Lược qua các môn võ tại SEA Games 26 - Tiếp tục là mỏ vàng?

Trong vài kỳ SEA Games gần đây, các môn võ đã có những đóng góp khá ấn tượng vào bảng vàng thành tích của đoàn thể thao Việt Nam và thường được ví von là “mỏ vàng”. Gần nhất, tại SEA Games 25 diễn ra trên đất Lào, các môn võ đã mang về 38 HCV trên tổng số 83 HCV mà đoàn thể thao giành được, đạt tỷ lệ gần 46%. Tuy nhiên, tình hình năm nay sẽ gặp thách thức nhiều hơn.

Các môn võ vẫn là thế mạnh tranh chấp huy chương của đoàn Việt Namtại SEA Games.Ảnh: Dũng Phương

Có thể tạm chia các môn võ tại SEA Games 26 thành 3 nhóm: nhóm Olympic (vật, quyền Anh, judo và taekwondo), nhóm các môn nằm trong chương trình thi đấu chính thức ở SEA Games và Asian Games từ nhiều năm nay (karatedo, pencak silat, wushu) và nhóm môn võ mới góp mặt (shorinji kempo, vovinam, tarung derajat). Môn muay từng có mặt ở SEA Games 25 bị loại bỏ, trong khi môn tarung derajat chỉ thi đấu biểu diễn, không tính vào bảng tổng sắp huy chương.

Nhiểu kỳ SEA Games trước đây, vật là mỏ vàng, luôn mang về số HCV đáng kể. Tại SEA Games 25, vật giành được 6 HCV. Năm nay, vật tổ chức thi đấu 17 hạng cân. Tuy có một vài khó khăn về nhân sự cũng như một số hạng cân thế mạnh bị loại bỏ, nhưng ông Nguyễn Thế Long - Trưởng bộ môn vật - cho biết vẫn phấn đấu giữ vũng thành tích 6 HCV với vị trí đầu bảng xếp hạng.

Theo ông Vũ Đức Thịnh - Trưởng bộ môn quyền Anh, giành HCV tại SEA Games luôn là ước mơ của môn thể thao này. Hai năm trước, hy vọng vàng đặt vào quyền Anh nữ, nhưng vẫn chưa đạt được kết quả như mong muốn. Năm nay, nhiệm vụ nặng nề đó tiếp tục kỳ vọng nơi các võ sĩ nữ. Liệu Lìu Thị Duyên (HCV giải Trẻ thế giới 2011 tại Thổ Nhĩ Kỳ), Nguyễn Thị Tuyết Mai (HCV muay SEA Games 25, lọt vào tứ kết quyền Anh tại Asian Games 16-2010)… có “làm nên lịch sử”?

Môn judo cũng giảm chỉ tiêu so với 7 HCV (6 đối kháng) ở Lào. Judo ở SEA Games 26 chỉ thi đấu 14 hạng cân đối kháng và 2 nội dung thi quyền. Không muốn tạo áp lực cho VĐV đồng thời cũng có những nỗi lo về công tác trọng tài, nên dù chuẩn bị chu đáo từ đầu năm nhưng judo Việt Nam chỉ đặt mục tiêu 3-5 HCV.

Do lũ lụt tại Bangkok (Thái Lan) nên vòng tuyển chọn VĐV châu Á tham dự Olympic Luân Đôn phải tạm hoãn. Điều này đã giúp cho taekwondo tập trung toàn lực cho SEA Games 26. SEA Games trước, taekwondo giành 5 HCV, trong đó có 2 HCV thi quyền. Theo điều lệ của BTC, mỗi nước chỉ được dự 12/16 hạng cân đối kháng và 3/5 nội dung thi quyền. Trưởng bộ môn judo - ông Vũ Xuân Thành cho biết, khả năng giành 4-5 HCV không phải là chuyện quá sức đối với taekwondo Việt Nam.

Karatedo từng đứng đầu tại SEA Games lần trước với 6 ngôi vô địch. Ngày 9-11, karatedo Việt Nam sẽ sang Jakarta và thi đấu từ 12 đến 14-11. Tuy vắng mặt nữ hoàng kata Nguyễn Hoàng Ngân và chắc chắn phải tranh chấp quyết liệt với chủ nhà Indonesia nhưng với những gương mặt Lê Bích Phương, Vũ Thị Nguyệt Ánh, Bùi Thị Triều…, karatedo vẫn có khả năng khả năng giành 3-4 HCV.

Trong lúc đó, nếu thi đấu song phẳng, pencak silat chẳng ngán ngại bất cứ đối thủ nào. Hồi tháng 4-2011, silat Việt Nam từng giành đến 11 HCV, dẫn đầu giải vô địch thế giới. Dù vậy, qua những lần bị ép uổng, silat Việt Nam cũng rất thận trọng khi trở lại đất tổ của môn võ này. Khộng nhiều hy vọng ở nội dung thi quyền (bởi cách chấm điểm cảm tính), lần này silat nước ta chỉ nhắm đến các hạng cân đối kháng với chỉ tiêu 3-5 HCV.

Môn wushu cũng gặp khó khi có dầu hiệu chựng lại, nhất là các nội dung taolu (biểu diễn diễn) vì một số VĐV trụ đã giải nghệ do tuổi tác (Vũ Thùy Linh, Vũ Trà My…). Theo điều lệ, mỗi nước được cử 4 nữ, 5 nam thi đấu tao lu (mỗi VĐV dự không quá 2 nội dung), còn đối kháng thì dự 2/3 hạng cân nữ, 4/5 hạng cân nam (riêng chủ nhà được dự đầy đủ) nên chỉ tiêu của wushu Việt Nam năm nay cũng phải thay đổi - chỉ còn 4 HCV so với 7 HCV ở SEA Games 25.  

Riêng 3 môn võ mới gặp mặt, vovinam đặt chỉ tiêu 4-5 HCV và shorinji kempo cũng phấn đấu giành 1 HCV.

Tuy phải cắt giảm chỉ tiêu, nhưng nếu mọi việc suôn sẻ, các môn võ vẫn có khả năng giành được khoảng 30 HCV trong tổng số 70 HCV mà thể thao Việt Nam đặt mục tiêu ở SEA Games 26. Với tỷ lệ khoảng 43%, những võ sĩ Việt Nam tiếp tục là niềm hy vọng, là “mỏ vàng” của thể thao Việt Nam tại SEA Games lần này.

TRÚC QUỲNH

Các tin, bài viết khác