Đại gia gục ngã tại V-League 2007

Lùi lại và tiến tới

Các kết quả của vòng đấu thứ 5 vừa qua đúng là gây choáng cho giới mộ điệu và trong những ngày không bóng đá, dư luận có dịp “tán ra, tán vào” về một sự cân bằng mới cho V-League.

Điều đó chỉ đúng một phần.

Tinh thần là vũ khí lợi hại của Halida Thanh Hóa, nhưng vẫn chưa đủ để họ tiến xa trong chặng đường dài khốc liệt ở V-League. Ảnh: Dũng Phương

Sự vấp ngã của các đại gia như HA.GL, ĐT.LA hay Bình Dương, tất nhiên làm cho khoảng cách các đội không bị giãn ra quá đáng, vì như thế, V-League chẳng còn gì để mà xem. Chiến thắng của Khatoco Khánh Hòa, Halida Thanh Hóa đã tạo nên một hiện tượng thú vị để chúng ta kỳ vọng vào những vòng đấu sắp tới và giữ được nét hấp dẫn đặc biệt của bóng đá. Đó là tính bất ngờ.
Nhưng cũng chỉ đến thế thôi!

Hãy xem lại cách chiến thắng của Thanh Hóa. Đấy là chiến thắng không phải nhờ may mắn vì thật sự họ đã chiến đấu cật lực, lăn xả bằng mọi giá để giữ nguyên tỷ số 1-0 mà họ có được ở phút thứ 3.

Tuy nhiên, nếu nói chiến thắng của Thanh Hóa là xứng đáng thì e rằng, bản thân thầy trò ông Trần Văn Phúc cũng không thể khẳng định. Điều đáng nói trong trận này đó là sự bất lực của ĐT.LA khi họ không thể ghi bàn vào lưới đối phương dù kiểm soát bóng gần suốt cả trận. Nếu như cú sút của Tài Em đừng bật xà thì tỷ số trận đấu đã khác.

Trường hợp Khánh Hòa cũng thế. Họ đã phải chịu đựng một hiệp đầu trong thế công như vũ bão của HA.GL và thắng nhờ sử dụng cú hồi mã thương ngoạn mục trong hiệp hai. Tỷ số trận đấu là 3-0 nhưng điều đó không có nghĩa là Khánh Hòa đã chiến thắng thuyết phục. Chúng tôi hoàn toàn đồng cảm với cách nhìn của BHL HA.GL: “Trong thế trận ép sân mà không ghi được bàn thì thua 0-1 cũng như thua …0-3 mà thôi !”.

Nói cách khác, những chiến thắng của H.Thanh Hóa, K.Khánh Hòa chưa đủ để kéo gần khoảng cách trình độ của các đội V-League. Nói cách khác, những chiến thắng đó là sự thăng hoa đột ngột trong một thời điểm cực ngắn để chỉ tạo nên một nét hấp dẫn riêng cho bóng đá mà thôi. Điều đó, chưa thể giúp chúng ta khẳng định sẽ có một V-League hấp dẫn.

Thật đơn giản, đúng là các “đại gia” như ĐT.LA, HA.GL hay Đà Nẵng chẳng còn nguyên vẹn một sức mạnh như họ trong những mùa bóng  trước, nhưng điều đáng nói là các đội bóng còn lại cũng đâu có sự cải tiến mới mẻ nào đâu. Ví dụ: Đánh bại ĐT.LA ngay trên sân khách nhưng thử hỏi, lực lượng cỡ như Thanh Hóa đang có hiện nay thì đi đến đâu?

Nói đâu xa, cách đây 2 năm, khi vừa mới thăng hạng, Hòa Phát Hà Nội cũng đã đá tưng bừng 4 trận bất bại với những chiến thắng ấn tượng trước Nam Định, SLNA rồi sau đó tụt dốc và cuối cùng phải vất vả lắm mới trụ hạng. Sự hưng phấn ấy chỉ mang tính nhất thời. Độ bền trong cuộc chơi dài ngày như V-League mới là điều quyết định sự thành bại.

Tất nhiên, bóng đá luôn phải sống nhờ những bất ngờ và cũng kỳ vọng vào một “ngôi sao mới” trong 14 đội bóng, tuy nhiên, cần phải thừa nhận, ngay khi cả ĐT.LA hay HA.GL đồng loạt ngã ngựa thì cũng chẳng thể tìm ra một ngôi sao như vậy để cho rằng “cái thời của ĐT.LA, HA.GL đang tàn lụi”.

Rất khó để họ lùi lại khi chẳng có ai tiến tới.

Việt Quang

Các tin, bài viết khác