Liên đoàn bóng rổ VN đang đẩy phong trào tuột dốc

Bóng rổ Việt Nam sẽ bắt đầu mùa giải mới 2007 bằng Cúp Liên đoàn được tổ chức vào ngày 3-3 tới tại Sóc Trăng. Chỉ còn vài ngày nữa là khai mạc, nhưng đến thời điểm này, BTC vẫn chưa xác định được số đội tham dự để công bố thể thức và lịch thi đấu. Câu hỏi “Tại sao Liên đoàn cứ thụ động tổ chức giải như thế này mãi, mà không chủ động yêu cầu các đội đăng ký sớm hơn 1 tuần?”, Tổng thư ký LĐBRVN Nguyễn Quốc Quân lý giải: “Chúng tôi phải đợi các đội có mặt Sóc Trăng mới xác định được là họ có tham dự hay không, vì nếu ấn định trước mà các đội bỏ cuộc thì rất kẹt”. 
 

Liên đoàn bóng rổ cần có sự thay đội mạnh mẽ để các giải đấu ngày càng hấp dẫn hơn. Nguyễn Nhân

Bỏ cuộc là chuyện thường tình trong làng bóng rổ hiện nay mà một trong những nguyên nhân là sự dễ dãi của Liên đoàn. Chính vì “sợ phong trào đi xuống” mà Liên đoàn thường không có hình thức kỷ luật nào cho đội bỏ cuộc. Đội hạng Nhất bỏ cuộc năm sau vẫn tiếp tục có mặt ở... hạng Nhất, trong khi đội hạng Nhì thì không được lên hạng. Cho đến nay, có lẽ bóng rổ là một trong những môn mà hệ thống thi đấu ở cấp quốc gia vẫn chưa hoàn chỉnh do không quy định rõ ràng trong việc lên, xuống hạng giữa hai hạng đấu đỉnh cao: Nhất và Nhì. Bởi không có chuyện lên và xuống hạng, nên các đơn vị chẳng còn động lực để mà so kè, quyết tâm cũng như chẳng mặn mà đầu tư cho đội bóng của mình. Do đó, từ chỗ sợ phong trào đi xuống, Liên đoàn bóng rổ đã tiếp tay “đẩy” cho phong trào tuột dốc nhanh hơn.
 
Vừa qua, trong điều lệ Cúp Liên đoàn sắp tới, có một quy định “mới lạ” là 4 đội đứng đầu giải hạng Nhất quốc gia là TPHCM, Phòng không Không quân, Sóc Trăng và Joton Cần Thơ chỉ được tham dự với 50% lực lượng. Tổng thư ký Nguyễn Quốc Quân cho biết, do 4 đội trên quá mạnh, nên không làm như thế thì các đội khác không tham dự. Vì vậy, BTC phải quyết định như vậy sẽ làm giải đấu cân bằng hơn (!?).

 Mới nghe thì có vẻ hợp lý, nhưng quyết định này đã vô tình phá hỏng các kế hoạch chuẩn bị của các đội bóng mạnh. Chỉ được thi đấu với một nửa (50%) lực lượng, họ không có dịp để cọ xát, kiểm tra đội hình, cũng như mất cơ hội tập dợt có kỹ-chiến thuật chuẩn bị cho giải hạng Nhất quốc gia sắp tới. Được biết, đội Joton Cần Thơ chỉ đăng ký có 8 VĐV (trong khi cho phép là 12) và Sóc Trăng phải chia ra làm hai đội tham dự để phù hợp với điều lệ trên.
 
Đã đến lúc Liên đoàn bóng rổ Việt Nam phải có sự đổi mới trong công tác hoạch định và tổ chức các giải đấu quốc gia nhằm có thể thúc đẩy phong trào đi lên, chứ không thể vì việc “sợ” phong trào đi xuống rồi lại “góp công” đẩy cho nó tuột dốc nhanh hơn và mãi trong cảnh phập phù như hiện nay.  

QUANG TRỰC

Các tin, bài viết khác