Lãnh đạo TPHCM và Hà Nội trao đổi về Dự án tượng đài Bác Hồ và Bác Tôn

(SGGP).- Chiều 16-8, tại TPHCM đã diễn ra buổi làm việc giữa đoàn công tác của TP Hà Nội do đồng chí Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy làm Trưởng đoàn với đoàn lãnh đạo TP HCM đứng đầu là đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy và đồng chí Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TP. Cuộc trao đổi ý kiến xoay quanh những công việc cuối cùng của Dự án Tượng đài Bác Hồ và Bác Tôn, món quà của đồng bào, chiến sĩ TPHCM gửi tặng nhân dân Thủ đô Hà Nội nhân sự kiện kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội.
 

Phó Bí thư thường trực Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Đua trao đổi với đại diện nhóm thiết kế mẫu tượng đài Bác Hồ và Bác Tôn. Ảnh: TƯỜNG VY

Qua nhiều bước tuyển chọn, lấy ý kiến nhân dân, kết quả mẫu tượng số 05-BHBT đã được chọn. Tượng thể hiện tư thế Bác Hồ đang bắt tay chúc mừng Bác Tôn sau khi Bác Tôn được Quốc hội khóa II năm 1960 bầu vào chức vụ Phó Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Mẫu tượng đã được phóng lớn lên phiên bản 1,8m (thay cho phiên bản 1,2m như khi triển lãm) và giới thiệu với đại diện lãnh đạo hai TP. Dự kiến, chiều cao tổng thể cuối cùng của bức tượng tính cả bệ đỡ sẽ từ hơn 8m đến gần 10m.

Dịp này, lãnh đạo hai thành phố nghe giới thiệu về phác thảo của khu vực đặt tượng, đảo Thống Nhất nằm trong khuôn viên công viên Thống Nhất, Hà Nội. Với diện tích hơn 6.000m², được bao quanh bằng những hàng cây xanh, đảo là một khu vực vừa trang nghiêm vừa gần gũi để người dân có thể tới bày tỏ sự tôn kính với Bác Hồ và Bác Tôn.

Các ý kiến thảo luận bao gồm nhiều vấn đề, từ các yếu tố mỹ thuật như việc thể hiện trang phục của Bác Hồ và Bác Tôn, ánh mắt, tư thế bắt tay… đến vị trí đặt tượng, chiều cao của tượng cùng chủng loại cây làm phông nền sau bức tượng.

Sắp tới, phiên bản mẫu của bức tượng sẽ được dựng tại đảo Thống Nhất để lấy ý kiến giới chuyên môn và nhân dân.

Cuối năm 2009, công trình tượng Bác Hồ và Bác Tôn được xây dựng và bức tượng được đúc bằng đồng vĩnh cửu, thể hiện tình thần đoàn kết, thống nhất đất nước của cả dân tộc. Dự kiến, công trình hoàn thành vào đúng dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Tường Vy

Các tin, bài viết khác

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Kết nạp Đảng nơi tuyến đầu

Tại hội trường Sở Chỉ huy Bệnh viện Dã chiến thu dung, điều trị Covid-19 số 4 (xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TPHCM) ngày 28-7 diễn ra một sự kiện đặc biệt: Chi bộ Quân sự phường 13, quận Phú Nhuận tổ chức lễ kết nạp Đảng cho quần chúng ưu tú Vũ Nguyễn Hoàng Dũng, chiến sĩ Dân quân thường trực phường 13.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Trao quyết định cho 2 tân Thứ trưởng Bộ Tài chính

Chiều 30-7, Bộ Tài chính tổ chức buổi công bố quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Tài chính đối với ông Nguyễn Đức Chi và ông Võ Thành Hưng; đồng thời công bố quyết định nghỉ hưu đối với 2 Thứ trưởng: Đỗ Hoàng Anh Tuấn và Huỳnh Quang Hải (từ ngày 1-8).

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP