Lập Đề án xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế tại TPHCM

SGGP
Chiều 8-2, UBND TPHCM và Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương (Tập đoàn IPP) đã ký kết Bản ghi nhớ về việc nghiên cứu lập Đề án xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại TPHCM.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi và đại diện Công ty TNHH Xuất nhập khẩu  Liên Thái Bình Dương ký kết Bản ghi nhớ về nghiên cứu lập đề án Ảnh: HOÀNG HÙNG

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi và đại diện Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương ký kết Bản ghi nhớ về nghiên cứu lập đề án Ảnh: HOÀNG HÙNG

Theo nội dung ký kết, Tập đoàn IPP sẽ tài trợ sản phẩm nghiên cứu lập Đề án xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế tại TPHCM; kết nối các nhà đầu tư, quỹ đầu tư nước ngoài tham gia vào quá trình xây dựng đề án trung tâm tài chính quốc tế; thuê tư vấn quốc tế và trong nước để xây dựng đề án và mời những công ty của Mỹ để tư vấn hoàn thiện dự án.

Tập đoàn IPP cam kết bàn giao đề án cho TPHCM trong vòng 60 ngày. Về phía TPHCM, UBND TPHCM sẽ lập tổ liên ngành gồm các sở, ban ngành liên quan và cam kết chỉ đạo, tạo điều kiện cho các đơn vị tư vấn tiếp cận thông tin để xây dựng đề án…

Phát biểu tại lễ ký kết, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, ý tưởng xây dựng TPHCM trở thành Trung tâm Tài chính của khu vực và quốc tế là mong muốn của nhiều thế hệ lãnh đạo TPHCM những năm qua, được rất nhiều chuyên gia kinh tế trong nước và quốc tế ủng hộ; Trung ương đã thống nhất đưa vào Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Trong năm 2021, TPHCM đã triển khai các công tác chuẩn bị cho việc này như: thành lập Ban chỉ đạo, tổ giúp việc để xây dựng đề án, mời đơn vị tư vấn nghiên cứu bước đầu về mô hình, cơ chế của Trung tâm Tài chính.

Theo đồng chí Phan Văn Mãi, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến tiến độ nghiên cứu và triển khai dự án. Do đó, đây là thời điểm thích hợp để đẩy nhanh và hoàn thiện đề án, trình cơ quan có thẩm quyền triển khai xây dựng Đề án Trung tâm Tài chính TPHCM.

Về phía doanh nghiệp, ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch Tập đoàn IPP, cho biết, TPHCM là nơi đủ điều kiện và có vị trí thuận lợi nhất để triển khai thực hiện Trung tâm Tài chính quốc tế. Đây cũng là thời điểm rất thích hợp khi rất nhiều nguồn vốn đầu tư tài chính quốc tế, trong đó nhiều nhà đầu tư từ Mỹ đang tìm cơ hội đầu tư vào thị trường Việt Nam, trong đó rất quan tâm đến TPHCM. Việc hỗ trợ nghiên cứu xây dựng đề án sẽ hoàn toàn tách biệt với việc đầu tư sau khi đề án được thông qua…

HẠNH NHUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Vàng SJC quay đầu tăng 800.000 đồng/lượng trong chiều ngày 4-8

Trong khi giá vàng thế giới vẫn giữ xu hướng tăng thì giá vàng SJC trong nước ngày 4-8 biến động mạnh. Buổi sáng, giá vàng SJC đã giảm mạnh xuống khoảng 1 triệu đồng/lượng so với hôm trước, xuống còn 66 triệu đồng/lượng mua vào và 67 triệu đồng/lượng bán ra. Đến chiều, giá vàng quay đầu tăng trở lại.

Thị trường

Emart Việt Nam đặt kế hoạch đạt 20 siêu thị, doanh thu 1 tỷ USD

Chủ tịch Tập đoàn Thaco Trần Bá Dương cho biết, đang khẩn trương triển khai kế hoạch khai trương thêm hai đại siêu thị trong năm 2022, gồm: Emart Sala Thủ Thiêm (tháng 10-2022) và Emart Phan Huy Ích (tháng 12-2022). Đồng thời, đặt kế hoạch đạt 20 siêu thị trong 5 năm tới, mục tiêu doanh thu đến năm 2026 là 1 tỷ USD, trở thành đại siêu thị có thị phần số 1 tại Việt Nam.

Địa ốc

Sắp mở bán Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire tại TPHCM

Ngày 10-8, Vinhomes tổ chức mở bán Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire tại TPHCM. Đây là nhân tố được kỳ vọng sẽ tạo ra sự bùng nổ cho thị trường bất động sản miền Trung, miền Nam trong thời gian tới.


Nông nghiệp

Đầu tư

Du lịch

Tăng cường liên kết du lịch liên vùng Bắc - Trung - Nam, định vị thương hiệu “Dòng chảy tinh hoa”

Sáng 8-8, tại tỉnh Quảng Ngãi diễn ra hội nghị sơ kết Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa TP Hà Nội, TPHCM với các vùng kinh tế trọng điểm miền Trung (Bình Định, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Thừa Thiên - Huế) giai đoạn 2021-2025 với chủ đề “Dòng chảy tinh hoa”. Hội nghị có hơn 300 đại biểu các tỉnh, thành tham dự.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />