Lịch sử một chiếc cúp

Kể từ khi Cảng Sài Gòn nâng cao chiếc Cúp Quốc Gia đầu tiên năm 1992 đến nay, chưa bao giờ chiếc cúp ấy được các đội bóng xem trọng, khi mà người ta sẵn sàng bỏ cuộc chơi cho những mục đích quan trọng hơn như xuống hoặc lên hạng. Đấy là nỗi khổ của những nhà tổ chức và nhà tài trợ vì không ai muốn đổ tiền vào cái chỗ mà các đội thích thì chơi còn không thích thì tung cờ trắng...

Hai đội Bình Dương (giữa) và GĐT.LA sẽ quyết tâm ở Cúp Quốc gia hay dành sức cho V- League?

1/. Vòng tứ kết Cúp Quốc gia khai cuộc bằng một trận thua của tân binh chuyên nghiệp Hòa Phát Hà Nội trước đội hạng Nhất Khatoco Khánh Hòa. Thua từ trong trứng nước và thua dễ dàng đến 4 bàn trắng bởi một đội hình dự bị của dự bị! Họ đá cho xong nhiệm vụ và nói như nhiều người là thua để rảnh nợ mà tập trung vào giải quyết khả năng sống còn ở hàng ngũ chuyên nghiệp. Nhìn Hòa Phát Hà Nội thua dễ, nhiều người cho rằng vào đến tứ kết làm chi cho uổng !?...

Thực sự thì họ không muốn vào nhưng bị bắt vào. Vòng 1/8 đá với người anh em LG.Hà Nội.ACB, Hòa Phát có muốn đá đâu nhưng vì “người anh” LG thua cao cơ hơn nên buộc Hòa Phát phải đi tiếp. Trước một Khánh Hòa vốn là đội bóng cũ của HLV Trần Bình Sự, họ không dám nghĩ đến khả năng đi tiếp và thế là bê một đội hình làng nhàng đi đá để rồi thua đậm mà ai cũng vui.

Hôm nay và ngày mai sẽ diễn ra 3 cặp đấu còn lại và đều toàn những đối thủ lớn, nhưng thông tin rò rỉ cho biết sẽ có đội “buông súng” để rảnh chân ở những sân chơi khác mà họ cho là quan trọng hơn.

2/. Đã có lần những nhà tổ chức ngồi lại với các đội và trách móc: “Không có sân chơi thì ai cũng la lên là thiếu sân chơi, thiếu điều kiện cọ xát, nhưng bày ra sân chơi lớn với giải thưởng lớn thì nhiều đội lại chối bỏ và xa lánh.

Những nhà tài trợ từng gắn bó với Cúp Quốc gia trước đây như Pepsi, Samsung... khi rút lui đều chỉ ra sự thờ ơ của khán giả và sự thiếu tôn trọng sân chơi của các đội, của cầu thủ dẫn đến phản tác dụng trong việc quảng bá hình ảnh, quảng bá thương hiệu gắn liền với tên giải.

Thực chất thì khán giả chỉ là yếu tố phụ và họ không đến sân có nguyên nhân của họ. Cúp Quốc gia theo phương thức loại trực tiếp không phải là phương thức tồi mà trái lại nó mang tính hấp dẫn cao. Cái chính ở đây là ý thức của nhiều lãnh đội không đặt nặng trọng tâm và ý nghĩa của chiếc cúp vào giải đấu này. Đa số đổ cho túi tiền nhưng thực chất, càng vào sâu thì giá trị đồng tiền và giải thưởng càng lớn. Đổ cho những mục tiêu như cần phải tập trung vào một mặt trận để giải quyết trụ hạng là một cách nói hết sức nghiệp dư.

Đã có lúc Liên đoàn và những nhà tổ chức tính đến biện pháp chế tài nhưng thật khó để bắt các đội bóng và cầu thủ chọn lựa theo yêu cầu của lãnh đạo, của đơn vị chủ quản.

3/. Ngày mai, Hoàng Anh Gia Lai gặp lại Becamex Bình Dương trên sân Bình Dương. Bầu Đức sau khi biết chắc mất cúp vô địch quốc gia liệu bây giờ có tập trung cho sân chơi này?

Nhiều khả năng là không vì đội Hoàng Anh Gia Lai mùa này lực không tốt đồng thời xác định đây là giải để các cầu thủ xả và thả lỏng lẫn củng cố lực lượng sau hai lần vô địch quốc gia.

Becamex Bình Dương cũng có những nỗi niềm riêng. Họ vừa mất ngôi đầu bảng trước Gạch Đồng Tâm và bây giờ, tất cả hầu như chỉ chăm chăm vào chức vô địch V-League. Bỏ Cúp Quốc gia lại bỏ trên sân nhà thì chắc chắn là không dám nhưng vừa đá vừa dòm chừng sang mặt trận khác là có thật. Thế nên, nói hai đội bóng này siết lại để đá cho chặt và cho hay ở vòng tứ kết thật khó.

Tương tự Hoa Lâm Bình Định với Gạch Đồng Tâm, mỗi người có một nỗi lo ở giải Chuyên nghiệp nên Cúp chỉ là phụ. Ở vòng 1/16, Hoa Lâm Bình Định bị đối thủ Đông Á Thép Pomina đẩy vào sau khi dẫn trước 2 bàn rồi bất ngờ xụi ở hiệp 2.

Tứ kết nếu không nảy lửa, chắc chắn lỗi không ở những nhà tổ chức mà là ở những toan tính của nhiều đội.

Hy vọng vào bán kết và chung kết sẽ khác nhưng cả giải chỉ trông chờ vào hai lượt trận ấy thì quá tệ.

Thế nên, đau đầu cho Liên đoàn và những nhà tổ chức là làm sao để các đội xem trọng một chiếc cúp mà lâu nay ai cũng ví von là con ghẻ.

Nguyễn Nguyên

Các tin, bài viết khác