Lô vải thiều Việt Nam đầu tiên đi EU theo EVFTA

SGGPO
Lần đầu tiên kể từ khi có Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA), vải thiều Việt Nam sẽ lên đường sang chinh phục người tiêu dùng tại châu Âu. Dự tính sau 4-5 ngày nữa, vải thiều Việt Nam sẽ có mặt tại các siêu thị ở thị trường rất khó tính này. 
Lô vải thiều Việt Nam đầu tiên đi EU theo EVFTA ảnh 1 Nông dân Bắc Giang đang mong đợi tin vui từ vụ vải thiều năm 2021

Văn phòng Bộ Công thương thông tin, chiều 7-6, tại Sân bay quốc tế Nội Bài, Công ty cổ phần Pacific Foods đã xuất lô vải thiều Thanh Hà - Hải Dương đầu tiên đi châu Âu theo Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA). Trong tuần tới, lô vải thiều Lục Ngạn, Bắc Giang cũng sẽ lên đường sang “ra mắt” cộng đồng gồm 27 quốc gia khó tính này.

Tại buổi lễ, ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công thương cho biết: mặc dù bị tác động bởi dịch Covid-19 nhưng Bộ Công thương kết hợp với Bộ NN-PTNT thực hiện nhiều giải pháp để tìm kiếm thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu cho nông sản. 

Lô vải thiều Việt Nam đầu tiên đi EU theo EVFTA ảnh 2 Ông Nguyễn Bá Phú tại lễ xuất khẩu vải thiều sang EU chiều 7-6

Hiện hàng chục tấn vải thiều của 2 tỉnh Hải Dương và Bắc Giang đã có mặt trên kệ hàng tại các chuỗi siêu thị Nhật Bản, Singapore và vài ngày tới sẽ là các nước EU – thị trường tiềm năng với khoảng 430 triệu dân. 

Hiện EU là thị trường xuất khẩu thứ 4 của rau, quả Việt Nam, với nền tảng sẵn có này cộng thêm việc miễn giảm thuế nhập khẩu theo cam kết trong EVFTA đang tiếp sức để giúp tăng khả năng cạnh tranh của trái cây Việt Nam so với các đối thủ chưa có FTA với EU như Thái Lan, Trung Quốc, Malaysia, Indonesia...

Lô vải thiều Việt Nam đầu tiên đi EU theo EVFTA ảnh 3 Vải thiều Thanh Hà đã sẵn sàng sang EU theo đường hàng không. Ảnh do Bộ Công thương cung cấp

Lô vải thiều đầu tiên sẽ đi đường hàng không tới Cộng hoà Séc – nơi có dân số đông và cộng đồng người Việt Nam lớn nhất nhì EU.

Theo dự kiến, lô vải xuất khẩu của Pacific Foods sẽ mất khoảng 4-5 ngày để đến được tay người tiêu dùng châu Âu.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Nhộn nhịp mua bán cá đồng mùa nước nổi ở ĐBSCL

Thời điểm này, mùa nước nổi từ thượng nguồn sông Mê Kông đang đổ về các nhánh sông ở ĐBSCL. Đây cũng là lúc tại các chợ quê vùng biên ở huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp nhộn nhịp không khí mua bán các loại cá đồng.

Địa ốc

Giải mã sức hút của mô hình shophouse biển

Là tâm điểm  thu hút du khách nhờ mô hình kinh doanh đa dạng, vị trí đắc địa, dòng sản phẩm nhà phố thương mại (shophouse) thuộc các tổ hợp du lịch – giải trí – nghỉ dưỡng ven biển tạo hấp lực lớn trong mắt nhà đầu tư.

Ngân hàng - Chứng khoán

Đầu tư

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam

Ngày 12-8, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ GTVT Việt Nam, Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR). Công ty T&Y SuperPortTM - liên doanh giữa T&T Group và Tập đoàn YCH (Singapore) cũng ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Vietnam Airlines và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />