Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước: Không có ưu đãi lãi suất cho bất động sản

(SGGP). – Những ngày qua, việc Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (VNCB) và Tập đoàn Thiên Thanh phối hợp với một số ngân hàng công bố gói tín dụng 50.000 tỷ đồng hỗ trợ thị trường bất động sản (BĐS) thông qua hình thức liên kết 4 nhà khiến dư luận hết sức quan tâm và có nhiều ý kiến khác nhau.

Ngày 4-4, ông Nguyễn Phước Thanh, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có cuộc trao đổi với báo chí để làm rõ thông tin cũng như quan điểm của NHNN về gói tín dụng này. Ông Thanh cho rằng không nên gọi đây là “gói tín dụng” để tránh người dân hiểu rằng chương trình này cũng là một chương trình tín dụng ưu đãi lãi suất tương tự như “gói 30.000 tỷ đồng” cho vay hỗ trợ nhà ở.

Đây thuần túy chỉ là một mô hình cho vay và quản lý dòng vốn theo cách thức liên kết giữa các bên liên quan, như Tập đoàn Thiên Thanh, VNCB và một số nhà thầu, nhà đầu tư trong lĩnh vực BĐS, xây dựng.

Ông Nguyễn Phước Thanh cho biết, NHNN ủng hộ cách thức và quy trình xây dựng chuỗi liên kết 4 nhà, nhưng chưa có hỗ trợ gì về mặt chính sách. “Với một quy trình khép kín như trên, nếu có sự thỏa thuận chặt chẽ, chia sẻ lợi ích tốt thì sẽ kích thích được các bên tham gia. Nhưng ngược lại, nếu làm không tốt có thể phát sinh lợi ích nhóm là điều nên tránh. Tôi kỳ vọng, với tình hình hiện nay chương trình này nếu tác động tích cực khiến thị trường vật liệu xây dựng, BĐS có thể tăng lên 5% - 7% đã là thành công” - Phó Thống đốc Nguyễn Phước Thanh phân tích.

* Ngày 4-4, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, sau gần 2 tuần NHNN điều chỉnh giảm các lãi suất điều hành, các tổ chức tín dụng (TCTD) đã nghiêm túc chấp hành quy định của NHNN về lãi suất. Lãi suất huy động kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng của các ngân hàng thương mại lớn thấp hơn mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng VND.

Hiện lãi suất huy động bằng VND phổ biến ở mức 0,8% - 1%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng; 5% - 6%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn 1 tháng và dưới 6 tháng; 6% - 7,5%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng, kỳ hạn trên 12 tháng 7,5% - 8,3%/năm.

Lãi suất cho vay phổ biến đối với các lĩnh vực ưu tiên ở mức 8%/năm theo quy định của NHNN, lãi suất cho vay các lĩnh vực sản xuất kinh doanh thông thường ở mức khoảng 9% - 10,5%/năm đối với ngắn hạn; 11% - 12,5%/năm đối với trung và dài hạn.

Một số TCTD tiếp tục áp dụng lãi suất cho vay đối với một số doanh nghiệp có tình hình tài chính lành mạnh, minh bạch, phương án, dự án sản xuất kinh doanh hiệu quả chỉ ở mức 6% - 7%/năm.

HÀM YÊN - BẢO MINH

Các tin, bài viết khác