Lắng nghe và chấn chỉnh

Sau đợt lắng nghe phản ánh, đóng góp của người dân và doanh nghiệp (DN), Cục Thuế TP đã bãi bỏ công văn số 1055/CT-NV ngày 10- 2-1999 của Cục Thuế TP. Từ nay người nộp thuế có hoạt động xây dựng trên địa bàn TP không phải đăng ký hợp đồng xây dựng với cơ quan thuế. Chấm dứt việc cơ quan thuế yêu cầu người nộp thuế phải nộp hồ sơ khai thuế nhiều hơn 2 - 3 bộ theo quy định (khai thuế bằng giấy và khai thuế qua phần mềm hỗ trợ).

Các thủ tục mua hóa đơn khi chuyển trụ sở gặp nhiều khó khăn cho các DN khi chưa có hướng dẫn thống nhất, do vậy, Cục Thuế TP chỉ đạo: để đơn giản thủ tục chuyển quản lý thuế và thủ tục mua hóa đơn trong trường hợp DN chuyển đổi địa điểm kinh doanh từ quận này sang quận khác thì DN phải gởi văn bản thông báo đến cơ quan thuế nơi chuyển đi và cơ quan thuế nơi chuyển đến biết việc thay đổi trụ sở.

Cơ quan thuế nơi chuyển đi phải thanh hủy, thu hồi hóa đơn chưa sử dụng của DN và trong thời hạn 5 ngày làm việc, cơ quan thuế nơi chuyển đi phải có trách nhiệm làm thủ tục bàn giao toàn bộ hồ sơ cho cơ quan thuế nơi chuyển đến. Cơ quan thuế nơi DN chuyển đến có trách nhiệm tiếp nhận quản lý đối tượng nộp thuế khi nhận được bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thay đổi địa điểm kinh doanh do DN nộp.

Trường hợp DN xin mua hóa đơn thì tiến hành xác minh địa điểm kinh doanh của DN để làm thủ tục bán hóa đơn. Nếu cơ quan thuế nơi chuyển đi chưa bàn giao hồ sơ đúng hạn (5 ngày làm việc) thì cơ quan thuế nơi đến vẫn phải giải quyết bán hóa đơn cho DN đồng thời có văn bản gửi cơ quan thuế nơi đi đề nghị khẩn trương bàn giao hồ sơ.

Về việc người dân phản ánh hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với người có nhiều nguồn thu nhập quá phức tạp, Cục Thuế TP hướng dẫn cụ thể hồ sơ quyết toán thuế đối với người có thu nhập từ tiền lương, tiền công gồm: tờ khai quyết toán thuế theo mẫu số 09/KK-TNCN, các chứng từ chứng minh số thuế đã khấu trừ, đã tạm nộp trong kỳ, việc kê khai căn cứ các chứng từ khấu trừ thuế do đơn vị chi trả cấp. 

Khi có phản ánh, thắc mắc, khiếu nại về hàng gian, hàng giả, hàng lậu, hàng xách tay, hàng không đảm bảo chất lượng, hàng không hóa đơn chứng từ, trốn thuế…, hãy gởi thư cho chúng tôi theo địa chỉ: Ban Kinh tế, Báo Sài Gòn Giải Phóng, 203 Phùng Hưng, quận 5, TPHCM; email: hanni@sggp.org.vn; ĐT: (08) 39294072 hoặc 0903.975323.

Trường hợp nhận thu nhập từ các tổ chức quốc tế, đại sứ quán, lãnh sự quán và nhận thu nhập từ nước ngoài, phải có tài liệu chứng minh hoặc xác nhận về số tiền đã trả của đơn vị, tổ chức trả thu nhập ở nước ngoài và kèm theo thư xác nhận thu nhập năm theo mẫu số 20/TXN-TNCN. Ngoài ra, người nộp thuế không phải nộp thêm bất cứ hồ sơ thuế khác (như giấy xác nhận thu nhập của đơn vị chi trả thu nhập hoặc chứng từ nộp phí bảo hiểm xã hội...).

Về tình trạng Cục Thuế gởi quyết định chậm nộp tiền thuế đối với số tiền phạt quá nhỏ (dưới 100.000 đồng), Cục Thuế TP nói rõ là không ban hành “quyết định” mà chỉ là “thông báo” về việc điều chỉnh số tiền phạt nộp chậm của người nộp thuế. Thông báo này là cơ sở để người nộp thuế điều chỉnh lại số tiền tính phạt nộp chậm trên hồ sơ kê khai bổ sung điều chỉnh đã tính sai hoặc thông báo phạt nộp chậm trước đây Cục Thuế TP đã ra thông báo sai. Do đó, trường hợp người nộp thuế phải nộp thêm và số tiền thuế quá nhỏ thì có thể  nộp chung với các loại thuế khác hoặc tiền phạt khác nếu có (từ dưới 100.000 đồng).

Các kiến nghị của người nộp thuế liên quan đến quy trình thủ tục thuế, chính sách thuế thuộc thẩm quyền của Trung ương, Cục Thuế TP ghi nhận, tiếp thu và đã có văn bản báo cáo Tổng cục Thuế để xem xét, sửa đổi cho phù hợp. Riêng về kiến nghị phần mềm hỗ trợ kê khai thuế khi kê khai quyết toán thuế TNCN đối với đơn vị chi trả thu nhập trên hồ sơ kê khai theo mẫu 05/KK-TNCN, bảng kê 05A/BK-TNCN và bảng kê 05B/BK-TNCN không chấp nhận cho phép kê khai nhập từ file dữ liệu đối với đơn vị chi trả có số lao động từ 3.000 trở lên, Tổng cục Thuế đã ghi nhận và đã khắc phục lỗi này trên phần mềm hỗ trợ kê khai thuế tại phiên bản 2.5.2 và phần mềm hỗ trợ quyết toán thuế TNCN tại phiên bản 1.2.0.

Cục Thuế TP thông báo và rất mong nhận được sự đóng góp phản ảnh của người dân và DN để giúp ngành thuế TP hoàn thiện, phục vụ người nộp thuế ngày một tốt hơn.

Chế Hân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 11 giờ ngày 30-11-2020 đã có 63.072.475 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.465.181 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 13.750.404 ca mắc, 273.072 tử vong; Ấn Độ: 9.432.075 ca mắc, 137.177 ca tử vong; Brazil: 6.314.740 ca mắc, 172.848 ca tử vong; Nga: 2.269.316 ca mắc, 39.527 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.343 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.179 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.