Xung quanh chuyện tay vợt Nguyễn Thùy Dung

Lỗi tại người lớn

Mới vài hôm trước đây, thông tin tay vợt Nguyễn Thùy Dung của Hà Nội được đi tập huấn tại Mỹ trong ba tháng với kinh phí hơn 10.000 USD của Sở TDTT Hà Nội thu hút sự quan tâm của đông đảo người hâm mộ quần vợt. Ai cũng hiểu rằng, quần vợt Việt Nam còn ở vũng trũng trong khu vực Đông Nam Á chứ chưa nói tới châu Á. Vì thế, việc đưa các VĐV ra nước ngoài tập huấn là cách tốt nhất để họ phát triển tài năng, nhất là các VĐV trẻ. Thế nhưng, thật bất ngờ khi chúng tôi có trong tay công văn của Trung tâm HLTTQG 2 do Phó Giám đốc Nguyễn Thành Lâm ký ngày 9-6 đề nghị cho VĐV Nguyễn Thùy Dung thôi tập huấn đội tuyển quốc gia.

VĐV Nguyễn Thùy Dung.

Tìm hiểu vấn đề thì được biết, việc Thùy Dung bị Trung tâm HLTTQG 2 đề nghị loại khỏi đội dự tuyển quốc gia là kết quả của một quá trình khá rắc rối. Vốn là VĐV đội tuyển trẻ vừa được đôn lên đội DTQG nhưng ngày 1-4 vừa qua, Dung đã tự ý bỏ Trung tâm HLTTQG 2 về Hà Nội. Hai ngày sau, ngày 3-4, Trung tâm 2 mới nhận được công văn của Liên đoàn quần vợt Hà Nội cho Dung về địa phương để đi tập huấn nước ngoài.

Ông Đoàn Quốc Cường - Trưởng bộ môn quần vợt UBTDTT cho biết: “Đáng lẽ trong trường hợp nêu trên, Trung tâm 2 hoàn toàn có thể đuổi Dung vì vi phạm kỷ luật, chưa được phép đã tự ý về Hà Nội”. Về việc này, Tổng thư ký Liên đoàn quần vợt Hà Nội Vũ Thế Phiệt cho biết: “Ở thời điểm đó, Hà Nội có quyết định cử 8 tay vợt trẻ đi tập huấn tại Trung Quốc, nhưng do trục trặc về ngân sách nên sau đó quyết định chỉ cử duy nhất Thùy Dung đi Mỹ. Hiện tiền học của Dung đã chuyển sang Mỹ, giờ chỉ chờ thư mời sẽ xin visa và đi ngay vào cuối tháng 6. Việc Thùy Dung rời Trung tâm 2 là theo quyết định của Sở TDTT Hà Nội chứ không phải do em tự ý. Đáng tiếc, do có sự chậm trễ trong việc gửi công văn xin phép đến Trung tâm HLTTQG 2”.

Sau khi trở về Hà Nội chỉ 2 tuần, Dung bất ngờ quay lại Trung tâm HLTTQG 2 xin tập trở lại nhằm chuẩn bị cho giải vô địch đồng đội toàn quốc khai mạc vào ngày 17-4 tại TPHCM. Việc làm này đã bị lãnh đạo Trung tâm 2 cho là tùy tiện. Sau khi dự xong giải đấu kể trên thì Thùy Dung đã về luôn Hà Nội cho đến nay. Mới đây, khi nhận được công văn của Sở TDTT Hà Nội xin cho Dung nghỉ tập huấn 3 tháng 7, 8, 9 thì Trung tâm 2 đã ra quyết định nói trên. Cho đến hôm qua 14-6, Bộ môn quần vợt và lãnh đạo Vụ thể thao thành tích cao 2  đã nhận được công văn của Trung tâm HLTTQG 2 đề nghị cho Thùy Dung thôi tập huấn nhưng vẫn chưa có quyết định chính thức.

Ông Đoàn Quốc Cường khẳng định: “Nếu Dung đi tập huấn nước ngoài, em vẫn sẽ được lĩnh chế độ của đội tuyển quốc gia nhằm giảm bớt một phần kinh phí cho Hà Nội bởi thực tế hiện nay, Minh Quân đang đi tập huấn tại Mỹ nhưng vẫn lãnh chế độ 6 USD/ngày”. Việc Trung tâm HLTTQG 2 đề nghị loại Thùy Dung chỉ là một trục trặc nhỏ bởi những bất cập chủ yếu do thủ tục hành chính. Hy vọng những người trong cuộc sẽ sớm có giải pháp hợp tình hợp lý nhằm tạo điều kiện cho một tay vợt trẻ phát triển tài năng, sớm có những đóng góp cho thể thao Việt Nam.

MINH GIANG

Các tin, bài viết khác