Liên tiếp trẻ nhỏ đột tử khi ngủ, cảnh báo hội chứng nguy hiểm

Hội chứng đột tử ở trẻ nhỏ là cái chết bất ngờ và không tiên lượng được ở trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ trong khoảng từ 2 tuần đến 1 năm tuổi và thường gặp ở trẻ 2-4 tháng tuổi. Hầu hết trẻ bị hội chứng đột tử xảy ra khi trẻ đang ngủ mà không có bất kỳ dấu hiệu nào cảnh báo trước.

Theo Bệnh viện Nhi Trung ương, gần đây, các bác sĩ của bệnh viện liên tiếp tiếp nhận 2 bệnh nhi nhập viện trong tình trạng tím tái, ngừng thở, ngừng tim trước khi đến bệnh viện. Dù đã được các bác sĩ nỗ lực cấp cứu, nhưng các bé vẫn không qua khỏi và được chẩn đoán bị hội chứng đột tử ở trẻ nhỏ.

Bác sĩ Đinh Thị Thu Phương, Khoa Cấp cứu Chống độc cho biết, trường hợp thứ nhất là một bé trai 6 tháng tuổi khỏe mạnh hoàn toàn, trưa 10-10 sau khi ăn được cho nằm ngủ một mình trong phòng, khi gia đình phát hiện thì lúc này trẻ đang nằm úp mặt xuống đệm và tím tái. Ngay lập tức trẻ được gia đình đưa đến viện gần nhà cấp cứu ngừng tuần hoàn và trẻ có nhịp tim trở lại; sau đó được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương. Trẻ vào khoa Cấp cứu Chống độc trong tình trạng hôn mê sâu, suy hô hấp, suy tuần hoàn. Tại đây, các bác sĩ đã tiếp tục hồi sức và làm các xét nghiệm để chẩn đoán và tìm nguyên nhân nhưng tình trạng của bé ngày càng nặng, nguy cơ tử vong, gia đình quyết định xin cho bé về.

Liên tiếp trẻ nhỏ đột tử khi ngủ, cảnh báo hội chứng nguy hiểm ảnh 1

Trường hợp thứ hai là một bé gái 3 tháng tuổi, ở Hà Nội, cũng vào viện trong tình trạng ngừng thở, ngừng tim trước khi đến bệnh viện. Theo gia đình bệnh nhi, khoảng 23 giờ đêm 19-10, trẻ được cho ngủ cùng cha mẹ. Đến khoảng 1 giờ 30 phút sáng 20-10, khi mẹ tỉnh dậy phát hiện trẻ trong tình trạng tím tái toàn thân, không thở. Trong lúc hoảng loạn, gia đình gọi xe cấp cứu đưa trẻ vào Bệnh viện Nhi Trung ương. Tại đây, các bác sĩ phát hiện trẻ đã ngừng thở, ngừng tim, hạ nhiệt độ và dù được các bác sĩ nỗ lực cấp cứu, nhưng trẻ đã không qua khỏi.

Theo TS Lê Ngọc Duy, Trưởng khoa Cấp cứu Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương, hội chứng đột tử ở trẻ nhỏ là cái chết bất ngờ và không tiên lượng được ở trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ trong khoảng từ 2 tuần đến 1 năm tuổi và thường gặp ở trẻ 2-4 tháng tuổi. Hầu hết trẻ bị hội chứng đột tử xảy ra khi trẻ đang ngủ mà không có bất kỳ dấu hiệu nào cảnh báo trước, khiến đột tử ở trẻ nhỏ trở thành nỗi ám ảnh lớn đối với nhiều gia đình. Bên cạnh những nguyên nhân gây tử vong đột ngột như: ngạt thở, chảy máu não, viêm cơ tim thì nhiều trường hợp không có nguyên nhân rõ ràng.

TS Lê Ngọc Duy còn cho biết, hội chứng đột tử ở trẻ là vấn đề liên quan đến giấc ngủ nên cần nâng cao cảnh giác, tạo môi trường an toàn cho giấc ngủ của trẻ. Trong đó, cha mẹ, người chăm sóc trẻ cần cho trẻ nằm ngửa khi ngủ; thường xuyên quan sát trẻ; sử dụng núm vú giả cho trẻ dưới 1 tuổi giúp mở thông đường thở; để nhiệt độ phòng phù hợp, thông thoáng quần áo. Khi trẻ ngủ không trùm đầu trẻ và đặt trẻ nằm trên tấm đệm ít bị trũng xuống, không sử dụng gối, đồ chơi nhồi bông, chăn có nhiều lông hoặc quá lớn ở khu vực cũi/giường của trẻ.

Tin cùng chuyên mục