Tour de France

Lance Armstrong bắt đầu cảm thấy sức ép

Sau 1 tuần khá thảnh thơi, đội Discovery Channel của huyền thoại Lance Armstrong bước vào cuộc đua leo núi đầu tiên và mọi chuyện đã khó khăn hơn họ tưởng. Điều khiến tay đua người Mỹ lo lắng nhất là anh đã phải chiến đấu một mình trước những đối thủ hùng mạnh trong khi các đồng đội bị bỏ lại khá xa.

Sau khi về đích thứ 20, Armstrong thừa nhận: “Nếu ngày nào cũng diễn ra kịch bản như vậy trong thời gian gần 2 tuần còn lại, chắc chắn tôi sẽ gặp rắc rối to. Rõ ràng có cuộc khủng hoảng với các đồng đội của tôi trong chặng leo núi. Discovery Channel đã có 1 ngày tệ hại và điều đó gây nhiều khó khăn hơn cho tôi”. 

Pieter Weening (trái, Hà Lan) đang bứt phá với Andreas Kloden (Đức) ở mức đến.

Quả thật, sự sụp đổ của hầu hết các thành viên của Dicovery Channel, trong khi đội T-Mobile của Jan Ullrich bứt phá mạnh mẽ, là tín hiệu xấu cho chiến dịch bảo vệ ngôi vô địch của Armstrong, nhất là những chặng sắp tới ở đỉnh núi Alps còn khốc liệt hơn nhiều. Trong khi đôi chân của nhiều tay đua Discovery Channel uể oải thì đội T-Mobile thể hiện phong độ tuyệt vời và đáng ngại nhất, những kẻ thách thức của Armstrong đều quy tụ ở đây.

Bảng xếp hạng sau chặng 8

1/ Lance Armstrong 28 giờ 6 phút 17 giây
2/ Jens Voigt nhiều hơn 1 phút
3/ Alexandre Vinokourov nhiều hơn 1 phút 2 giây
4/ Bobby Julich nhiều hơn 1 phút 7 giây
5/ Ivan Basso nhiều hơn 1 phút 26 giây

Chẳng hạn, Ullrich từng vô địch Tour de France 97 và 3 lần á quân (đều thua Armstrong), Kloeden là á quân năm qua, còn Vinokourov được đánh giá là đối thủ nguy hiểm nhất của tay đua người Mỹ trong cuộc đua lần này.

Ở chặng 8, Armstrong thường xuyên bị nhóm này săn đuổi và khi Savoldelli, người còn lại duy nhất của Discovery Channel ở cuộc đua leo đèo cũng bị bỏ lại thì Armstrong đã rơi vào cảnh đơn độc chiến đấu. Sau cuộc tấn công của Vinokourov nhắm vào tay đua người Mỹ, Kloeden tăng tốc để bứt hẳn lên và thủ lĩnh của Didcovery Channel quyết định không bám theo vì dù sao trên bảng xếp hạng, anh vẫn còn hơn đối thủ này 2 phút 29 giây.

Thay vào đó, Armstrong tập trung vào Vinokourov và Ullrich. Nhờ vậy, Kloeden đuổi kịp Weening (Hà Lan) nhưng ở đích đến, Weening đã nhỉnh hơn một chút (phân định thắng bại bằng camera) để thắng chặng 8 (dài 231,5km) với thời gian 5 giờ 3 phút 54 giây. Ulrich, Vinokourov và Lance Armstrong cùng về trong tốp đông 32 tay đua (kém Weening và Kloeden 27 giây).

Nhờ nỗ lực, Armstrong vẫn còn dẫn Vinokourov (hạng 3) 1 phút 2 giây và Jan Ullrich 1 phút 36 giây. Vinokourov phấn khởi nói: “Chúng tôi đã thử đôi chân của Lance Armstrong và rõ ràng, anh ta vẫn còn dữ dội. Tuy nhiên, các đồng đội của Armstrong không mạnh như người ta nghĩ. Cuộc đua ở chặng 8 là khích lệ tinh thần cho chúng tôi và rõ ràng đó là dấu hiệu tốt và chúng tôi sẽ quyết liệt tấn công Armstrong trước khi tranh tài ở những chặng núi cao”.

Ngọc Quân

Các tin, bài viết khác