Quyền anh thế giới

Mất đai vì rớt đài

Briggs dồn Liakhovich vào dây đài rồi nhà vô địch rớt đài.

Sau 11 hiệp rưỡi bất phân thắng bại, võ sĩ thách đấu Shannon Briggs người Mỹ da màu đánh bật đương kim vô địch Sergei Liakhovich (Belarus) khỏi võ đài ở những giây cuối cùng của hiệp 12, hạ bệ đối thủ và đăng quang đai vô địch hạng nặng WBO.

Những cú tay phải liên hoàn của Briggs dồn Liakhovich vào dây đài khi còn 27 giây, và khi trận đấu chuẩn bị kết thúc, Briggs thực hiện nốt cú đấm cuối cùng lao người. Liakhovich nặng 121,5 kg (hơn Briggs 13 kg) té khỏi dây đài và rơi xuống bàn ghi điểm khi chỉ còn 1 giây cuối cùng.

Trọng tài Bobby Ferrara lập tức tuyên bố kết thúc trận đấu trong lúc Liakhovich vẫn chưa thể gượng dậy vài phút sau đó. Liakhovich cho rằng trận đấu quyết liệt từ đầu đến cuối và anh đang có chút ưu thế.

Các nhà bình luận cũng cho rằng nếu vẫn đứng vững trên đôi chân trong hiệp cuối, anh sẽ không mất đai vô địch. Vì cho đến lúc đó các giám khảo đều chấm điểm Liakhovich cao hơn Briggs: 2 lần 106-103 và 105-104. Dù vậy, Liakhovich thừa nhận: “Tôi đã phạm nhiều sai lầm trong lúc so găng với một đối thủ giàu kinh nghiệm”. Trườc trận đấu bảo vệ đai vô địch lần đầu tiên này, Liakhovich từng dọa “sẽ là một đêm rất ngắn cho Briggs”. Anh từng đoạt đai từ võ sĩ Mỹ Lamon Brewster hồi đầu tháng 4.

Thành tích của Briggs sắp 35 tuổi là 48 trận thắng gồm 42 lần nốc-ao, 4 thua, 1 hòa. 8 năm trước anh từng là võ sĩ thách đấu đai WBC nhưng bị nhà vô địch lúc đó là Lennox Lewis (Anh) hạ nốc-ao ở hiệp 5. Từ sau đó, Briggs chỉ nổi tiếng với những lần làm người mẫu, hoặc giữ vài vai nhỏ trong các bộ phim hình sự Mỹ.

Anh khởi nghiệp nhà nghề từ năm 1992. Có biệt danh là “Đại bác”, Briggs còn được gọi là “Niềm hy vọng đen lớn” và anh biến tuyên bố thành sự thực: “Tôi sẽ đem về Mỹ một đai vô địch”, vì trước đó cả 4 đai WBA, WBC, IBF và WBO đều do các võ sĩ thuộc Liên Xô cũ nắm giữ: Nikolai Valuev (Nga), Oleg Maskaev (Kazakhstan), Wladimir Klitschko (Ucraina) và Liakhovich.

Trung Trực

Các tin, bài viết khác