Lời cảm ơn của Sheva

Andrei Shevchenko

Đang cùng gia đình đi nghỉ ở đảo Síp, Darren Campbell nhận được một cú điện thoại cám ơn rối rít. Đó là cuộc điện của Andrei Shevchenko, chàng tiền đạo Chelsea tưởng như đã bị số phận hắt hủi nhưng mới vừa ghi bàn trở lại trong lượt trận Premier League cuối tuần qua.

Trận ấy, Chelsea thắng Man.City 6-0. Pha ghi bàn của Sheva là bàn thứ 6. Thời điểm ghi bàn là phút thứ 90. Nghĩa là Sheva không ghi bàn thì đằng nào Chelsea cũng... thắng lớn lắm rồi. Nhưng với anh thì khác. Sheva, một huyền thoại đương đại của bóng đá Ucraina, một chân sút tuyệt luân ở bóng đá châu Âu ngày nào và cầu thủ đắt giá nhất Premier League hiện nay đang rất cần bàn thắng đó.

Hơn một năm qua, đã biết bao người nhìn vào cái giá chuyển nhượng kỷ lục Premier League của anh (31 triệu bảng Anh), nhìn vào khoản lương cao ngất của anh (130.000 bảng Anh mỗi tuần) rồi lại nhìn tới con số bàn thắng ít ỏi cùng biết bao trận đấu đáng thất vọng của anh để dè bỉu. Nhưng có lẽ từ nay sẽ khác. Từ lúc anh nhận đường chuyền thoáng của Essien, bứt lên trên rồi sút bóng qua giữa 2 chân thủ thành chỉ là vài tích tắc ngắn ngủi nhưng đủ để những người hâm mộ bóng đá đẹp hy vọng Sheva ngày xưa đang trở lại.

Đó là nhờ Darren Campbell. Như Sheva, Darren Campbell cũng là một nhà thể thao lớn. Campbell đã mang về cho nước Anh chiếc HCB chạy 200m ở Sydney 2000 rồi HCV chạy tiếp sức 4x100m ở Athens 2004. Sau khi giải nghệ, Darren Campbell trở thành HLV điền kinh chuyên về các cự ly chạy tốc độ. Sáu tuần qua, Campbell đã luyện tốc độ cho Sheva theo lời yêu cầu của bác sĩ trưởng Chelsea Bryan English - trước đây từng là bác sĩ trưởng của đội tuyển điền kinh Vương quốc Anh.

Campbell cho biết: “Ông Bryan English gọi điện đề nghị, hỏi xem có giúp gì được cho Sheva trong cách tăng tốc hay không. Trước buổi tập đầu tiên với Sheva, tôi đã đến sân tập của Chelsea và bàn cụ thể xem cậu ấy cần những gì. Nhưng lúc ấy người ta nói thẳng với tôi rằng cựu HLV Jose Mourinho không muốn tôi làm việc với Sheva. Tại sao? Tôi không thể nói được. Nhưng rồi Sheva gọi điện trực tiếp cho tôi và đề nghị giúp anh ấy một cách kín đáo trong những buổi tập ở nhà riêng. Nhà Sheva chỉ cách sân tập của Chelsea vài dặm, có một khu vườn rộng và một sân tennis. Thế là chúng tôi có thể tập ở đó. Sheva rất cố gắng, trong vài trận gần đây cậu ấy cảm thấy đã cải thiện được rõ rệt và rồi cậu ấy ghi bàn. Vì thế, tôi cho rằng sự cộng tác giữa chúng tôi đã mang lại hiệu quả”.

Cụ thể, Campbell nói tiếp: “Một trong những vấn đề phổ biến ở các cầu thủ bóng đá khi bị chấn thương là họ hồi phục không đúng cách. Cứ mỗi lần bị chấn thương, họ lại có khuynh hướng mất một chút tốc độ. Đó là do tỳ vết ở cơ bắp. Sheva là một tiền đạo có đẳng cấp thế giới, đã ghi hơn 50 bàn ở Champions League. Ghi bàn là một biệt tài của Sheva. Nhưng Sheva cần tìm lại một số kỹ năng để mang lại cho các cơ bắp của cậu ấy cái cảm giác chạy nhanh như trước. Lối chơi của Sheva dựa vào những cú đi bóng nhanh, sắc bén trong 10, 20, 30 thước. Ngay từ những buổi tập đầu tiên đã rõ là Sheva vẫn còn giữ được tốc độ. Có điều, với sự hướng dẫn từ bác sĩ Bryan English, chúng tôi đã chú trọng vào những trục trặc ở phần dưới lưng, chú trọng vào việc tăng cường bắp vai và làm sao cho cái hông của Sheva dẻo hơn sau khi giải phẫu”.

Và rồi, sau khi ghi bàn, “Sheva đã rối rít cám ơn những gì tôi đã làm cho cậu ấy”, Campbell nói, “Cậu ấy bảo rằng đang cảm thấy rất dễ chịu, rất bén trong các buổi tập. Các HLV khác cũng đã nói là Sheva tỏ ra sắc bén khi tập. Đó là một dấu hiệu tốt. Khi những người khác chứng nhận là tốt như thế thì vẫn hay hơn”.

Có một chi tiết tế nhị: Sheva đã được Darren Campbell hướng dẫn từ thời cựu HLV Mourinho còn tại vị, vậy thì liệu cả anh lẫn Campbell có khó chịu gì khi bị Mourinho cản trở hay không? Campbell bộc bạch: “Chưa bao giờ Sheva nói xấu Mourinho, chưa bao giờ nói xấu các cầu thủ khác. Sheva là một anh chàng dễ thương, chỉ nghĩ đến chuyện làm thế nào tìm lại phong độ tốt nhất. Với tôi, gặp một người dễ thương như vậy thì càng muốn giúp đỡ hơn”.

Mourinho ra đi, Avram Grant lên làm HLV trưởng. Grant thoáng hơn Mourinho trong việc tiếp nhận những sáng kiến mới để giúp cầu thủ chơi hay hơn và nghe đâu bây giờ nhiều đồng đội của Sheva cũng đang muốn cải thiện tốc độ dưới sự hướng dẫn của Campbell. Còn Campbell thì hy vọng được làm việc trong một môi trường niềm nở hơn...

Tiến Minh (theo báo nước ngoài)

Các tin, bài viết khác