Lãng phí, không thực tế

Cục Thú y đã tham mưu cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ra Quyết định 49 về việc đánh dấu gia súc. Theo đó gia súc vận chuyển trong nước, xuất khẩu và nhập khẩu đều phải bấm thẻ tai, ngoại trừ heo sữa vận chuyển đến lò giết mổ để xuất khẩu. Nhưng theo Chi cục trưởng Chi cục Thú y Tiền Giang Nguyễn Việt Nga, muốn quản lý chặt chẽ cần tạo điều kiện để cơ sở làm tốt.

Quyết định có hiệu lực mà chưa có gì trong tay, từ kinh phí, hướng dẫn thu chi tài chính, giá thẻ bao nhiêu, ở đâu, mức thu thế nào để báo dân biết. Những bất cập này làm cho hầu hết các chi cục thú y yêu cầu hoãn thời gian hiệu lực thêm 1-2 tháng, thậm chí hết năm nay.

Việc bấm tai gia súc vận chuyển đến lò giết mổ, theo các chi cục thú y là khó khả thi. Ở Đồng Nai, mỗi ngày xuất tỉnh khoảng 5.000 đầu heo để giết mổ, không đủ người để bấm thẻ. Quy định này làm người nuôi thêm ca thán.

Tiền tiêm phòng vaccine lở mồm long móng chưa có, nay tốn thêm tiền bấm tai chỉ để vận chuyển đến lò mổ và sau đó hết giá trị - có hoang phí và nên chăng?

Cũng lúc đó, Cục Thú y yêu cầu các chi cục thú y tổ chức đóng dấu “L” lên trên gia súc đã nhiễm bệnh lở mồm long móng và cùng địa phương quản lý 2 năm. Chỉ đạo này xem ra còn khó khả thi hơn. Lực lượng mỏng, công việc quá nhiều, vừa lo dịch bệnh cúm gia cầm tái phát, lo tiêm chủng H5N1 trên gia cầm, tiêm phòng vaccine lở mồm long móng trên gia súc... đã làm không xuể, giờ đây thêm việc đóng dấu và lập sổ quản lý 2 năm. Chi cục Thú y Bình Dương than: Chính quyền cơ sở cho biết, quản đám xì ke, ma tuý còn không nổi, lấy đâu người lập sổ quản lý theo dõi đàn gia súc bị lở mồm long móng.

ĐÔNG NGHI

Các tin, bài viết khác