2 tuần trước trận chung kết cúp FA

Manchester United và trò chơi chờ đợi

Kế hoạch chuẩn bị cho trận chung kết cúp FA của Manchester United đã gặp nhiều rắc rối và thất vọng bởi tiến trình hồi phục phong độ chậm của Gabriel Heinze và thái độ dửng dưng của Rio Ferdinand trong việc thể hiện lòng trung thành với CLB.

Trung vệ Ferdinand (M. United).

Cách đây 1 tuần, Sir Alex Ferguson đã “van nài” Rio Ferdinand ký hợp đồng mới với Manchester United trước trận chung kết cúp FA trên sân Thiên Niên Kỷ (diễn ra ngày 21-5). Có thể hiểu tính chất của sự kiện khi ông lão Alex quen điều hành đội bóng  theo kiểu gia trưởng này phải nhún người kêu gọi gã học trò bướng bỉnh bày tỏ lòng trung thành với đội bóng của mình.

Ông đã phải viện đến áp lực tình cảm khi yêu cầu Ferdinand đáp lại sự ái mộ của cổ động viên, để những người “đến Cardiff (theo dõi trận chung kết cúp FA) không phải tự hỏi là Rio có còn gắn bó với CLB hay không”.

Tuy nhiên, bất chấp nỗ lực của Sir Alex và lãnh đạo CLB, gần đây người đại diện của Rio là Pini Zahavi đã thông báo là cầu thủ 26 tuổi này sẽ không vội vã quyết định trước khi mùa bóng kết thúc.

Đó là một lời từ chối đơn giản nhưng hiểu rõ hơn thì đó là cách mà phía Rio Ferdinand thể hiện lập trường cương quyết của họ trong việc thương thảo hợp đồng mới với Manchester United. “Phe Rio” đang nắm đằng chuôi và họ không việc gì phải nhượng bộ, bất kể Rio đang đối mặt với búa rìu dư luận khi anh bị cổ động viên Manchester United chế giễu trong trận thắng Charlton 4-0 tuần qua.

Zahavi vẫn liên lạc thường xuyên với Alex Ferguson và chủ tịch điều hành David Gill kể từ sau cuộc họp  chính thức hôm 15-4. Cuộc thương thảo đã rơi vào bế tắc trong sự lúng túng của ban lãnh đạo Old Trafford, nhất là khi Zahavi nói bóng gió là thân chủ của ông sẽ chuyển nhượng tự do theo luật Bosman vào tháng 6-2007 nếu không thỏa thuận được hợp đồng mới.

Nhưng Zahavi cũng cam đoan với Manchester là ông mong chờ một thỏa thuận cho dù nó không đáp ứng những đề nghị gần đây – một trong số đó có khả năng mang đến cho Rio mức lương hơn 100.000 bảng/tuần, giúp anh trở thành cầu thủ được trả lương cao nhất trong lịch sử bóng đá Anh.

Nhưng Sir Alex cũng còn một mối bận tâm khác trước trận đụng độ Arsenal trên sân Thiên Niên Kỷ, đó là khả năng hồi phục của hậu vệ cánh Heinze - một trong những cầu thủ chơi ổn định nhất trong đội mùa này. Cầu thủ người Argentina đã bị chấn thương dây chằng đầu gối trong trận thắng Newcastle 2-1 (ngày 24-4).

Sir Alex hy vọng Heinze hồi phục kịp lúc khi bản chụp X quang cho thấy không có vết rạn nứt nào nhưng hôm qua, ông thừa nhận là tình trạng hồi phục không tốt lắm: “Heinze đang tiếp tục điều trị và chúng tôi cầu nguyện là cậu ta sẽ ổn. Để mang lại cho bản thân mình cơ hội (tham gia trận chung kết), cậu ta phải chạy trở lại trong tuần tới”.

Sir Alex phải chờ Heinze cho đến hết tuần tới, Manchester sẽ phải đợi Rio Ferdinand cho đến cuối mùa. Cái giá của sự chờ đợi là sự tổn hại lòng tin. Đó là điều Manchester không quen và họ chẳng bao giờ muốn thấy…

NHẬT TÂN

Các tin, bài viết khác