Mẹ chồng và nàng dâu hiện đại

Tôi có con trai 27 tuổi, vợ chồng tôi nuôi dạy con nên người và tôi rất tự hào vì con. Vấn đề hiện tại tôi bận tâm là làm sao tìm cho con một cô vợ nết na, đảm đang. Con trai tôi đã đưa 3 cô bạn gái về nhà nhưng tôi rất buồn vì không thể nào có được ấn tượng tốt về các cô này. Cả ba cùng có học thức, đi làm chỗ tốt, kiếm nhiều tiền nhưng về nữ công thì đều kém tệ. Từ chuyện phụ bếp cho tôi đến bày biện, dọn dẹp bàn ăn đều vụng về. Về cách giao tiếp thì đều có chuyện để nói. Cô thì quá tự nhiên, cô thì quá sắc sảo, cô thì quá “kịch”.

Tôi đem những ý kiến này nói với con trai thì ban đầu con tôi không nói gì nhưng đến cô thứ ba thì con tôi bắt đầu nói rằng mẹ quá khó tính, các bạn gái của nó cũng đều có ý ngại. Con tôi nói rằng đã qua thế kỷ 21, chuyện nội trợ không còn là tiêu chuẩn số một của con gái. Khoa học kỹ thuật và các loại dịch vụ đều có thể làm thay hết những việc lặt vặt trong gia đình. Tôi quá bất ngờ trước những lời con nói. Con tôi nói thế chẳng khác nào phủ nhận hết những gì tôi đã làm cho gia đình! Hay là tôi đã lạc hậu? 
H.B.C (Q.7, TPHCM)

Khi con trai đến tuổi kết hôn, các bậc làm cha mẹ thường mong muốn con giới thiệu trước về bạn gái của mình với cha mẹ, để cha mẹ có thể nhận xét, cho ý kiến. Đó cũng là sự tôn trọng của con đối với cha mẹ. Con trai của chị đã hiểu được điều đáng quý đó. Trong sự lựa chọn bạn đời của mình, cháu cũng mong muốn được cha mẹ góp ý, đón nhận người mà cháu đang tìm hiểu, mặc dù đó là cuộc sống riêng của cháu, về mặt xã hội cháu đã được trao quyền tự do lựa chọn bạn đời.

Về phía các cô gái, các cô con dâu thời nay vẫn rất tôn trọng, thành tâm yêu quý mẹ chồng, mong mình được gia đình chồng đón nhận, chỉ có cách thể hiện cư xử của các cháu có khi không được khéo léo, cẩn thận – do tuổi đời còn non trẻ hoặc do cách nghĩ thoáng và đơn giản của giới trẻ hiện nay. Còn về tình cảm, nhiều cô gái vẫn nghĩ rằng, nếu sau này làm dâu, các cô sẽ cố gắng để hiểu được mẹ chồng, xem mẹ chồng cũng là mẹ của mình và mong muốn mẹ chồng cũng sẽ hiểu được tấm lòng của mình.

Ngày nay, quan hệ mẹ chồng và nàng dâu đã đổi thay rất nhiều. Điều này có được nhờ cách nghĩ đổi mới và tân tiến của mẹ chồng và sự cố gắng của nàng dâu, không ít nàng dâu vừa thông minh, hiện đại, lại vừa siêng năng chịu khó, đức độ, được mẹ chồng yêu quý. Là người làm cha làm mẹ, trước hết mình nên nhìn độ lượng với con trẻ. Nhưng quan trọng hơn, phải gần gũi hòa đồng với chúng để “xóa” bớt khoảng cách giúp mình hiểu các cháu hơn.

Chúc chị có được con dâu nết na, đảm đang và gia đình hạnh phúc! Chị dâu tương lai có người khác theo đuổi

Em có chuyện này hơi khó nghĩ. Em hiện ở tại nhà chị dâu tương lai ở thành phố Hồ Chí Minh. Anh Ba em đang đi hợp tác lao động nước ngoài. Chị dâu tương lai mở tiệm làm tóc đã lâu, em đến ở và học việc được hơn một năm rồi. Mấy tháng nay em biết được có người theo đuổi chị ấy. Lúc đầu thì chị ấy có vẻ không quan tâm nhưng “bên kia” quyết tâm lắm và em nghĩ chắc chị ấy cũng có hơi rung động. Em lo cho anh Ba sẽ bị mất vợ tương lai của mình trong khi hai bên gia đình đã định giữa năm sau khi anh em về là làm đám cưới. Nhưng nếu em kể cho anh Ba nghe thì sợ làm anh lo lắng không làm việc tốt, rồi anh và chị giận nhau thì tình hình sẽ phức tạp thêm. Nếu nói chuyện với chị thì chị sẽ giận em là tọc mạch, theo dõi chị trong khi chị rất tốt với em, cho em ăn ở và chỉ nghề cho em. Em phải làm sao bây giờ? Út Lan (Bến Tre)

Chúc mừng em có được sự giúp đỡ tận tình của chị dâu tương lai. Nếu chị ấy đã xác định anh Ba em là người trăm năm của chị ấy, em có thể an tâm, chị ấy sẽ biết cách bảo vệ tình yêu của mình.

Xa cách chính là thước đo và thuốc thử của tình yêu. Khi điều kiện sống buộc phải xa nhau, cả hai đều có nhiều thời gian hơn để suy ngẫm về tình cảm của chính mình và cũng có nhiều thời gian dành cho việc phát triển bản thân. Nhưng mục tiêu quan trọng là xác định và gìn giữ hạnh phúc trăm năm với người mình yêu thương. Khi không có người yêu ở bên cạnh thì cả hai cần phải tỉnh táo trước mọi cám dỗ và vượt qua mọi trở ngại, thử thách.

Để giúp anh trai và chị dâu tương lai của mình trong lúc này có lẽ em nên thật là khéo léo nhắc anh trai nhớ luôn luôn giữ lửa của tình yêu, để xa mặt nhưng không cách lòng, bằng cách vẫn chăm sóc chị ấy chu đáo, như thường xuyên gọi điện thoại hay gửi mail, nói với chị những lời yêu thương, gửi cho chị những món quà. Đó là sự khẳng định đồng thời là sự nhắc nhở chị ở nơi xa về tình cảm bền chặt của hai người.  

TS Tâm lý TRẦN THỊ THU MAI

Các tin, bài viết khác