Lạt mềm buộc chặt

1. Tôi đến thăm nhà giáo sư T. Ông là một nhà giáo và nhà nghiên cứu nổi tiếng trong lĩnh vực cơ sở văn hóa. Đó cũng là một người đàn ông hấp dẫn chết người. Ngày đi học, tôi biết phần lớn sinh viên nữ lớp tôi mê ông như điếu đổ. Tôi cũng nghe qua chuyện gia đình ông, với những đổ vỡ và xây mới. Ngày ấy, tôi cũng thắc mắc, người phụ nữ nào có thể nắm giữ trái tim ông.

Đã lâu mới gặp lại, ông vẫn phong độ như xưa, thậm chí có vẻ viên mãn hơn xưa. Câu chuyện đang say sưa dở chừng, bỗng thấy mắt ông tập trung nhìn gì phía sau tôi, mất đi sự chú ý. Quay lại, tôi không thấy gì, nhưng câu chuyện tiếp tục, tôi nói mà dường như ông phân tâm không chú ý. Vài lần chập chừng, chợt ông bảo, cô về, mời cô ra nhé. Thì ra từ chỗ ngồi của mình, ông đã thấy vợ mình về bằng lối đi bên hông nhà. Và ông lên tiếng, em ra đây, nhà có khách, là cô nhà báo đó đó. Vậy là khi hẹn tôi đến nhà làm việc, ông cũng thông báo cho vợ biết. Và chắc cũng thông báo nội dung tôi muốn trao đổi cùng ông.

Người phụ nữ bước ra chào, sà xuống ngồi cạnh ông, trẻ hơn tôi tưởng. Té ra, chị không phải sắc nước hương trời như ngày xưa tôi hình dung, nhưng mặn mà, duyên dáng, hàm răng trắng đều tăm tắp. Ngồi bên chồng, chị nói về chồng về con, về những nỗ lực cố gắng để tìm hiểu cách nuôi con, làm món ăn ngon cho chồng, chăm chồng… và cả cách giữ chồng. Qua cách nói, người ta có thể hiểu người phụ nữ trẻ, đầy thông minh này tôn thờ chồng mình và sẵn sàng nhún mình để chồng tỏa sáng. Có lẽ đó chính là điều làm cho thầy trông thật hạnh phúc và viên mãn. Hơn thế, có lẽ chính sự nhũn nhặn mềm mỏng này nên chị mới giữ được ông, khi mà ông có bao nhiêu cô sinh viên ngưỡng mộ, thậm chí say đắm.

2. Còn với vợ chồng phó giáo sư G. bạn bè chúng tôi đến giờ vẫn phục H. đã biết cách giữ gìn hạnh phúc gia đình suốt hai chục năm qua. Ngày ấy, H. là một cô sinh viên cao to và tính tình thì nóng như Trương Phi, sẵn sàng bốp chát. Khi chúng tôi đi thực tập, G. là đàn anh lớp trên, lúc đó mới ra trường và được giữ lại trường, đã đi cùng tổ H. G. lúc nào cũng mềm mại, dịu dàng. Thế mà qua đợt thực tập, hai con người tính cách có vẻ ngược nhau lại yêu nhau và sau khi H. ra trường là một đám cưới hoành tráng trong sự ngạc nhiên của chúng tôi. Nhưng cuộc sống của hai người tỏ ra rất hạnh phúc. H. yêu chồng, chăm sóc và bảo vệ chồng một cách mạnh mẽ nhưng rất đáng phục.

Có lần G. đến nhà một đồng nghiệp ở Thủ Đức nhậu vui với bạn bè, khuya quá không về được phải ngủ lại. Thời đó không có máy điện thoại để thông tin liên lạc như bây giờ. Mà căn nhà này nằm cuối một con hẻm ngoằn ngoèo, từ đường ngoài vào phải rẽ đến mấy lần, thậm chí phải đi qua vài cái mộ cổ, rất khó tìm. Thế nhưng mới 5 giờ sáng, đám bạn còn nằm la liệt đã mắt tròn mắt dẹt khi H. xông đến nơi. Cô rầy la đám bạn, phần lớn cũng là bạn thời sinh viên, bởi lo lắng cho sức khỏe của chồng. Thì ra suốt đêm cô không ngủ, gọi điện khắp nơi hỏi thăm, đoán chồng đang ở đây nên cô tìm đến nơi. Cô ân cần chăm anh, đưa anh về trong nụ cười chào từ biệt bẽn lẽn của anh.

H. đã mạnh mẽ cáng đáng công việc trong nhà, sát cánh cùng chồng trong chuyện làm ăn, tạo điều kiện để chồng chăm chú vào công tác nghiên cứu và mới đây tôi cũng ngạc nhiên khi biết anh không chỉ làm xong tiến sĩ mà còn được phong học hàm phó giáo sư.

3. Các cụ bảo, lạt mềm buộc chặt, chả sai. Những gia đình tôi biết đến được coi là hạnh phúc, bao giờ người vợ trong gia đình đó cũng là người biết điều, biết ứng xử, tự tin vào chính bản thân và hết lòng với chồng với con. Họ yêu chồng và làm mọi điều tốt nhất cho chồng mình.

Vào thời buổi mọi quan hệ chằng chịt và sôi động như hiện nay, xã hội lại có quá nhiều cám dỗ, người đàn ông càng thành đạt càng nhận được sự ngưỡng mộ từ phía những người đàn bà nên mối dây ràng buộc trong gia đình càng dễ bị lỏng lẻo. Sự tỉnh táo và tinh tế của người vợ càng trở nên quan trọng để giữ gìn hạnh phúc gia đình. Trong đó, cũng có những lúc đau đớn mà tha thứ cho những lỗi lầm của chồng để giữ gia đình bình yên và kéo người đàn ông trở lại với mình. Một người bạn tôi đã làm như thế thật tuyệt vời. Ấy là, khi biết chồng đang quan tâm đặc biệt đến cô đồng nghiệp xinh đẹp, họ thường hay cùng mấy người khác trong cơ quan cuối ngày ngồi nhậu tại một quán bên bờ kênh Nhiêu Lộc, cô liền viết một truyện ngắn đại loại kiểu chuyện tình bên quán kênh Nhiêu Lộc. Trong câu chuyện đó kể về mối quan hệ này cùng sự bàng quang của bạn bè khi họ hồn nhiên trước hai người đang “say nắng” kia trong sinh hoạt tại cơ quan. Truyện đăng, mọi người liên quan đều có số báo đó và ai nấy xanh mặt. Người chồng cũng nhanh chóng chấm dứt sự quan tâm của mình với cô bạn đồng nghiệp kia. Cao tay thế không phải ai cũng làm được

VĂN THIÊN LỘC

Các tin, bài viết khác

" />