Lấy tiền vận động xây nhà cho người nghèo để... mua sắm trang thiết bị trụ sở UBND xã

SGGP
Liên quan đến bài viết trên Báo SGGP số ra ngày 29-8 “Lấy tiền vận động xây nhà cho người nghèo gửi tiết kiệm” xảy ra tại xã Phong Nẫm, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng, lãnh đạo Huyện ủy Kế Sách thừa nhận chủ trương của huyện ủy để xã giữ lại số tiền vận động này, sử dụng vào việc mua sắm trang thiết bị cho xã.

Tin liên quan

Theo đó, xã Phong Nẫm đã tổ chức vận động xã hội hóa được khoảng 1,4 tỷ đồng từ các doanh nghiệp, nhà hảo tâm (trong đó có khoản đóng góp 500 triệu đồng của đồng chí Nguyễn Văn Thể, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng, nay là Bộ trưởng Bộ GTVT) nhằm xây dựng nhà cho các đối tượng hộ nghèo, cận nghèo và gia đình chính sách trên địa bàn.

Đến nay, nguồn quỹ trên đã thu về được hơn 1 tỷ đồng. Thế nhưng, gần 1 năm trôi qua, xã Phong Nẫm vẫn không triển khai hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo như mục đích của đợt vận động đề ra, mà mang số tiền trên đi gửi tiết kiệm tại ngân hàng.

Trao đổi với PV Báo SGGP, ông Lý Hốc Khị, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Kế Sách, giải thích: “Huyện ủy có chỉ đạo cho xã nên giữ lại số tiền, vì sắp tới đây khi xây dựng mới trụ sở Đảng ủy, UBND của xã Phong Nẫm, sẽ dùng mua sắm trang thiết bị sử dụng. Hiện trụ sở UBND xã đang được triển khai xây dựng, với dự toán kinh phí gần 7 tỷ đồng, trong khi đó tỉnh chỉ phân bổ về 5 tỷ đồng, phần còn lại ngân sách huyện phải bù vô. Trong khi ngân sách huyện hiện nay không còn vốn để bù vào phần thiếu hụt”.

Điều khiến người dân cảm thấy bất hợp lý là việc UBND xã Phong Nẫm kêu gọi vận động nguồn vốn để xây dựng nhà tình thương, tình nghĩa cho hộ nghèo, cận nghèo và gia đình chính sách, thế nhưng đến nay nguồn vốn này lại “bất ngờ” được chuyển mục đích sử dụng. 

Ông Lý Hốc Khị, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Kế Sách lý giải: “Ngay từ ban đầu, mục đích của đợt vận động không phải để xây dựng nhà tình nghĩa, tình thương gì hết. Mà vận động để đóng góp đầu tư xây dựng phát triển cho cơ sở hạ tầng của quê hương”.

Để biết rõ hơn về nội dung của đợt vận động, phóng viên yêu cầu cung cấp kế hoạch về đợt vận động thì được ông Khị cho biết “không có kế hoạch của đợt vận động”.

Trong khi đó, theo tài liệu thu thập được, thì trong đợt vận động xã hội hóa trên, xã Phong Nẫm nêu rõ mục đích là dùng để xây dựng nhà tình thương, tình nghĩa cho người nghèo và gia đình chính sách.

Cụ thể, ngày 23-6-2018, Công ty TNHH MTV XSKT Hậu Giang có công văn số 149/XSKT-KTTV gửi UBND xã Phong Nẫm về việc yêu cầu cung cấp chứng từ đối với số tiền 50 triệu đồng đã tài trợ xây nhà tình thương cho ông Nguyễn Hữu Nghĩa.

Nội dung công văn nêu rõ “Căn cứ Công văn số 43/UBND ngày 1 tháng 8 năm 2017 của UBND xã Phong Nẫm, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng về việc tài trợ nhà tình thương cho hộ ông Nguyễn Hữu Nghĩa, ngụ ấp Phong Phú, xã Phong Nẫm, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng”. Ngoài ra, công văn còn nêu rõ ngày 6-10-2017 Công ty TNHH MTV XSKT Hậu Giang đã chi cho hỗ trợ 1 căn nhà cho ông Nghĩa với trị giá 50 triệu đồng.

Riêng về phần đóng góp 500 triệu đồng của ông Nguyễn Văn Thể, thông tin từ Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng xác nhận là đóng góp để “Xây dựng nhà tình thương, tình nghĩa cho người nghèo và gia đình chính sách”. 

Có thể thấy rằng việc Huyện ủy Kế Sách cho rằng nguồn vốn vận động xã hội hóa tại xã Phong Nẫm ngay từ ban đầu là nhằm phát triển cơ sở hạ tầng là không có căn cứ.

Như vậy, việc Huyện ủy Kế Sách có chủ trương mang tiền vận động xây dựng nhà cho người nghèo, rồi mang đi gửi tiết kiệm tại ngân hàng để đầu tư mua sắm trang thiết bị là sai với mục đích, ý nghĩa nhân văn ban đầu của đợt vận động, là hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo và gia đình chính sách. 

TUẤN QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chỉ số nóng bức tại Hà Nội và Hà Tĩnh đạt mức nguy hiểm

Chỉ số nóng bức tại Hà Nội và Hà Tĩnh đạt mức nguy hiểm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 19-8, chỉ số nóng bức (Heat - Index) tại Thủ đô Hà Nội và tỉnh Hà Tĩnh đạt mức nguy hiểm (41-54), người dân dễ bị say nắng, kiệt sức vì nóng; sốc nhiệt có thể xảy ra nếu tiếp xúc với nắng nóng hoặc hoạt động thể chất kéo dài. 

Bút Sài Gòn

Vì yêu mà đến

- Đầu tháng 9 tới, hội chợ du lịch quốc tế TPHCM lần thứ 16 sẽ diễn ra. Đây là sự kiện thường niên lớn, và điểm nhấn quan trọng là có sự bảo trợ của liên minh du lịch 5 nước: Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Việt Nam.

Giao thông - Đô thị

Tăng cường “dẹp loạn taxi” tại sân bay Tân Sơn Nhất

Trưởng phòng Quản lý vận tải đường bộ, Sở GTVT TPHCM cho biết, thời gian qua, sở đã nhiều lần làm việc với Cảng hàng không Tân Sơn Nhất và các đơn vị liên quan để tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm.

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Tin buồn

LỜI CẢM TẠ

Cụ bà Phan Thị Nhế (Cô Giáo Nhế), sinh năm 1929, đã từ trần vào lúc 11 giờ 52 phút ngày 26-7-2022 (nhằm ngày 28 tháng 6 năm Nhâm Dần), hưởng thọ 94 tuổi.
" />