Valencia trước nguy cơ bị loại khỏi Champions League

Lỗi tại ai?

Thất bại cay đắng trước Rosenborg trên sân nhà đẩy Valencia vào tình thế bấp bênh hơn bao giờ hết. Họ buộc phải thắng 2 trận còn lại nếu muốn đi tiếp ở Champions League. Trong đó phải hạ Chelsea ngay tại pháo đài của họ. Dù Chelsea đã sớm giành vé nhưng họ không hề dễ bị đánh bại ở Stamford Bridge, điều mà từ khi Mourinho lên nắm quyền và bây giờ là Avram Grant, 19 đội bóng ở Premier League chưa ai làm được.

David Villa trận thua Rosenborg.

Những chiếc khăn trắng lại xuất hiện trên khán đài của SVĐ Mestalla trận thua Rosenborg. Nó dành cho ai? Cho Koeman? Không. Họ không thể trách được vì ông chỉ mới nắm đội, Koeman cũng không phải là phù thủy để có thể thay đổi mọi thứ ngay lập tức. Ông cần có thêm thời gian để hiểu những điểm mạnh, yếu của cầu thủ và xây dựng đội bóng theo ý mình. Quique Flores đã ra đi, vậy thì những tiếng la ó và những chiếc khăn tay dĩ nhiên là dành cho vị chủ tịch Juan Soler và một phần nào đó là các cầu thủ, những người chịu trách nhiệm chính trên sân.

Từ khi Juan Soler nắm đội, thành tích của Valencia không hẳn quá tệ nhưng đội bóng không khi nào thực sự ổn định. Ông không thực sự nhất quán trong việc định hướng Valencia. Mời HLV Ranieri trở lại Valencia, vung tiền mua cầu thủ vô tội vạ và kết quả là thảm họa cho các CĐV Valencia. Sau đó là Quique Flores thì Juan Soler không giải quyết rốt ráo những mâu thuẫn giữa cựu GĐKT Carboni và Flores để rồi nảy sinh không ít rắc rối. Những cầu thủ Carboni thích thì Flores không cần và ngược lại. Sự ra đi của Carboni chỉ là một giọt nước làm tràn ly khi chính ông - người Soler bổ nhiệm - đã không còn nhận được sự ủng hộ.

Còn ở mùa bóng này sau khi HLV Koeman lên nắm quyền, ông đã tiết lộ rằng Valencia đã tiếp xúc với ông từ tháng 8. Điều đó có nghĩa là Juan Soler đã không còn thực sự tin tưởng Quique từ lâu, chỉ đợi đến thời điểm nhất định là ông ta sa thải Flores. Valencia dưới thời Quique Flores đá không đẹp mắt nhưng hiệu quả có thừa, trước khi ông ra đi, Valencia vẫn có kết quả không đến nỗi nào, nhưng làm việc với một vị chủ tịch không còn ủng hộ mình tuyệt đối, sự ra đi của Flores là điều không thể tránh khỏi một khi Valencia gặp khó. Với những thay đổi liên tục trên băng ghế huấn luyện như thế, làm sao có thể đòi hỏi các cầu thủ Valencia thi đấu gắn kết và đạt kết quả cao? Và những cáo buộc của Carboni về việc những công thần trong đội như Albelda, Angulo, Canizares luôn đòi hỏi những mức lương cao hơn. Chính họ cũng đáng bị chê trách.

Barca trước đây cũng mất phương hướng chỉ vì thay tướng liên tục. Giờ đây khi mà Frank Rijkaard có được những thành công nhất định với Barcelona, nó không chỉ xuất phát từ tài năng của HLV Hà Lan mà còn nhờ sự ủng hộ tuyệt đối từ Laporta. Lẽ nào Juan Soler không nhận ra điều đó? Hy vọng ở Champions League chưa hẳn đã hết, vị trí ở Liga vẫn rất khả quan, VĐV “Los Che” chỉ còn biết kiên nhẫn và chờ đợi những tín hiệu tích cực từ tân HLV Koeman, và cầu mong Juan Soler đừng phá hoại đội bóng nữa. Với họ, thế là quá đủ rồi!

HOA VINH

Các tin, bài viết khác