Longman - Từ điển tiếng Anh uy tín

Từ điển Longman hẳn đã quá quen thuộc với những người học tiếng Anh. Longman luôn là một trong những cuốn từ điển tiếng Anh bán chạy nhất trên thế giới.

Logo của Pearson Longman (được in trên từ điển Longman)

Kể từ khi xuất bản lần đầu tiên năm 1755, đến nay, Longman là một trong những loại từ điển tiếng Anh có uy tín trên thế giới. Hiện nay, cuốn Longman Dictionary of Comtemporary English với ấn bản mới nhất (xuất bản lần thứ 5 – fifth edition) gồm 230.000 từ, cụm từ và nghĩa, 165.000 ví dụ, đĩa CD và nhiều ứng dụng khác nữa được đánh giá là từ điển đơn ngữ Anh - Anh rất hiệu quả. Cuốn sách này dành cho việc dạy, học tiếng Anh nhờ tính tương tác với người sử dụng và ứng dụng ngôn ngữ học thống kê trong việc biên soạn.

Nhà xuất bản Longman hiện là một thương hiệu của Công ty Pearson Education. Pearson là một trong những tập đoàn xuất bản uy tín và lớn trên thế giới về sách tham khảo và sách giáo khoa. Pearson mở văn phòng đại diện tại Việt Nam vào tháng 2-2005 với mục tiêu giới thiệu rộng rãi đến thị trường Việt Nam các tựa sách tham khảo, sách học tiếng Anh mới nhất.

Từ điển Longman Dictionary of Comtemporary English mới nhất (xuất bản lần 5 - fifth edition)

Longman ra đời tại Luân Đôn (Anh) năm 1724, mang tên người chủ - ông Longman. Năm 1754, ông bắt đầu hợp tác với người cháu trai cùng tên là Thomas Longman (tên người cháu này được thêm vào số 2 để phân biệt với ông), và công ty mang tên là T&T Longman. Năm 1755, người chú qua đời và người cháu trở thành ông chủ duy nhất. Longman 2 có ba con trai. Trong số đó, Thomas Norton Longman kế tục người cha và được gọi là Longman 3. Sau khi Longman 2 qua đời năm 1797, Longman 3 lên làm chủ và tiếp tục phát triển công ty. Longman 3 mất năm 1842, để lại công ty cho hai con trai là Thomas Longman (4) và William Longman. Dòng họ Longman tiếp tục làm chủ công ty đến năm 1968 thì Tập đoàn Pearson mua lại toàn bộ nhưng Longman vẫn tiếp tục là tên của bộ từ điển tiếng Anh được nhiều người sử dụng trên thế giới.

Bước sang thế kỷ 21, Longman tiếp tục đáp ứng những nhu cầu ngày càng cao của người dạy và học tiếng Anh bằng những phương pháp biên soạn hiện đại, thực dụng và hiệu quả nhất.

Thụy Nguyễn tổng hợp

Các tin, bài viết khác