Lời người ra đi

Trong cuộc họp giao ban sáng hôm qua 30-3, Giám đốc Sở TDTT Nghệ An, ông Nguyễn Hoàng Thụ đã phát biểu đề cập khá nhiều đến vấn đề của CLB SLNA từ trước đến nay, trong đó có những tiết lộ làm nhiều người phải giật mình bởi các chi tiết hình sự của nó cũng như các yếu tố bất lực của người đứng đầu ngành thể thao địa phương.

Những tiết lộ của ông Thụ có thể sẽ lại mở đầu một cuộc cải tổ nào đó tại đội bóng nhiều cầu thủ trẻ tài năng đã có quá nhiều cải tổ này.

Bóng đá Nghệ An từng là niềm tự hào của người hâm mộ tại đây, nhưng nay thì...

Tại sao đến thời điểm này, ông Nguyễn Hoàng Thụ mới nói những điều mà ông cảm thấy bất lực trong suốt thời gian qua? Tại sao một Giám đốc Sở như ông Thụ đã phải giữ kín những bí mật như vậy quá lâu mà không thể nào giải quyết đến nỗi phải than thở với báo chí? Đã có khá nhiều thông tin cho biết vài ngày nữa, ông Thụ sẽ chính thức chuyển sang nhiệm vụ mới là Chánh văn phòng Ủy ban TDTT trong đợt bổ sung nhân sự mới tại Ủy ban và những gì ông Thụ tiết lộ tại cuộc họp giao ban ngày 30-3 là những “lời người ra đi” mà ông Thụ cũng có những chủ đích rất rõ khi nói đến những chuyện như vậy…

Trả lời phỏng vấn SGGP - Thể Thao, ông Thụ có nói 3 cái khó khiến ông không thể làm tốt việc trong sạch hóa đội bóng: Thứ nhất, Sở Công an và một số cơ quan chức năng không phối hợp cùng ngành thể thao; Thứ hai, lãnh đạo CLB cố tình bưng bít, bao che và thứ 3 là LĐBĐVN không giúp gì cho Nghệ An. Tóm lại, cả 3 lý do trên đều đưa ra để khẳng định: Sở TDTT đã làm hết mình nhưng không thể được và đó không phải là lỗi của Sở TDTT.

Những vấn đề mà ông Thụ nêu ra không mới nếu không nói báo chí đã nhiều lần lên tiếng đánh động về những biểu hiện tiêu cực tại SLNA từ năm 2002 đến nay. Vấn đề là tại sao đến thời điểm này ông Thụ mới nói ra hết và cách nói ấy không khác nào chỉ ra rằng: Công lớn thuộc về Sở TDTT và mọi trách nhiệm đều thuộc về người khác, trong đó có các lãnh đạo của CLB.

Lời tiết lộ của ông Thụ buộc người ta một lần nữa nhìn nhận: Cho đến tận thời điểm này, mối bất đồng giữa Sở và CLB vẫn còn tồn tại  quá rõ ràng, tồn tại một cách mặc nhiên mà bản thân ông Giám đốc Sở phải thừa nhận. Chính những gì mà ông Thụ nói cho thấy sự sa sút của SLNA hiện nay chắc chắn bắt nguồn từ công cuộc “thanh trừng”, “cải tổ” ở CLB SLNA hồi mùa hè năm trước.

Sau cuộc cải tổ ấy, Sở TDTT lấy lại quyền điều hành CLB nhưng thành tích của đội còn tệ hơn trước khi có cải tổ và cuối cùng, người đứng đầu cuộc cải tổ ấy- Giám đốc Nguyễn Hoàng Thụ- quay ra đổ lỗi cho những khó khăn khách quan.

Ông Thụ hay ông Nguyễn Hồng Thanh – người đối lập, cựu Giám đốc điều hành CLB, ai là người đúng trong chuyện này? Chưa biết. Thế nhưng, cho đến tận giờ phút này mà SLNA vẫn chưa hết chuyện. Những người bị yêu cầu ra đi đã ra đi, thế mà CLB cũng không thể cải thiện được gì đến nổi lãnh đạo tỉnh buộc phải tính đến phương án chuyển giao toàn bộ.

Cái thiệt thòi của bóng đá SLNA đã phần nào thấy rõ: Sau khoảng thời gian đấu đá nhau về quyền lực giữa lãnh đạo Sở và CLB, đến nay, đằng sau ánh hào quang 2 năm liền vô địch quốc gia,  những gì SLNA để lại là các nghi vấn tiêu cực, liên quan đến xã hội đen, những bản án phạt dài hạn, những vụ đánh bạc, bán độ và một đội bóng trẻ mất phương hướng trên sân lẫn tinh thần bóng đá trung thực…

Ngay lúc bây giờ, đội bóng từng có lúc được xem là biểu tượng của sự thành đạt thế hệ trẻ ấy vẫn còn chia năm ba phe, thầy trò không nhìn mặt nhau trên sân lẫn ngoài đời…

Đấy là những gì mà trước khi ra đi ông Nguyễn Hoàng Thụ không chịu nói ra.

Việt Quang

Các tin, bài viết khác