Lập tổ công tác chỉ đạo sản xuất nông sản – thực phẩm tại miền Nam

SGGPO
Chiều 18-7, văn phòng Bộ NN-PTNT thông tin với báo chí, cơ quan này đang khẩn trương thành lập tổ công tác chỉ đạo sản xuất, cung ứng nông sản, hàng hóa, thực phẩm… tại 19 tỉnh, thành phố triển khai giãn cách xã hội từ 0 giờ ngày 19-7. 

Tin liên quan

Ngày 18-7, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT đã ký quyết định thành lập “Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phố phía Nam trong điều kiện dịch Covid-19”.

Công văn mang số 3149 của Bộ trưởng Lê Minh Hoan nêu rõ nhiệm vụ của tổ công tác sẽ giúp Bộ trưởng Bộ NN-PTNT chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản thuộc phạm vi quản lý của bộ này.
 
Cụ thể, tổ công tác sẽ phối hợp với các tỉnh, thành phố ở khu vực Nam bộ, Tây Nguyên, Nam Trung bộ và các địa phương có liên quan thúc đẩy hoạt động sản xuất, thu hoạch nông sản, đảm bảo nhu cầu tiêu thụ nông sản tại các địa phương tại khu vực phía Nam bị giãn cách do dịch Covid-19.

Chỉ đạo sở NN-PTNT các địa phương rà soát kế hoạch sản xuất thời vụ đảm bảo gắn với kế hoạch tiêu thụ nông sản; xây dựng các phương án, kế hoạch tiêu thụ nông sản kịp thời ứng phó với dịch Covid-19. 

Phối hợp với các bộ ngành, địa phương trong chỉ đạo thực hiện các giải pháp thúc đẩy cung ứng, tiêu thụ nông sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của các địa phương thuộc tâm dịch Covid-19, đồng thời nghiên cứu, đề xuất, báo cáo cơ quan có thẩm quyền giải quyết các vướng mắc nếu vượt thẩm quyền.

Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan đã chủ trì cuộc họp chung với Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên tại Hà Nội để kết nối trực tuyến với các tỉnh và thành phố ở phía Nam đang triển khai Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, bắt đầu thực hiện lệnh giãn cách xã hội kể từ 0 giờ ngày 19-7. 

Tại cuộc họp này, người đứng đầu Bộ Công thương cho rằng, với tình hình hiện nay, nếu thiếu hàng hóa thiết yếu thì người dân không đủ lực dập dịch. “Chưa chết vì dịch thì đã chết vì đói khát” - Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nói.

Vì vậy, Bộ Công thương đề nghị TPHCM và các tỉnh phía Nam cho mở cửa trở lại hệ thống chợ truyền thống với 3 điều kiện: chỉ bán hàng hóa thiết yếu bao gồm rau, củ, quả và hàng hóa tươi sống phục vụ đời sống hàng ngày của người dân, thực hiện nghiêm biện pháp phòng dịch để đảm bảo an toàn, tiêm vaccine cho tiểu thương. 

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải đề nghị không chỉ mở lại toàn bộ chợ đầu mối, chợ truyền thống mà còn phải tăng giờ bán tại các siêu thị, trung tâm thương mại và tăng các điểm bán lưu động.

Tại cuộc họp chung, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan đề nghị các địa phương cần có trách nhiệm với TPHCM về việc cung ứng lương thực, có chính sách thật thông thoáng để chuỗi cung ứng hàng hóa không bị đứt gãy, nhưng “TPHCM cũng phải làm rõ nhu cầu của mình vì bây giờ nhiều doanh nghiệp muốn cung ứng cũng không biết chở hàng đến đâu” - Bộ trưởng Lê Minh Hoan nói.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Năm 2022, ngành nông nghiệp hướng đến xuất khẩu 50 tỷ USD

Năm 2022, ngành nông nghiệp hướng đến xuất khẩu 50 tỷ USD

Trong buổi họp báo về nguồn cung thực phẩm những tháng cuối năm 2022 diễn ra vào chiều 3-10 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến khẳng định, bộ sẽ tập trung các giải pháp về thị trường, phấn đấu đến cuối năm đạt 50 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản.

Thị trường

Giá hàng hóa vẫn neo ở mức cao

Sau nhiều lần điều chỉnh, giá xăng dầu đã quay đầu giảm, tiệm cận với mức trên dưới 22.000 đồng/lít. Tuy nhiên, giá cả nhiều loại hàng hóa tại TPHCM sau khi lập đỉnh mới, nay chỉ giảm nhỏ giọt, thậm chí một số mặt hàng còn tăng.

Địa ốc

Biệt thự bán đảo – Chất sống trải nghiệm của giới tinh hoa toàn cầu

Những căn biệt thự bán đảo với địa thế độc đáo cùng tầm view tuyệt đẹp đã trở thành niềm khao khát của giới tinh hoa từ hàng trăm năm nay. Và tại Việt Nam, MerryLand Quy Nhơn sẽ là địa danh của bộ sưu tập biệt thự bán đảo nghệ thuật, lần đầu tiên xuất hiện trên bản đồ bất động sản hạng sang và siêu sang.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thanh khoản dưới 10.000 tỷ đồng, VN-Index tăng gần 27 điểm

Không thể dửng dưng với xu hướng tăng mạnh phiên thứ 2 của thị trường chứng khoán Mỹ, TTCK Việt Nam trong phiên giao dịch ngày 5-10 đã tăng rực rỡ giúp VN-Index đã tái lập mốc 1.100 điểm sau khi liên tục phá đáy thời gian qua. 

Đầu tư

Khánh thành Nhà máy công nghệ may mặc 11 triệu USD ở An Giang

Ngày 30-9, tại khu Công nghiệp Bình Hòa (xã Bình Hòa, huyện Châu Thành), Đại sứ quán Đan Mạch phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức lễ khánh thành Nhà máy công nghệ may mặc với tổng diện tích hơn 38.000m2, tổng mức đầu tư gần 11 triệu USD.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế