Liên hiệp quốc cảnh báo về phần tử cực đoan

SGGP
Viện Nghiên cứu tư pháp và tội phạm liên khu vực của Liên hiệp quốc (UNICRI) vừa công bố báo cáo cảnh báo tội phạm và các phần tử bạo lực cực đoan đang lợi dụng đại dịch Covid-19 làm xói mòn niềm tin đối với các chính phủ, thậm chí biến virus SARS-CoV-2 thành thứ vũ khí để mở rộng hoạt động.

Theo Giám đốc UNICRI Antonia Marie De Meo, vấn đề đáng báo động là một số phần tử khủng bố và nhóm bạo lực cực đoan đang lạm dụng mạng xã hội để kích động các phần tử khủng bố tiềm tàng chủ đích làm lây lan dịch bệnh và sử dụng virus này như một dạng vũ khí sinh học tự chế.

Báo cáo của Liên hiệp quốc dẫn chứng, một số vụ việc bị các nhóm cực đoan kích động ở các nước có dân số đông hoặc mức độ ô nhiễm cao. Những nhóm này còn phát tán các thuyết âm mưu, xuyên tạc thông tin về dịch bệnh hay lợi dụng tình hình kinh tế suy giảm để thâu tóm các doanh nghiệp, công ty hợp lệ sắp phá sản hoặc để tống tiền các doanh nghiệp đang gặp khó khăn.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hệ thống đường ống dẫn khí đốt của Tập đoàn Gazprom (Nga). Ảnh: EPA/TTXVN

Ukraine giảm giá vận chuyển khí đốt cho Gazprom

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelenskiy tuyên bố, Ukraine đề nghị giảm 50% phí vận chuyển khí đốt sang các nước châu Âu cho Gazprom đối với lượng khí đốt trên 40 tỷ m3 theo hợp đồng hàng năm hiện nay. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Người bảo tồn thủ ngữ Hawaii

Linda Yuen Lambrecht đứng trước webcam, hoàn toàn tập trung vào khung hình. Trên màn ảnh đối diện, 3 người phụ nữ nhìn cô chăm chú. “Không phải thủ ngữ ký hiệu Mỹ (ASL). Đây là thủ ngữ ký hiệu Hawaii (HSL)”, Lambrecht dùng tay ra dấu khi lớp học ảo bắt đầu.