Trước lễ bốc thăm vòng loại EURO 2008

Lo cho nước chủ nhà Áo

Thứ sáu này 27-1, 50 nước thành viên UEFA sẽ họp mặt tại khu nghỉ dưỡng Montreux (Thụy Sĩ) để tổ chức bốc thăm chia bảng thi đấu vòng loại EURO 2008.. Việc chọn Thụy Sĩ và nhất là Áo làm hai nước đồng đăng cai EURO 2008 là một lựa chọn liều lĩnh của UEFA. Thuận lợi của Áo và Thụy Sĩ là có cơ sở hạ tầng tốt, cho dù thường thiếu kinh phí để bảo dưỡng các sân và bảo đảm an ninh.

Đội tuyển Hy Lạp, ĐKVĐ châu Âu, nằm ở nhóm hạt giống số 1.

Tuy nhiên, về chuyên môn, Thụy Sĩ khẳng định đây là cơ hội để họ chứng tỏ khả năng thi đấu. Nhưng người Áo lại lo “gà nhà” không đáp ứng được kỳ vọng.

Trong nửa thế kỷ, Áo chưa bao giờ qua được vòng lọai EURO. Số phận trái ngược này được thể hiện qua việc hai huyền thoại Thụy Sĩ và Áo sẽ dự lễ bốc thăm: Stephane Chapuisat và Andreas Herzog. Trong khi một số cầu thủ TS có trình độ ngang bằng Chapuisat để có thể tham gia đội tuyển, Áo lại không tìm ra lứa dự bị có thể thừa kế Herzog.

Tại sao như thế? Liên đoàn bóng đá Thụy Sĩ từ mười năm qua lập một chương trình đào tạo cầu thủ trẻ, vốn chiếm 1/3 trong kinh phí hàng năm của LĐ. Kết quả là 4 lò đào tạo được lập và cùng với việc thưởng tiền cho các CLB chịu lập chương trình đào tạo cầu thủ trẻ, chương trình “Thách thức 2008” được bơm khoảng 4 triệu euro này có được những khoản “lãi” ấn tượng: một nửa đội tuyển giành vé dự World Cup 2006 đều xuất thân từ những đội hình trẻ thành đạt.

Trong khi đó, láng giềng Áo lại không thể có những cầu thủ cỡ Theo Walcott (vừa đầu quân Arsenal) nên hiện họ đứng hạng 71 trong bảng xếp hạng FIFA, chỉ trên Xứ Wales. Cách duy nhất để họ “phá hỏng” bữa tiệc EURO 2008 là tự nguyện “ném mình” vào bữa tiệc đó bằng cách ra sức xin đăng cai tổ chức. Vòng chung kết EURO 2008 sẽ diễn ra từ ngày 7 đến 29-6-2008 tại các thành phố Zurich, Geneva, Berne, Basel (Thụy Sĩ) và Vienna, Salzburg, Innsbruck, Klagenfurt (Áo).

Theo kế họach bốc thăm vòng lọai, các đội sẽ chia thành 6 nhóm, mỗi nhóm 7 đội,và một nhóm 8 đội, thi đấu vòng tròn hai lượt ở vòng loại, hai đội nhất nhì mỗi bảng sẽ được dự vòng chung kết cùng với hai đội chủ nhà được miễn vòng loại.

Nhóm 1: Đương kim vô địch Hy Lạp, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Anh, CH Séc, Pháp, Thụy Điển

Nhóm 2: Đức, Croatia, Italia, Ba Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Tây Ban Nha, Rumani.

Nhóm 3: Serbia & Montenegro, Nga, Đan Mạch, Na Uy, Bulgaria, Ucraina, Slovakia.

Nhóm 4: Bosnia-Herzegovina, Ireland, Bỉ, Latvia, Israel, Scotland, Slovenia.

Nhóm 5: Hungary, Phần Lan, Estonia, Xứ Wales, Lithuania, Albania, Iceland.

Nhóm 6: Gruzia, Macedonia, Belarus, Armenia, Bắc Ireland, đảo Síp, Moldova.

Nhóm 7: Liechtenstein, Azerbaijan, Andorra, Malta, đảo Faroe, Faroe, Kazakhstan, Luxembourg, San Marino.

Nhóm 1 là các đội hạt giống, gồm Anh nhưng Wayne Rooney và đồng đội sẽ không được bảo đảm gặp thuận lợi, vì Đức, Italia và Tây Ban Nha “phục kích” họ trong nhóm 2, và thêm các đối thủ nguy hiểm trong các nhóm dưới, như Ukraine (thi đấu ấn tượng ở vòng lọai World Cup 2006), hoặc Đan Mạch gần đây hạ Anh 4-1 tại Copenhagen, hoặc Serbia & Montenegro được xem là có hàng thủ chắc nhất hiện nay trong làng bóng đá thế giới.

Cũng có thể xảy ra khả năng “gà nhà đá nhau” như Anh sẽ phải so tài với Scotland hoặc CH Ireland ở nhóm 4. Việc đứng nhất hoặc nhì bảng ở bảy nhóm này sẽ là một mệnh lệnh phải được thực hiện trọn vẹn, do không còn “cơ chế” tranh vé vớt như các kỳ vòng loại EURO trước. 

BÍCH NGỌC

 

Các tin, bài viết khác