Mexico ngăn chặn đấu giá cổ vật thời tiền Tây Ban Nha

SGGP
Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO) đã tiến hành kiểm tra thông tin về tính hợp pháp của các cổ vật thời tiền Tây Ban Nha sắp được đưa ra bán đấu giá tại Pháp, sau khi nhận được thư kiến nghị của Mexico về vấn đề này.

Những cổ vật của Mexico dự kiến được bán đấu giá vào tháng 11 tới ở Paris, Pháp

Những cổ vật của Mexico dự kiến được bán đấu giá vào tháng 11 tới ở Paris, Pháp

Trước đó, ngày 28-10, Đại sứ quán Mexico tại Pháp cũng yêu cầu hủy bỏ 2 cuộc đấu giá sẽ diễn ra tại Paris vào tháng 11 do nguy cơ làm thất thoát di sản văn hóa của quốc gia mình.

Hai buổi đấu giá cổ vật thời tiền Tây Ban Nha do nhà đấu giá Artcurial tổ chức ngày 2-11 và Christie’s vào ngày 10-11. Trong đó, Artcurial sẽ giới thiệu hơn 40 cổ vật của các nền văn hóa Mixtec, Aztec, Tlatilco và Colima; Christie’s sẽ đấu giá 139 cổ vật, với nhiều bảo vật của nền văn hóa Maya có niên đại trên 1.000 năm, hàng chục cổ vật của thổ dân Taino và các nền văn hóa cổ đại ở Panama, Costa Rica và Peru ngày nay.

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa: reuters

EU có thiên vị?

Sau nhiều năm do dự, câu hỏi về sự mở rộng của Liên minh châu Âu (EU) một lần nữa được đặt lên bàn và là tâm điểm của Hội nghị Thượng đỉnh Liên minh châu Âu, sau khi Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Pháp Clement Beaune cho biết các nước thành viên EU đã đạt được sự đồng thuận về việc cấp quy chế ứng cử viên cho Ukraine.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

Hy vọng cho các bệnh nhân nhiễm HPV

Kết quả một cuộc nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Frontiers in Oncology chỉ ra rằng việc sử dụng chiết xuất nấm hàng ngày có thể hỗ trợ hệ thống miễn dịch loại bỏ virus papilloma (HPV) ở người.
" />