Liverpool trở thành "vật thí nghiệm"

Với cương vị ĐKVĐ Champions League, Liverpool sẽ tham dự World Cup các CLB (World Club Championships) tại Nhật Bản vào tháng 12 tới. Các học trò của Benitez sẽ có một hoặc hai trận đấu được áp dụng kỹ thuật xác định bàn thắng mà FIFA đã thử nghiệm ở giải vô địch U-17 thế giới tại Peru vừa qua.

Pha ghi bàn đầy tranh cãi của Luis Garcia trong trận lượt về bán kết Champions League.

Những cuộc thử nghiệm kỹ thuật mới tại Peru đã chứng tỏ thành công và FIFA muốn tiếp tục thử nghiệm nó trước khi quyết định có áp dụng ở vòng chung kết World Cup 2006 hay không. Theo kỹ thuật này, quả bóng mang một con chip điện tử bên trong.

Mỗi khi vượt qua khỏi những thiết bị cảm ứng trên vạch cuối sân, quả bóng sẽ phát tín hiệu đến một thiết bị đeo ở cổ tay trọng tài nhằm báo động cho trọng tài biết bóng đã vào lưới hay chưa.

Có lẽ với sự trợ giúp của kỹ thuật hiện đại, trọng tài sẽ không thể nhầm lẫn, sẽ không còn những quyết định gây tranh cãi như pha ghi bàn của Luis Garcia trong trận lượt về bán kết Champions League giữa Liverpool và...Chelsea vào tháng 4 vừa qua (ống kính truyền hình cũng không thể xác định bóng đã bay qua khỏi vạch vôi khung thành Chelsea hay chưa).

Vấn đề duy nhất là nếu muốn sử dụng kỹ thuật “bóng thông minh” như thế, người ta phải lắp đặt cả một hệ thống ăng ten, dây nhợ và đó là một công việc chẳng dễ dàng gì.

Giám đốc điều hành LĐBĐ Anh David Davies đã quan sát việc sử dụng “bóng thông minh” ở Peru và có ấn tượng tốt về nó. Tuy nhiên, ông vẫn cho rằng cần phải có thêm thời gian áp dụng kỹ thuật này: “Tôi cho rằng kỹ thuật mới vẫn chưa sẵn sàng để áp dụng vào thực tiễn, thí dụ như áp dụng vào một trận World Cup ngay ngày mai chẳng hạn. Đối với tôi, điều mấu chốt nằm ở chỗ trọng tài xem kỹ thuật “bóng thông minh” là một phần của trận đấu hay chỉ là một thứ tiêu khiển”.

Phương Lan

Các tin, bài viết khác