Lính thành phố ở Trường Sa

Chiến sĩ quê TPHCM ở Trường Sa được đồng đội yêu quý gọi là "lính trí thức", vì nhiều người đã tốt nghiệp cao đẳng, trung cấp, có tay nghề chuyên môn ở nhiều ngành, lĩnh vực. Cùng với các cán bộ, chiến sĩ đi trước, lớp chiến sĩ trẻ hôm nay đã đóng góp tích cực trong nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, xây dựng đảo.

Người tạo ấn tượng sâu sắc nhất với chúng tôi trong chuyến công tác ra Trường Sa mới đây là binh nhất Lưu Vĩnh Nhật Triều ở đảo Sinh Tồn Đông. Triều quê ở quận Bình Tân TPHCM, nhập ngũ đợt 1-2013. Trước khi nhập ngũ, Triều là gương mặt khá nổi bật ở địa phương trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên. Ra Trường Sa, anh nhanh chóng trở thành một "nghệ sĩ" thực thụ với vai trò hướng dẫn cho đồng đội những kỹ năng khiêu vũ.

Đi cùng đoàn công tác của Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam có các nghệ sĩ trẻ của Đoàn Văn công Quân khu 5. Trong chương trình giao lưu văn nghệ, Nhật Triều đã làm tất thảy những nữ vũ công Quân khu 5 trầm trồ thán phục bởi những bước nhảy uyển chuyển, điêu luyện, trong đó có màn biểu diễn hip-hop đặc sắc.

Phó đô đốc Ngô Ngọc Minh, Phó Tư lệnh Tham mưu trưởng Quân chủng Hải quân chúc mừng kíp chiến đấu bắn giỏi trên đảo Sinh Tồn Đông

Ở đảo Sơn Ca, binh nhất Trần Công Tú, cũng là người TPHCM, là một tấm gương điển hình về tinh thần vượt khó, ý chí phấn đấu. Trước khi nhập ngũ, Tú được ví như "công tử bột". Vậy mà mới ra đảo được gần 1 năm, Tú trở thành điển hình của phong trào thi đua, vinh dự được kết nạp Đảng. Đầu tháng 12-2013, Tú vinh dự được chọn là một trong 50 đại biểu cán bộ, chiến sĩ tiêu biểu của Trường Sa, nhà giàn DK1 về thăm, giao lưu với đồng bào thành phố.

Một trong những đảo có nhiều chiến sĩ quê TPHCM là Song Tử Tây: có đến 6 hạ sĩ quan, chiến sĩ trên đảo, là những gương mặt xuất sắc trong huấn luyện, xây dựng đảo. Binh nhất Đỗ Ngọc Thúy chia sẻ: "Ba của tôi là sĩ quan hải quân đang công tác ở vùng biển đảo Tây Nam. Khi tôi nhận nhiệm vụ ra Trường Sa, ba tôi bảo, ráng lên con nhé. Gia đình mình từ đời bố đến đời con đều làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc. Đó là niềm vinh dự đặc biệt đó con".

Nhiều chiến sĩ quê TPHCM ở Trường Sa trước khi nhập ngũ đã học qua các trường cao đẳng, trung học chuyên nghiệp. Là người có kinh nghiệm về điện và đã "lận lưng" tấm bằng Cao đẳng Điện lực, binh nhất Nguyễn Quốc Bình đã tận dụng, phát huy năng lực chuyên môn của mình phục vụ quân dân trên đảo. "Cuộc sống ở đảo, ngoài nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, còn có rất nhiều việc phải làm. Từ những chuyện đơn giản như đóng các vật dụng che chắn cho cây xanh; bảo quản, sửa chữa các loại máy móc, vật dụng; tu sửa, củng cố giao thông hào, trận địa… đều cần đến những bàn tay khéo léo, tinh thần trách nhiệm cao của mỗi người", binh nhất Nguyễn Văn Thương tâm sự .

Ra Trường Sa công tác cùng đoàn cán bộ Bộ Tổng tham mưu, Thiếu tướng Phan Tấn Tài, Phó Tư lệnh Quân khu 7, dành sự quan tâm đặc biệt đối với những người con thành phố. Chứng kiến vị tướng dày dạn trận mạc ân cần thăm hỏi, động viên một chiến sĩ trẻ măng, da sạm đen vì nắng gió, nhiều người tưởng đó là tình máu mủ ruột rà. Chiến sĩ ấy là Trần Đình Đăng, quê Cần Giờ, ba đi biển, mẹ nội trợ. Đảo Cô Lin còn có trung sĩ Trần Thành Phát, cùng quê Cần Giờ. Cả hai chiến sĩ đều có hoàn cảnh gia đình khá khó khăn, mong ước sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự được đi học nghề, tìm được việc làm. Thiếu tướng Phan Tấn Tài hứa với các chiến sĩ, sẽ giúp đỡ, hỗ trợ họ trong quá trình lập nghiệp sau khi xuất ngũ.
 


 

Phan Tùng Sơn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dấn thân cho ngày mai tươi đẹp

“Từ bữa dịch tới giờ, mấy cô cậu đoàn viên thanh niên trong khu phố hỗ trợ chúng tôi nhiệt tình lắm. Bữa trước khu vực này bị phong tỏa, khi cần chúng tôi gọi, chỉ vài phút sau là các cháu đã có mặt trợ giúp”, bà Phạm Phương Quyên (khu phố 1, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) nói về các đoàn viên thanh niên ở khu phố mình.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Triển vọng phục hồi của kinh tế Việt Nam

Nhận định về triển vọng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, bà Dorsati Madani, chuyên gia kinh tế cao cấp của Văn phòng Ngân hàng Thế giới (WB) tại Hà Nội, cho rằng kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi sau khi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ. 

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP