Lấy tiền vận động xây nhà cho người nghèo để... mua sắm trang thiết bị trụ sở UBND xã

SGGP
Liên quan đến bài viết trên Báo SGGP số ra ngày 29-8 “Lấy tiền vận động xây nhà cho người nghèo gửi tiết kiệm” xảy ra tại xã Phong Nẫm, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng, lãnh đạo Huyện ủy Kế Sách thừa nhận chủ trương của huyện ủy để xã giữ lại số tiền vận động này, sử dụng vào việc mua sắm trang thiết bị cho xã.

Tin liên quan

Theo đó, xã Phong Nẫm đã tổ chức vận động xã hội hóa được khoảng 1,4 tỷ đồng từ các doanh nghiệp, nhà hảo tâm (trong đó có khoản đóng góp 500 triệu đồng của đồng chí Nguyễn Văn Thể, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng, nay là Bộ trưởng Bộ GTVT) nhằm xây dựng nhà cho các đối tượng hộ nghèo, cận nghèo và gia đình chính sách trên địa bàn.

Đến nay, nguồn quỹ trên đã thu về được hơn 1 tỷ đồng. Thế nhưng, gần 1 năm trôi qua, xã Phong Nẫm vẫn không triển khai hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo như mục đích của đợt vận động đề ra, mà mang số tiền trên đi gửi tiết kiệm tại ngân hàng.

Trao đổi với PV Báo SGGP, ông Lý Hốc Khị, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Kế Sách, giải thích: “Huyện ủy có chỉ đạo cho xã nên giữ lại số tiền, vì sắp tới đây khi xây dựng mới trụ sở Đảng ủy, UBND của xã Phong Nẫm, sẽ dùng mua sắm trang thiết bị sử dụng. Hiện trụ sở UBND xã đang được triển khai xây dựng, với dự toán kinh phí gần 7 tỷ đồng, trong khi đó tỉnh chỉ phân bổ về 5 tỷ đồng, phần còn lại ngân sách huyện phải bù vô. Trong khi ngân sách huyện hiện nay không còn vốn để bù vào phần thiếu hụt”.

Điều khiến người dân cảm thấy bất hợp lý là việc UBND xã Phong Nẫm kêu gọi vận động nguồn vốn để xây dựng nhà tình thương, tình nghĩa cho hộ nghèo, cận nghèo và gia đình chính sách, thế nhưng đến nay nguồn vốn này lại “bất ngờ” được chuyển mục đích sử dụng. 

Ông Lý Hốc Khị, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Kế Sách lý giải: “Ngay từ ban đầu, mục đích của đợt vận động không phải để xây dựng nhà tình nghĩa, tình thương gì hết. Mà vận động để đóng góp đầu tư xây dựng phát triển cho cơ sở hạ tầng của quê hương”.

Để biết rõ hơn về nội dung của đợt vận động, phóng viên yêu cầu cung cấp kế hoạch về đợt vận động thì được ông Khị cho biết “không có kế hoạch của đợt vận động”.

Trong khi đó, theo tài liệu thu thập được, thì trong đợt vận động xã hội hóa trên, xã Phong Nẫm nêu rõ mục đích là dùng để xây dựng nhà tình thương, tình nghĩa cho người nghèo và gia đình chính sách.

Cụ thể, ngày 23-6-2018, Công ty TNHH MTV XSKT Hậu Giang có công văn số 149/XSKT-KTTV gửi UBND xã Phong Nẫm về việc yêu cầu cung cấp chứng từ đối với số tiền 50 triệu đồng đã tài trợ xây nhà tình thương cho ông Nguyễn Hữu Nghĩa.

Nội dung công văn nêu rõ “Căn cứ Công văn số 43/UBND ngày 1 tháng 8 năm 2017 của UBND xã Phong Nẫm, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng về việc tài trợ nhà tình thương cho hộ ông Nguyễn Hữu Nghĩa, ngụ ấp Phong Phú, xã Phong Nẫm, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng”. Ngoài ra, công văn còn nêu rõ ngày 6-10-2017 Công ty TNHH MTV XSKT Hậu Giang đã chi cho hỗ trợ 1 căn nhà cho ông Nghĩa với trị giá 50 triệu đồng.

Riêng về phần đóng góp 500 triệu đồng của ông Nguyễn Văn Thể, thông tin từ Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng xác nhận là đóng góp để “Xây dựng nhà tình thương, tình nghĩa cho người nghèo và gia đình chính sách”. 

Có thể thấy rằng việc Huyện ủy Kế Sách cho rằng nguồn vốn vận động xã hội hóa tại xã Phong Nẫm ngay từ ban đầu là nhằm phát triển cơ sở hạ tầng là không có căn cứ.

Như vậy, việc Huyện ủy Kế Sách có chủ trương mang tiền vận động xây dựng nhà cho người nghèo, rồi mang đi gửi tiết kiệm tại ngân hàng để đầu tư mua sắm trang thiết bị là sai với mục đích, ý nghĩa nhân văn ban đầu của đợt vận động, là hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo và gia đình chính sách. 

TUẤN QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Yêu cầu các bar đông người ở khu phố cổ Tạ Hiện dừng hoạt động để phòng chống dịch Covid-19

Yêu cầu các bar đông người ở khu phố cổ Tạ Hiện dừng hoạt động để phòng chống dịch Covid-19

Sáng nay 23-9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội đã có cuộc họp trực tuyến thứ 65 với các quận, huyện nhằm tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Phó Giám đốc Phụ trách CDC Hà Nội Trương Quang Việt cho biết, ngày 22-9, TP Hà Nội có nhận được thông tin về một trường hợp từ Hà Nội đi sang Nhật qua Sân bay quốc tế Nội Bài. Tại sân bay bên Nhật, trường hợp này được test nhanh và  kết quả dương tính với Covid-19. 

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Phản hồi bài “Biến tướng xe hợp đồng” đã giao trách nhiệm cụ thể cho quận, huyện

Hàng chục nhà xe với hàng trăm lượt xe ra vào các quận trung tâm TPHCM đón - trả khách trên nhiều tuyến đường dưới dạng “xe hợp đồng” nhưng thực chất là chạy tuyến cố định, ảnh hưởng an ninh trật tự, an toàn giao thông. Trên các số báo ra ngày 21, 22, 23-9, Báo SGGP đã phản ánh và chất vấn cơ quan chức năng về tình trạng này.

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ - Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM. Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã An Nhơn Tây và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: 
Bà mẹ Việt Nam anh hùng MAI THỊ CHIỆU