Diễn biến cuộc bầu cử tại Barcelona

Mãi mãi kỷ nguyên Joan Laporta

Trên khán đài sân Nou Camp rạng sáng thứ Hai qua, Luật sư Joan Laporta có mặt trên hàng ghế danh dự chứng kiến đội bóng của mình đè bẹp người láng giềng Espanyol 3 bàn trắng với tư cách cựu Chủ tịch của Barcelona. Rạng sáng nay, trong trận giao hữu với Bayern Munich (Cúp Gamper lần thứ 41), Laporta sẽ lại có mặt trên khán đài nhưng với một tư cách khác, Chủ tịch Barca nhiệm kỳ mới. Mặc dù cuộc bầu cử chưa diễn ra (ngày 3-9) nhưng Laporta đã có thể tuyên bố tái đắc cử sau khi đối thủ chính là Medina đã tuyên bố rút lui.

Chủ tịch Barcelona Joan Laporta với chiếc áo truyền thống của Barca.

Gần một tháng trước, dưới sức ép của bộ 3 Medina, Majo, Minguella và phán quyết của tòa án, Laporta cùng toàn bộ Ban lãnh đạo của mình đã phải từ nhiệm dù thực tế nhiệm kỳ này mới kéo dài được 3 năm 8 ngày. Cuộc bầu cử cho nhiệm kỳ mới 2006-2010 đã đước xác định vào ngày 3-9 tới nhưng chắc chắn nó sẽ không diễn ra sau khi đối thủ lớn nhất của Laporta, Jordi Medina, chính thức xin được rút lui khỏi cuộc đua do không thu thập đủ số chữ ký cần thiết theo quy định. Sau khi thời hạn cuối cùng cho cuộc thu thập chữ ký kết thúc (ngày 21-8), Medina chỉ dành được 1.694 chữ ký trong khi quy định tối thiểu là 1.804. Ngược lại, Laporta nhận được sự ủng hộ của gần như toàn bộ các CĐV Barca, trong đó có cả đối thủ trong nhiệm kỳ trước Bassat, hay cựu Chủ tịch Ủy ban Olympic thế giới Samaranch.

Những thông tin trên đã được người phụ trách công tác bầu cử Jaume Guixa, xác nhận hôm qua (22-8). Như vậy, do không có ai ra tranh cử với Laporta, cuộc bầu cử sẽ không diễn ra và vị luật sư 44 tuổi này đã có thể ngồi vào chiếc ghế Chủ tịch Barca trong trận tranh Cúp Joan Gamper với Munich vào rạng sáng nay (23-8). Chiến thắng này không phải là điều bất ngờ với nhiều người và đó là sự trả ơn về những gì Laporta đã mang đến cho đội bóng xứ Catalan.

Kể từ khi ngồi vào chiếc ghế Chủ tịch tại sân Nou Camp ngày 22-6-2003, Laporta đã vực dậy Barca từ một đội bóng trong vòng xoáy khủng hoảng trở thành kẻ thống trị La Liga và Champions League nhờ vào sự thông thái của mình. Trong cuộc bầu cử năm 2003, vị Luật sư trẻ Laporta sử dụng chiêu bài “dương đông kích tây” mang tên Beckham để lôi kéo sự ủng hộ của các cử tri, nhưng rồi bất ngờ đưa về Ronaldinho từ Paris St Germain và Deco từ Porto, hai cầu thủ quan trọng nhất trong đội hình của HLV Rijkaard hiện tại. Đến nay, đó là những bản hợp đồng thành công nhất cả trên sân cỏ lẫn giá trị thương mại. Về mặt tài chính, Laporta cũng đã biến Barca từ một đội bóng chỉ biết thua lỗ đã trở nên hùng mạnh hơn về mặt doanh thu và với đà này, họ được những chuyên gia tài chính dự đoán sẽ vượt qua cả đội bóng có thu nhập cao nhất là Real Madrid trong tương lai gần.

Bây giờ, Barca không phải là con nợ của các chủ ngân hàng như thời điểm Laporta mới lên nắm quyền (lỗ 72 triệu euro), mà họ đã trở thành một trong số ít đội làm ăn có lãi (mùa trước, Barca thu lãi hơn 16,5 triệu euro). Người xứng đáng được ca tụng về công trạng ấy không ai khác ngoài Joan Laporta bởi chính ông là người đã xây dựng nên một kỷ nguyên Barca đẹp mắt nhất cho sân Nou Camp. Để làm được điều đó, Laporta đã như một nhà thám hiểm viễn du trong xứ sở của những cú sút, những đường tỉa bóng, những pha chồng cánh… để nhặt nhạnh về Real từng vì tinh tú với những cái tên lừng danh trên mỗi đấu trường: Ronaldinho, Deco, Edmilson, Eto’o, Giuly,Van Bommel và gần đây là Thuram, Zambrotta, Gudjohnsen. Nhìn lại những gì Laporta đã làm, ai dám nói ông không phải là một nhà thám hiểm vĩ đại?

Chiến thắng của Barca tại Siêu Cúp Tây Ban Nha và chiến thắng của Laporta ngay sau đó, báo hiệu kỷ nguyên chiến thắng mang tên Barca - Laporta chưa có dấu hiệu chấm dứt và nó sẽ còn tiếp tục kéo dài thêm nhiều năm nữa. Mục tiêu của Barca sắp tới là Siêu Cúp châu Âu để chào đón sự trở lại của Laporta trên cương vị Chủ tịch nhiệm kỳ 2006-2010 (tất nhiên lần này không ai có thể, và không dám lật đổ ông nữa), trước khi bước vào chiến dịch bảo vệ ngai vàng La Liga và Champions League.

Phía trước Barca là thử thách, nhưng Barca là đội bóng luôn đi tìm thách thức bởi đấy mới đúng là phong cách của một đội bóng vĩ đại do một thủ lĩnh Joan Laporta vĩ đại điều hành.

NGỌC QUANG

Các tin, bài viết khác