Chuyển động nhân sự giứa hai giai đoạn ở 5 đội bóng phía Bắc

Liệu pháp tâm lý

Trong bối cảnh khan hiếm “hàng nội”, “hàng ngoại” khó kiểm định thì cả 5 đội bóng phía Bắc đều bổ sung nhân sự theo nguyên tắc “ăn chắc, mặc bền” tức là chỉ tuyển chọn những cầu thủ đã “quen biết”.

Sự tỏa sáng của các ngoại binh đã góp công lớn cho LG.HN.ACB đứng vị trí thứ 3 sau giai đoạn 1.

Nhìn vào những cầu thủ mới của P.SLNA, GM.M.NĐ, M.H.HP, HP.HN, thật khó để hy vọng họ sẽ đem đến những biến chuyển lớn, có chăng, sự có mặt của các tân binh này chính là “liệu pháp” tâm lý để các CLB tự tin thêm ở giai đoạn 2.

* P.SLNA, đá bằng tinh thần

Giai đoạn 1, P.SLNA thi đấu khá thất thường và nguyên nhân đã được đội bóng này chỉ ra: tinh thần yếu, ngoại binh yếu.

Ở điểm yếu thứ 2, đội bóng xứ Nghệ vừa có được 2 ngoại binh là Andre và Wargner từ HP.HN theo hợp đồng trao đổi cầu thủ. Andre và Wargner đều là những cầu thủ trung bình và suốt giai đoạn 1, bộ đôi này đã không có nhiều đóng góp cho HP.HN, vì vậy, hiệu quả của họ vẫn còn là dấu hỏi lớn ở P.SLNA.

Về nội binh, đáng chú ý, P.SLNA đã đăng ký 2 cầu thủ rất trẻ là tiền vệ Quang Tình và tiền đạo Hồng Việt, cả hai đều vừa cùng U19 P.SLNA đăng quang ở giải vô địch U19 vừa qua. 2 ngoại binh chỉ ở mức tầm tầm, 2 nội binh đều là sự chuẩn bị cho tương lai, thế nên thật khó để P.SLNA hy vọng một “làn gió mới”. Người hâm mộ xứ Nghệ đang rất kỳ vọng tinh thần máu lửa cùng sự tự tin sẽ trở lại với đội bóng con cưng bởi đó mới là thứ “vũ khí” nguy hiểm nhất của họ.

* HP.HN chờ sự tỏa sáng của Das Silva

Đội bóng Thủ đô đón chào sự trở lại của “chân tiền” từng ghi 11 bàn mùa trước là Das Silva cùng Francisco và họ đang rất hy vọng vào sự tỏa sáng của bộ đôi này. Bên cạnh đó, tiền vệ Văn Vinh vừa đến từ P.SLNA cũng là sự bổ sung đầy hứa hẹn.

HLV Vương Tiến Dũng đang hy vọng Văn Vinh sẽ giúp tuyến giữa của HP.HN cứng cáp và giàu ý tưởng hơn để “tiếp đạn” cho khẩu pháo hai nòng Das Silva - Dos Santos. Nếu Das Silva giữ được phong độ, chắc chắn sự có mặt của anh sẽ giúp hàng công của HP.HN sinh động hơn gia đoạn 1 vốn dựa quá nhiều vào Dos Santos. Nếu Das Silva “phát hỏa” chắc chắn HP.HN sẽ tự tin thêm rất nhiều.

* LG.HN.ACB, cố gắng giữ sự ổn định

Kết thúc giai đoạn 1, LG.HN.ACB bất ngờ giành vị trí thứ 3. Thành tích này khiến lãnh đạo CLB này rất hài lòng và đó là lý do khiến họ không có sự bổ sung nào cho giai đoạn 2. Như vậy, ở giai đoạn 2, “anh cả” của bóng đá Thủ đô sẽ vẫn chỉ có 4 ngoại binh là Mbabazi, Sesay, Louis và Mutsampa. Điều cốt yếu của LG.HN. ACB chính là làm sao giữ được sự ổn định về lối chơi, tâm lý bởi giai đoạn 2 được dự báo là rất khó khăn với đội bóng này.

* M.HP tìm kiếm dự bị cho 3 “ngự lâm quân”

Tiền đạo Christopher cùng tiền vệ cao kều Francis đã bị M.H.HP thanh lý hợp đồng do phong độ kém cỏi suốt lượt đi. Thế chỗ hai cầu thủ này là trung vệ Baizan và tiền vệ Elvin (bạn tiền đạo Tostao).

Hai tân binh mới của M.H.HP được đánh giá khá cao tuy nhiên, sự bổ sung này chỉ là bước chuẩn bị chiến lược bởi 3 ngoại binh cũ là Abbadalla, Julien, Tonstao đang chơi rất ấn tượng. Về nội binh, M.H.HP không có sự bổ sung nào dù trung vệ Bật Hiếu đã bị đưa ra khỏi danh sách đăng ký ở giai đoạn 2.

* GM.M.NĐ tìm sức bật cho hàng công

Vẫn là dàn cầu thủ nội chất lượng, vẫn lối chơi đặc trưng nhưng GM.M.NĐ lại chơi khá thất thường ở giai đoạn 1. Không khó để nhận ra cái thiếu lớn nhất của đội bóng thành Nam ở thời điểm này chính là một tiền đạo đẳng cấp để biến các cơ hội thành bàn thắng. GM.M.NĐ đang rất kỳ vọng vào tiền đạo Morris mới đến từ Uzbekistan (thay cho Aloui).

Bên cạnh đó, một tiền đạo người Ghana cũng đã được đăng ký bổ sung, tuy nhiên cầu thủ này vẫn chưa hoàn tất các thủ tục cần thiết và khả năng anh góp mặt đội hình đội bóng thành Nam vẫn còn bỏ ngỏ.

Tường Khôi
 

Các tin, bài viết khác