Tuyển Ý trước thềm World Cup

Lippi: "Tôi muốn thành công với Azzurri"

“Làm HLV không dễ chút nào và làm HLV trưởng Azzurri (tuyển Ý) còn khó khăn hơn bất kỳ ghế HLV trưởng đội tuyển lớn nào khác. Những cặp mắt vẫn hàng ngày soi mói vào đó và sẵn sàng lục tung tất cả những số liệu thống kê, so sánh để đổ hàng loạt cơn chỉ trích lên đầu người cầm lái. Nhưng đó là công việc thú vị và khi bạn đã chọn môn thể thao Vua này, khát vọng thành công với đội tuyển luôn là ước nguyện cao nhất người HLV muốn chinh phục” - Marcello Lippi tâm sự trong cuộc trả lời phỏng vấn trước hãng tin Reuters.

HLV tuyển Ý Marcelo Lippi.

World Cup còn chưa đầy một tháng nữa sẽ khai cuộc, tuyển Ý của Marcello Lippi đang bước vào giai đoạn cuối cùng của kỳ sát hạch chuẩn bị cho giấc mơ vàng.

Cũng như các học trò của mình, Lippi đang hướng đến một World Cup thành công, nơi mà ông tin rằng với kinh nghiệm của mình, với những tài năng của bóng đá Ý, cơn hạn danh hiệu World Cup trong suốt 24 năm qua sẽ chấm dứt (tuyển Ý vô địch lần cuối cùng vào năm 1982).

Ông nói với cảm xúc của một người đang đảm trách công việc vinh hiển nhất: “HLV cho CLB hoàn toàn khác với HLV đội tuyển, nơi mà ngay ngày đầu nhận công việc này, cuộc sống bạn như được nâng lên một tầm cao mới vì đây là vị trí có uy tín hơn. Đương nhiên, khi dẫn dắt CLB, công việc của bạn bận rộn hơn như phải cùng đội bóng thi đấu các trận đấu tại giải VĐQG, Cúp châu Âu và những chuyến du đấu, điều đó cũng khác so với ở đội tuyển chỉ thi đấu khoảng 2 trận/ tháng”.

Lippi là người trầm lặng, ít khi để lộ cảm xúc, khi căng thẳng ông chỉ tìm đến điếu xì gà quen thuộc để hòa những cảm xúc vui buồn của sự nghiệp qua làn khói thuốc. Nhưng hôm qua, ông đã thổ lộ sự hãnh diện, niềm tin trước ngày đưa đội bóng thiên thanh đến Đức.

Đề cập đến quá trình chuẩn bị cho đội tuyển Ý, Lippi hài lòng nói: “Mọi thứ đang diễn ra rất tuyệt vời, tôi rất ấn tượng về sự tiến bộ của đội bóng và điều quan trọng đây là tập thể rất đoàn kết. Tất nhiên, không thể khẳng định những chiến thắng gần đây của chúng tôi sẽ đảm bảo việc đội sẽ đăng quang, nhưng khi mọi người cùng một tham vọng, điều đó sẽ giúp chúng tôi mạnh hơn”

Thay thế Giovanni Trapattoni gần 2 năm qua, Lippi đã giúp CLB Juventus đoạt 5 danh hiệu Scudetto, 4 lần có mặt tại trận chung kết Champions League, đã đưa Azzurri vượt qua cú sốc thất bại tại Euro 2004 và lấy lại niềm tin. Chiến thắng 4-1 trong trận giao hữu trước đội chủ nhà World Cup Đức được xem là một lời cảnh báo cho bất cứ đối thủ nào có tham vọng trở thành nhà vô địch thế giới. Brazil ư? Hãy đợi đấy, nhất là khi tính đoàn kết được Lippi xây dựng rất vững vàng.

Tuy tự tin nhưng Lippi vẫn yêu cầu các học trò của mình phải tập trung giải quyết mọi việc theo trình tự, bởi ông không muốn các tifosi (CĐV) phải ứa lệ nhìn thấy đội nhà bị chặn đứng ngay từ vòng đấu bảng như ở Euro 2004. Bởi với Lippi, mọi thứ phải thật sự đảm bảo, đặc biệt là ở bảng E, những đối thủ như CH Séc, Mỹ và Ghana cũng cùng một hào khí như họ.

PHẠM NAM KHANG
 

Các tin, bài viết khác