Messi và phần thưởng cho sự mạo hiểm

Lionel Messi đã chính thức chấm dứt cơn khô hạn bàn thắng ở các kỳ World Cup kéo dài 8 năm. Càng tuyệt vời hơn khi pha ghi bàn ấy được thực hiện trên mảnh đất thiêng Maracana của người Brazil.

Mọi người đã cảm thấy âu lo cho ngôi sao số 1 của bóng đá đương đại kể từ sau Diego Maradona trong hiệp đầu, hiệp đấu được xem là buồn tẻ nhất kể từ đầu giải. Áp lực tâm lý lên Messi quá lớn, trong khi chính HLV Alejandro Sabella lại không giúp nhiều cho anh khi bố trí sơ đồ 5-3-2 thiên hẳn về thủ, để Messi phải đá như một tiền đạo cạnh Kun Aguero trên tuyến đầu.

Messi mừng bàn thắng nâng tỷ số 2-0 cho Argentina.

Kết quả là Messi không giúp được gì nhiều cho các đồng đội và họ cũng không hỗ trợ được cho anh. Messi mất bóng liên tục, kể cả khi đã có được bàn dẫn trước đầy may mắn ngay phút thứ 3 (bàn phản lưới của Sead Kolasinac bên Bosnia), Argentina vẫn chơi một hiệp đấu nghèo nàn về mặt lối chơi lẫn cảm xúc.

Nhưng những điều chỉnh của HLV Sabella đã làm thay đổi cục diện trận đấu. Sự xuất hiện của tiền đạo Gonzalo Higuain giúp Argentina trở lại với sơ đồ 4-3-3, Messi lùi xuống ở vị trí của Maradona thần thánh thuở trước và việc Higuain di chuyển ngang mặt khung thành đã mở ra cho Messi những khoảng trống. Và sự táo bạo của Messi cũng được đền đáp xứng đáng với pha đi bóng ngoạn mục trước khi ghim cú sút chìm bật cột dọc vào lưới Bosnia.

Messi đã ăn mừng như thể anh vừa ghi bàn trong trận chung kết. Sự vỡ òa về cảm xúc trong pha ghi bàn nâng tỷ số lên 2-0 cũng là lời cảnh tỉnh cho Sabella và chính Messi: Ở Brazil không có chỗ cho sự thận trọng. Muốn có bàn thắng và 3 điểm, hãy mạo hiểm tất cả. Mạo hiểm xông lên, mạo hiểm tấn công.

Với một hàng thủ tồi tệ và tuyến 2 không có những chân chuyền xuất chúng, đấy là định mệnh vạch ra cho Argentina, bàn thắng của Messi sau gần một thập niên đợi chờ chính là phần thưởng dành cho những kẻ dám đánh đổi.

Cao nguyên Mexico 1986, Maradona cũng không biết sợ hãi là gì. Anh lao vào những pha bóng như đặt cược toàn bộ cuộc đời mình vào đấy. Ngày ấy Maradona chỉ có một mình. Ngày nay Messi còn có Aguero, Higuain và Di Maria bên cạnh. Cháy thôi Messi và Sabella, mọi việc còn lại cứ đặt vào “bàn tay của Chúa”!

YÊN THANH

Các tin, bài viết khác