Mất suất!

Tin buồn cho bóng đá Việt Nam khi Australia gia nhập đại gia đình bóng đá châu Á: Từ hai suất tham dự AFC Champions League, Việt Nam chỉ còn một suất. Đấy cũng là điều mà bóng đá Thái Lan cũng bị lấy mất khi châu Á thừa nhận Australia nằm trong khu vực châu Á...…

Antonio (9, GĐT.LA) bám theo pha tấn công của Ivan Jovanovic (11, THTH) trong trận lượt đi, Thân Hoa Thượng Hải - GĐT.LA 3-1. Ảnh: Hoàng Hùng

Chấp nhận Australia từ châu Đại dương nhập vào đại gia đình châu Á thực chất chỉ có lợi cho mỗi mình Australia. Nó làm nặng nề thêm cho nhiều quốc gia đang nỗ lực phấn đấu và làm xáo trộn ngôi nhà châu Á lẫn Đông Nam Á. Bằng chứng thiệt hại đầu tiên là nhắm vào hai quốc gia Việt Nam và Thái Lan khi mỗi nước bị lấy mất một suất tham dự AFC Champions League.

Đó là chưa kể đến việc giành giật suất tham dự World Cup của châu Á ngày càng thu hẹp hơn vì tự dưng lại có một ông lớn (trước đây là người của châu Đại dương và luôn phải đấu play-off với các đại biểu mạnh trên thế giới), giờ ngồi chễm chệ ở khu vực châu Á đang chen chúc nhau.

Tin buồn này đối với bóng đá Việt Nam kéo theo nhiều “triệu chứng” khác. Nó trực tiếp ảnh hưởng đến bản dự thảo “Quy hoạch phát triển bóng đá Việt Nam giai đoạn 2007-2020” của VFF, trong đó có dự kiến sẽ đứng đầu Đông Nam Á đồng thời lọt vào tốp 10 châu Á (!?).

Vẫn biết rằng dự thảo trên “nói thách” rất nhiều, nhưng đấy là chưa tính đến việc châu Á bây giờ có thêm một đại gia vào khu vực đông dân đang phát triển bóng đá và có nhiều nước được đặt vào thế giới thứ ba.

Tốp 10 châu Á như chỉ tiêu của VFF cũng có nghĩa là đứng ngang hàng với tân binh châu Á Australia, với đội hạng tư thế giới Hàn Quốc và Nhật Bản, Iran, Saudi Arabia và hàng loạt những nước Tây Á cũng như các nước tách ra từ Liên Xô cũ và cả Trung Quốc nữa. Tính khi chúng ta còn chưa vượt được người Thái trong cái vùng trũng Đông Nam Á.
 
Lại còn một kế hoạch (dù mới chỉ nói) dự World Cup 2014 càng trở nên hoang tưởng khi Australia gia nhập AFC. Với 4 suất rưỡi tham dự World Cup, xem như Australia đã nắm lấy 1. Ba suất rưỡi còn lại vẫn là những ưu tiên cho các ông lớn được xem là chuyên gia dự World Cup như Hàn Quốc, Nhật, Saudi Arabia. Nửa suất còn lại sẽ là cuộc chiến giữa hàng loạt đội bóng Tây Á, Trung Đông và cả Đông Bắc Á rồi mới đến Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam – đội bóng được đánh giá đang phát triển nhưng 20 năm qua vẫn chạy sau lưng người Thái.

Việt Nam mất suất AFC Champions League vì Australia gia nhập AFC chưa hẳn là điều ghê gớm. Vấn đề còn lại là chúng ta đã có những phương án gì để bơi ra khỏi ao nhà Đông Nam Á và sánh hàng ngang với châu Á khi AFC “nhập khẩu” Australia để làm mạnh châu Á nhưng lại triệt nguồn sống của rất nhiều quốc gia đang hy vọng làm mới mình, kể cả đang đưa ra những chỉ tiêu kiểu ăn bánh vẽ?

NGUYỄN NGUYÊN

Các tin, bài viết khác