12-12, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tới sân bay Incheon, thủ đô Seoul, bắt đầu chuyến thăm chính thức Hàn Quốc theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Park Byeong-seug.

Tin liên quan

Phó Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Hàn-Việt Suh Jung-sook đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại sân bay Incheon. Ảnh: TTXVN

Phó Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Hàn-Việt Suh Jung-sook đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại sân bay Incheon. Ảnh: TTXVN

Chuyến thăm có ý nghĩa chính trị rất quan trọng

Theo TTXVN, đón Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tại sân bay có Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng, cán bộ Đại sứ quán cùng đại diện các bộ, ngành, cơ quan thông tấn, báo chí. Về phía Hàn Quốc có Phó Chủ tịch nhóm nghị sĩ hữu nghị Hàn - Việt, nghị sĩ Suh Jung-sook. Chuyến thăm chính thức Hàn Quốc do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta có ý nghĩa chính trị rất quan trọng, đặc biệt trong bối cảnh đồng chí Vương Đình Huệ vừa được bầu làm Chủ tịch Quốc hội khóa XV.

Chuyến thăm chính thức Hàn Quốc của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là chuyến thăm đầu tiên của một vị lãnh đạo cấp cao Việt Nam sang Hàn Quốc sau 2 năm do tác động của đại dịch Covid-19, tiếp tục làm sâu sắc và tạo xung lực mới thúc đẩy Quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc, hướng đến kỷ niệm 30 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2022.

Kể từ khi được thiết lập ngày 22-12-1992, quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc đã phát triển nhanh chóng và đạt được những thành tựu đáng ghi nhận ở tất cả các lĩnh vực gồm chính trị - ngoại giao, an ninh - quốc phòng, kinh tế, văn hóa; ở cả cấp độ song phương và đa phương. Hàn Quốc trở thành một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hàn Quốc không ngừng được củng cố và phát triển tốt đẹp.

Tháng 7-2013, nhân chuyến thăm Hàn Quốc của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Quốc hội hai nước đã ký thỏa thuận hợp tác. Trong khuôn khổ chuyến thăm lần này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong-seug, hội kiến Thủ tướng Hàn Quốc Kim Boo-kyum, có các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc song phương với các nhà lãnh đạo Hàn Quốc. Chủ tịch Quốc hội sẽ tiếp đại diện lãnh đạo một số tổ chức hữu nghị, tập đoàn kinh tế hàng đầu của Hàn Quốc, gặp cộng đồng người Việt làm việc, học tập tại Hàn Quốc, nghe chia sẻ kinh nghiệm của Hàn Quốc trong việc xây dựng chiến lược phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19...

Hàn Quốc đứng đầu về đầu tư tại Việt Nam

Hàn Quốc là nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á, thứ 9 thế giới trong năm 2020, tăng 3 bậc so với năm 2019. Với dân số trên 51,8 triệu người, thu nhập bình quân đầu người của Hàn Quốc hiện là 37.621 USD. Trên lĩnh vực kinh tế, Hàn Quốc đứng thứ nhất về đầu tư tại Việt Nam (với tổng số vốn đăng ký 72,35 tỷ USD, 9.100 dự án còn hiệu lực), thứ hai về ODA (với số vốn 1,5 tỷ USD giai đoạn 2016-2020, gia hạn đến 2023); thứ hai về thương mại (8 tháng của năm 2021, kim ngạch thương mại song phương đạt 48,5 tỷ USD, tăng 17,4% so với cùng kỳ năm 2020).

Hàn Quốc là thị trường tiếp nhận lao động lớn thứ hai của Việt Nam. Hiện Việt Nam có khoảng 48.000 lao động đang làm việc tại Hàn Quốc. Những năm gần đây, Hàn Quốc nổi lên trở thành nước có lượng khách du lịch lớn thứ hai đến Việt Nam. Năm 2018, trên 3,4 triệu lượt khách du lịch Hàn Quốc tới Việt Nam, tăng 44,3% và khách Việt Nam đến Hàn Quốc đạt khoảng 427.000 lượt người, tăng trên 42% so với năm 2017. Năm 2019, khách du lịch Hàn Quốc đến Việt Nam đạt 4,2 triệu, tăng 23,1% và khách Việt Nam đến Hàn Quốc đạt 550.000 lượt người, tăng 21,9% so với năm 2018.

Trước tác động nặng nề của đại dịch Covid-19 ở Việt Nam, Chính phủ, doanh nghiệp Hàn Quốc đã có những hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong công tác phòng chống dịch, nhất là về vaccine và thuốc chữa trị Covid-19, phát triển công nghiệp dược, nâng cao năng lực y tế. Hàn Quốc đã hỗ trợ Việt Nam hơn 1 triệu liều vaccine AstraZeneca và tiếp tục xem xét hỗ trợ y tế, trong đó có vaccine cho Việt Nam trong thời gian tới. Bên cạnh những lĩnh vực trên, Việt Nam và Hàn Quốc còn có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ, sâu rộng trên các lĩnh vực nông nghiệp, tư pháp, khoa học kỹ thuật, giao lưu nhân dân và hợp tác địa phương.

KHÁNH MINH tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hiện thực hóa Không gian văn hóa Hồ Chí Minh

Xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh ở thành phố mang tên Bác là chủ trương phù hợp với tâm nguyện của nhân dân. Đây là một đóng góp có ý nghĩa đi đầu, mở đầu cho các địa phương khác và cho cả nước.

Xây dựng Đảng

Tăng sức chiến đấu cho chi bộ khu phố, ấp

Đến nay, hầu hết các chi bộ cơ quan phường, xã trên địa bàn TPHCM đã giải thể và chuyển đảng viên là cán bộ về sinh hoạt tại chi bộ khu phố, ấp theo Kế hoạch 252 của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM. Việc chuyển cán bộ về sinh hoạt Đảng tại chi bộ khu phố, ấp đã tạo nhiều thuận lợi trong việc hỗ trợ địa bàn khu dân cư, nhưng cũng dẫn đến không ít khó khăn trong công tác đánh giá, nhận xét cán bộ. 

Vững lòng biển đảo

Khai mạc triển lãm sách về biển và hải đảo Việt Nam

Ngày 5-6, tại Khánh Hòa, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia - Sự Thật phối hợp Trường Đại học Nha Trang tổ chức triển lãm sách và báo cáo chuyên đề về biển và hải đảo Việt Nam. Đây là hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Biển và hải đảo Việt Nam (từ ngày 1 đến 8-6) và Ngày Đại dương thế giới năm 2022 (ngày 8-6).

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

" />