Lão võ sư Hà Châu đã ra đi

Sáng qua, một tin buồn đã lan nhanh trong giới võ thuật thành phố - lão võ sư Hà Châu đã vĩnh viễn ra đi. Ông sinh năm 1923, người gốc Hong Kong – Trung Quốc, theo cha sang Việt Nam từ nhỏ, sống ở Sóc Trăng. Tập võ từ lúc 5 tuổi, đến 9 tuổi, ông trở lại Hong Kong để tầm sư học võ. Sư phụ ông là Trình Luân, thuộc phái Hồng Gia.

Sau 15 năm khổ luyện, ông về Sài Gòn và biểu diễn nhiều tiết mục nội công độc đáo được truyền tụng đến ngày nay như: song mã phanh thây, bẻ cong còng số 8, dùng răng uốn cong thanh sắt dày 1cm hoặc xé bộ bài 52 lá… Đầu thập niên 1960, ông cho xe lu 12 tấn cán qua người ở Trà Vinh, hoặc đấu với bò mộng bằng cách nắm ghìm 2 sừng nhọn và dùng thế vật ngã con vật nặng gần 1 tấn này ở Huế, Đà Nẵng…

Đầu thập niên 1990, ông “tái xuất giang hồ”, sang biểu diễn ở Belarus rồi sau đó sang Ý và nơi nào ông cũng được khán giả hoan nghênh nhiệt liệt. “Thậm chí họ còn nắm tay, sờ chân, vuốt đầu xem tôi có phải là người thật không”, ông kể lại. Tháng 8-1996, ông “gác kiếm” và từ đó truyền nghề cho các đệ tử. Vậy mà cách nay 5 năm, khi tổ chức đêm võ Cửu Long hội ngộ với sự tham dự của chín môn phái, ông đã xuất hiện. Vẫn là màn thiết đầu công, ông cầm ba miếng gạch, tự đánh thẳng vào đầu mình, gạch bể văng tung tóe…

Sau một thời gian lâm bệnh, lão võ sư Hà Châu đã qua đời sáng 20-10-2011. Linh cữu ông quàn tại chùa Vĩnh Nghiêm và sẽ đưa đi hỏa táng tại Bình Hưng Hòa vào sáng 23-10. Lão võ sư năm xưa với nội công thâm hậu không còn nữa nhưng vẫn lưu lại nhiều niềm thương tiếc trong lòng những người yêu thích thể thao ở TPHCM.

Ngọc Thiện

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh TPHCM: Khát vọng hòa bình

Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh TPHCM: Khát vọng hòa bình

Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh TPHCM là bảo tàng được yêu thích nhất, nằm trong top 10 những điểm đến thú vị tại TPHCM. Đồng thời nơi đây cũng được bình chọn top 25 bảo tàng hấp dẫn nhất Châu Á và gần đây nhất Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh TPHCM còn được xướng tên trong top 25 bảo tàng đẹp nhất thế giới, ở địa chỉ: 28 Võ Văn Tần, phường 6, quận 3, TPHCM.