Máy bay trong suốt

Hãng Airbus vừa tiết lộ kế hoạch sản xuất máy bay vách trong suốt sẽ đưa vào sử dụng vào năm 2050.

Hành khách đi trên máy bay có thể ngắm toàn cảnh bầu trời. Cảm giác này có thể làm thú vị nhưng cũng có thể gây khiếp sợ cho những ai sợ độ cao. Ngoài ra, máy bay này sử dụng ghế ngồi có thể điều chỉnh cho phù hợp với hình dáng cơ thể và có cả khu vực chơi golf với màn hình ảo.

K.Minh

  • Dùng giọng nói điều khiển Google

Google sắp ra mắt công nghệ tìm kiếm bằng giọng nói, công nghệ này tuy không mới với người dùng điện thoại di động, nhưng tích hợp nó vào một công cụ tìm kiếm thì đây là một bước tiến.

Công nghệ này đã nhận diện được 230 tỷ từ tiếng Anh, bao gồm cả từ địa phương, nhưng chưa thích ứng hoàn toàn với các ký tự đặc biệt như dấu ngoặc kép. Trong tương lai, công nghệ sẽ hỗ trợ nhiều ngôn ngữ hơn. 

Ngoài ra, Google còn giới thiệu công nghệ tìm kiếm bằng hình ảnh, khi dán vào Google địa chỉ Internet của một tấm ảnh hoặc tải một tấm ảnh từ máy tính, kết quả trả về sẽ là những tấm hình tương tự.

H.H.

  • Tốt nghiệp đại học ở tuổi… 99

Ông Leo Plass (ảnh), bang Oregon, Mỹ, vừa tốt nghiệp đại học Eastern Oregon ở tuổi 99. Đây cũng là kỷ lục thế giới mới về người cao tuổi nhất tốt nghiệp đại học.

Ông Plass đã phải ngưng việc học năm 1932 do suy thoái kinh tế đã làm ông mất tất cả số tiền dành dụm được và phải đi đốn gỗ để kiếm sống. Sau đó, ông quyết tâm quay trở lại trường để lấy tấm bằng sư phạm.

Trường đại học đã chấp nhận kinh nghiệm làm việc của ông, bao gồm cả việc thu hoạch cà chua, điều hành một công ty tín dụng và sở hữu một trạm xăng dầu, để thay cho khóa học cuối. Khi được hỏi về bí quyết sống lâu của mình, ông Plass chỉ trả lời đơn giản: 1 gia đình tốt, 1 đời sống tốt và 1 chế độ ăn uống tốt.

H.H.

  • Hạn chế bồ hóng giảm nguy cơ biến đổi khí hậu

Nghiên cứu chung giữa Chương trình Môi trường LHQ (UNEP) và Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) khẳng định việc nhanh chóng hạn chế các chất ô nhiễm như carbon đen (sinh ra từ khí thải động cơ và dầu thực vật, còn gọi là bồ hóng) và sương khói gồm khí metan có thể ngăn chặn sự gia tăng nhiệt độ Trái đất trong ngắn hạn, góp phần duy trì nhiệt độ Trái đất tăng dưới 2°C, thậm chí là chỉ 1,5°C vào cuối thế kỷ này.

Nếu nhanh chóng hành động sẽ hạn chế các chất ô nhiễm trên cũng giúp giảm nguy cơ tan chảy và biến mất của các dòng sông băng trên núi, đồng thời giảm tới 2/3 sự gia tăng nhiệt độ ở Bắc cực trong các thập kỷ tới, mở ra nhiều cơ hội đảm bảo an ninh lương thực và y tế gắn với việc giải quyết biến đổi khí hậu.

P.Nam

  • Lười vận động, nguy cơ bị ung thư cao

Theo các nhà nghiên cứu, nếu bạn ngồi ghế vừa uống cà phê vừa nghe điện thoại di động thì hành động ngồi ghế là nguy cơ gây ung thư cao nhất. Theo các nhà khoa học, những hóa chất có khả năng gây ung thư nhưng nếu ta sử dụng không thường xuyên và hàm lượng thấp không đáng nguy bằng ngày càng trở nên béo phì.

Béo phì là nguy cơ gây ung thư cao nhất.

Theo bác sĩ Len Lichtenfeld, thuộc Hiệp hội Ung thư Mỹ, nhiều người tỏ ra quá lo lắng về các loại hóa chất và từ trường trong đời sống hàng ngày nhưng hầu hết ở mức khó có thể gây ra ung thư. Lời khuyên là hãy vận động nhiều để giảm cân và giảm nguy cơ ung thư.

K.Minh

Các tin, bài viết khác