LHQ hỗ trợ người nghèo dùng điện thoại di động

LHQ vừa công bố sẽ hợp tác cùng Công ty Viễn thông Movirtu (Anh) cung cấp dịch vụ điện thoại di động giá rẻ cho 3 triệu người, phần lớn là phụ nữ châu Phi và Nam Á. Chương trình này là một phần của chiến dịch “Kêu gọi doanh nghiệp hành động”, sáng kiến của Chương trình Phát triển LHQ (UNDP).

Mỗi người sẽ được cung cấp một số điện thoại riêng, có thể kích hoạt ở bất cứ điện thoại nào để tiếp cận thông tin về cơ hội việc làm, các dịch vụ thiết yếu như sự hỗ trợ về ngân hàng hay nông nghiệp. Movirtu đặt mục tiêu là đến năm 2013 sẽ có 50 triệu người trong số 1 tỷ người sống ở mức 1-2 USD/ngày tiếp cận được điện thoại di động.  

N.QUỲNH

Iraq đổi tiền

Ngân hàng Trung ương Iraq đã hoàn tất kế hoạch loại bỏ ba số 0 khỏi đồng dinar của Iraq (IQD) và thay thế bằng đồng tiền mới nhằm kiềm chế lạm phát, tăng giá đồng tiền. Chính phủ Iraq sẽ đổi hơn 30.000 tỷ IQD, tương đương hơn 26 tỷ USD. Tỷ giá hối đoái giữa đồng IQD và đồng USD hiện nay là 1.120 IDQ/USD.

Mục đích quan trọng nhất của kế hoạch đổi tiền này là giảm lượng tiền lưu thông và đơn giản hóa hệ thống thanh toán. Iraq đã đưa ra kế hoạch đổi tiền trên sau khi lạm phát khiến đồng IQD mất giá trong những năm 1990 do các biện pháp trừng phạt kinh tế. 

P.NAM

Các tin, bài viết khác