Leonel Messi: " Tôi hoàn toàn khác biệt với Rooney"

Thần đồng Argentina Leonel Messi (19) trong vòng loại World Cup khu vực Nam Mỹ.

Sau trận tuyển Anh thắng Argentina 3-2, với lối chơi chói sáng của Wayne Rooney, giới truyền thông châu Âu đã so sánh tài năng của thần đồng người Anh với thần đồng Argentina Leonel Messi, nhưng “chú nhóc” của Barcelona đã nhanh chóng bác bỏ những lập luận sai lầm…

 “Nhiều người đã so sánh tôi với Wayne Rooney và tôi hiểu lý do vì sao người ta nghĩ đến chuyện đó, nhưng chúng tôi hoàn toàn khác nhau. Tính khí của chúng tôi rất khác biệt và đó là tương phản lớn nhất. Trên sân, tôi trầm lặng hơn Rooney. Khi bạn chơi bóng và trận đấu chuyển động ở tốc độ cao thì rất dễ quên rằng mình đang là trung tâm chú ý của mọi người và quên cả chuyện mình phải tỏ ra gương mẫu như thế nào. Vì vậy, tôi luôn cố thật bình tĩnh và thể hiện một thái độ tốt.

“Tôi không thực sự quan tâm đến chuyện liệu tôi có giỏi hơn Rooney hay không như suy nghĩ của mọi người. Suy nghĩ đầu tiên của tôi là cống hiến cho đội tuyển Argentina. Tôi muốn chơi bóng đá thật tốt cho đất nước mình, vui thú với cảm giác đó và tạo ra những màn trình diễn tuyệt nhất để làm các cổ động viên hạnh phúc. Nếu công chúng quả quyết là tôi xuất sắc hơn Rooney thì đó mới là điều tuyệt vời.

“Wayne Rooney thực sự là một cầu thủ xuất chúng. Anh ấy đã chứng tỏ điều đó trong hơn hai năm qua và anh là cầu thủ tấn công xuất sắc nhất trong bóng đá Anh. Anh cũng là cầu thủ chủ chốt trong đội bóng của mình. Tôi nghĩ Rooney sẽ còn mang đến hạnh phúc cho cổ động viên Anh trong nhiều năm nữa.

  • Ronaldinho kỳ diệu

“Có người hỏi tôi, liệu Rooney có xuất sắc như người đồng đội của tôi ở Barcelona, Ronaldinho, nhưng đó là một câu hỏi sai lầm bởi họ là những cầu thủ khác xa nhau. Mọi cầu thủ vĩ đại đều có cái thời của họ và trong thời điểm hiện tại, Ronaldinho hiển nhiên là cầu thủ số 1 thế giới. Anh ấy làm ma thuật với quả bóng và xem trận đấu là một cuộc chơi.

“Tôi đánh giá rất cao thủ quân tuyển Anh, David Beckham, nhưng sẽ thật sai lầm nếu hỏi rằng anh ấy có xứng đáng đứng trong đội ngũ của chúng tôi. Đội tuyển Argentina không cần những cầu thủ như Beckham. Chúng tôi biết là HLV Pekerman đang có những cầu thủ đúng đắn để giúp đội giành chiến thắng ở World Cup 2006.

Tôi cũng nghe HLV Jose Mourinho nói rằng Frank Lampard hiện là cầu thủ xuất sắc nhất thế giới, nhưng tôi không đồng tình với nhận định đó. Ronaldinho mới là xuất sắc nhất. Lampard dĩ nhiên là một trong những cầu thủ giỏi nhất thế giới trong thời điểm này, nhưng nếu chọn lựa, tôi vẫn có thể bỏ phiếu cho hai người đồng hương Riquelme và Aimar. Còn Ronaldinho thì vượt trên tất cả và không thể bàn cãi gì về chuyện đó.

  • Xin đừng so sánh tôi với Maradona

“Đối với bản thân tôi, Diego Maradona mãi mãi là cầu thủ bóng đá số 1 thế giới qua mọi thời đại. Ông ấy là một cầu thủ mầu nhiệm và bàn thắng bất tử (bàn thứ hai) vào lưới tuyển Anh ở Mexico 86 là không thể tin nổi. Bàn thắng đầu tiên của ông ấy, như cái tên “Bàn tay của Chúa”, có thể xem là một “hiện tượng” chợt xảy đến trong tiến trình trận đấu. Tôi không biết là nếu rơi vào hoàn cảnh như vậy mình có làm như ông ấy hay không, nhưng đó là chuyện đã xảy ra và đó là lịch sử.

Tôi không thể khẳng định liệu mình có trở thành một Maradona mới hay không. Tôi chỉ muốn chơi hết mình và cải thiện lối chơi của mình. Khi tôi trưởng thành hơn, tôi sẽ cải thiện và học hỏi các đồng đội mỗi ngày, nhưng ngay bây giờ thì vẫn còn một con đường rất dài, một khoảng cách quá lớn để so sánh tôi với Maradona. Về World Cup sắp tới, tôi nghĩ Brazil và Argentina sẽ là hai ứng viên sáng giá, nhưng tôi tin năm 2006 sẽ là năm của tôi và chúng tôi sẽ nâng cao chiếc cúp ở Đức”.

NHẬT TÂN

Các tin, bài viết khác