Lính trẻ Sư đoàn 5

Chúng tôi đến thăm cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 5 Anh hùng tại tỉnh Tây Ninh, bắt gặp những người lính trẻ lứa tuổi mười tám đôi mươi mới nhập ngũ vừa tròn 20 ngày đang hăng say tập luyện. Nhìn ai cũng chững chạc hẳn lên, gương mặt vui tươi rạng rỡ…

Chiến sĩ Nguyễn Thành Được, 18 tuổi, quê ở Hòa Thành, Tây Ninh, có vóc dáng cao ráo, tâm sự: “Lần đầu tiên sống xa gia đình em không khỏi bỡ ngỡ nhưng vào đây được sống và học tập, rèn luyện cùng với đồng đội như anh em một nhà nên em cảm thấy rất vui và vơi bớt nỗi nhớ nhà. Nhờ ăn nghỉ, rèn luyện có giờ giấc nên ai cũng mập lên trông thấy…”. Những ngày đầu nhập ngũ, các chàng trai đã bắt đầu cuộc sống binh nghiệp khuôn phép, kỷ luật nghiêm, vì vậy trông họ rắn rỏi hẳn lên. Buổi sáng, đúng 5 giờ mọi người dậy tập thể dục rèn luyện sức khỏe, sau đó vào hội trường học chính trị.

Ngoài giờ học, các chàng lính trẻ thực tập gấp xếp nội vụ, xếp đội ngũ, tập chào, mang trang phục, gắn quân hàm, phù hiệu... Chiến sĩ trẻ Cil Ri Gơn, 19 tuổi, người dân tộc K’ho, tỉnh Lâm Đồng, nói: “Lúc chưa nhập ngũ, em cứ nghĩ môi trường quân đội khô khan lắm nhưng nay mới thấy đồng đội chúng em sống với nhau tình cảm như trong gia đình…”.

Không giấu nổi niềm vui, Hồ Hữu Tài, 21 tuổi, quê Hòa Thành, Tây Ninh, báo tin: “Trước khi nhập ngũ em được kết nạp Đảng từ tháng 9-2011, vì vậy khi trở thành người lính Cụ Hồ, em càng cố gắng sống gương mẫu, xứng đáng là người đảng viên…”. Hỏi các anh lính trẻ đã có người yêu chưa, đa số đều mỉm cười: “Chúng em còn quá trẻ nên chưa dám nghĩ đến chuyện yêu đương, khi nào có sự nghiệp ổn định thì yêu cũng không muộn…”.
 

Chiến sĩ mới tại Sư đoàn 5 đang tập đội hình đội ngũ.

Dạo quanh doanh trại Sư đoàn 5, chúng tôi thấy toàn bộ khuôn viên rộng lớn bao la và đẹp chẳng kém gì khu du lịch. Những lúc rảnh rỗi, những anh lính trẻ lại ghi nhật ký, chuyền tay nhau những bức thư và vật kỷ niệm của người thân tặng lúc lên đường, rồi chép bài hát, ghi địa chỉ quê quán của nhau… Được xếp ở chung 30 người một phòng rộng rãi, khang trang, các anh lính trẻ quen nhau rất nhanh, biết rõ tên tuổi, quê quán và cá tính của nhau. Những lúc nghỉ ngơi, họ nô đùa nghịch ngợm như những đứa trẻ vô tư. Tuy không nói ra nhưng ai cũng tự nhủ phải sống đoàn kết thương yêu nhau trong suốt thời gian quân ngũ để hoàn thành tốt nghĩa vụ trở về địa phương.

Trần Xuân Bình, quê ở Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết: “Em vừa tốt nghiệp Khoa Thanh nhạc Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội, nhiều bạn em đã tham gia biểu diễn ở các đoàn nghệ thuật nhưng riêng em thì cố gắng hoàn thành nghĩa vụ quân sự xong rồi mới tính đến nghề nghiệp tương lai…”. Xuân Bình còn bật mí với chúng tôi rằng sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, sẽ xin ở lại phục vụ lâu dài trong quân đội để làm công tác văn hóa văn nghệ.

Tại Nhà Truyền thống Sư đoàn 5, nhiều chiến sĩ trẻ náo nức tìm hiểu truyền thống sư đoàn từ ngày thành lập đến nay. Tân binh Nguyễn Đình Tỏa bộc bạch: “Em rất xúc động khi biết hơn 41.000 chiến sĩ Sư đoàn 5 ngã xuống trong thời kỳ kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược để bảo vệ Tổ quốc. Em nguyện sống xứng đáng với truyền thống của một đơn vị hai lần được phong danh hiệu Anh hùng…” .

MINH NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Kỷ niệm vô giá từ những lần gặp Bác

“Ngày tôi được gặp Bác, cũng gương mặt này, ánh mắt này Bác đã trìu mến chia kẹo và dặn dò chúng tôi trong nhiều việc”, bà Lê Thị Bích Trâm (87 tuổi, ngụ quận 5, TPHCM) xúc động khi bắt gặp hình ảnh Bác Hồ qua nhiều giai đoạn tại khu trưng bày không gian văn hóa Hồ Chí Minh - được bố trí ở khu vực tiếp khách hàng của Công ty CP Cấp nước Tân Hòa.

Xây dựng Đảng

Đảng viên trẻ với khát khao cống hiến

Phát triển đảng viên là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của các tổ chức Đảng. Việc kết nạp đảng viên từ nguồn học sinh, thanh niên ưu tú đang được các địa phương, cơ quan, đoàn thể, trường học quan tâm. Đây là hoạt động mang lại hiệu quả thiết thực trong xây dựng, bồi dưỡng, tăng cường đội ngũ cán bộ, đảng viên trẻ cho Đảng.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

" />