Từ khóa: #Cổ vật

Mexico tiếp nhận hơn 80 cổ vật từ các nước EU

Mexico tiếp nhận hơn 80 cổ vật từ các nước EU

Viện Nhân chủng học và Lịch sử quốc gia Mexico (INAH) thông báo nước này vừa tiếp nhận thêm 83 cổ vật do một số quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) trao trả, trong đó có cả những hiện vật có niên đại lên đến 1.700 năm.
Thị trấn khai thác ngọc trai cổ nhất tại vịnh Persic

Thị trấn khai thác ngọc trai cổ nhất tại vịnh Persic

Các nhà khảo cổ học của Đại học Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) lần đầu tiên phát hiện thị trấn khai thác ngọc trai cổ nhất tại vịnh Persic trên một hòn đảo ngoài khơi tiểu vương quốc Umm al-Quwain, ở phía Bắc của UAE.
Khách quốc tế tham quan Bảo tàng Lịch sử TPHCM

Trong những lặng thinh

Bảo tàng vốn là một góc khá kén công chúng trong dòng chảy văn hóa - nghệ thuật - giải trí nói chung. Có nhiều lý do để người ta tìm đến bảo tàng nhưng không phải khách tham quan nào cũng đủ hứng thú với những hiện vật, ký ức đã quá màu thời gian.
Ai Cập tiếp nhận cổ vật từ Mỹ

Ai Cập tiếp nhận cổ vật từ Mỹ

Ai Cập vừa tổ chức buổi lễ tiếp nhận nắp quan tài cổ bằng gỗ từ Bảo tàng Khoa học tự nhiên Houston của Mỹ, sau khi hiện vật khảo cổ có giá trị này bị buôn lậu bất hợp pháp ra khỏi đất nước Kim tự tháp từ nhiều năm trước.
Việt Nam tiếp nhận 10 cổ vật do Hoa Kỳ trao trả

Việt Nam tiếp nhận 10 cổ vật do Hoa Kỳ trao trả

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam cho biết đã tiếp nhận, lưu giữ, hoàn thiện hồ sơ khoa học và tiếp tục nghiên cứu, lập kế hoạch phát huy giá trị của 10 hiện vật do phía Hoa Kỳ trao trả vào tháng 10 vừa qua.

Khách tham quan chuyên đề

Nghe cổ vật kể chuyện

Khác với những câu chuyện ghi chép từ sử sách hay tài liệu nghiên cứu, cổ vật chuyên chở những dòng ký ức bằng những câu chuyện cụ thể từ đời sống, sinh hoạt của người dân… Và có những món đồ kể chuyện ngàn năm, như một minh chứng cội nguồn từ buổi sơ khai.
2 cổ vật thời Nguyễn trị giá gần 35 tỷ đồng sắp về đến Việt Nam

2 cổ vật thời Nguyễn trị giá gần 35 tỷ đồng sắp về đến Việt Nam

Sau nhiều năm lưu lạc, mũ quan triều Nguyễn và cổ phục Nhật Bình - hai cổ vật nổi tiếng được đấu với mức giá kỷ lục tại Tây Ban Nha hồi tháng 10/2021 - được cho là đang trên đường hồi hương về cố quốc, với chủ sở hữu mới là một Tập đoàn nổi tiếng tại Việt Nam. 

Một số hiện vật đã được thu giữ từ nhà của tỷ phú Michael Steinhardt. Ảnh: greekcitytimes

Mỹ trả 200 cổ vật bị đánh cắp cho Italy

France 24 đưa tin, công tố viên thành phố New York (Mỹ) cho biết đã trao trả 200 cổ vật, trị giá ước tính 10 triệu USD, cho Italy. Đây là những tác phẩm nghệ thuật và cổ vật bị đánh cắp, được các nhà điều tra Mỹ thu hồi trong một cuộc điều tra về bộ sưu tập của Edoardo Almagia, một nhà buôn đồ cổ gốc Italy.
Những cổ vật của Mexico dự kiến được bán đấu giá vào tháng 11 tới ở Paris, Pháp

Mexico ngăn chặn đấu giá cổ vật thời tiền Tây Ban Nha

Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO) đã tiến hành kiểm tra thông tin về tính hợp pháp của các cổ vật thời tiền Tây Ban Nha sắp được đưa ra bán đấu giá tại Pháp, sau khi nhận được thư kiến nghị của Mexico về vấn đề này.
Trưng bày 800 hiện vật cổ quý giá thế kỷ 19, 20

Trưng bày 800 hiện vật cổ quý giá thế kỷ 19, 20

Từ ngày 20-2 đến hết ngày 20-3, Bảo tàng tỉnh An Giang phối hợp Hội Cổ vật tỉnh tổ chức trưng bày chuyên đề “Tinh hoa sưu tập” với nhiều cổ vật đa dạng về thể loại, phong phú về chất liệu, của 60 nhà sưu tập trong và ngoài tỉnh.
Phát hiện di tích thờ cúng của người Hy Lạp cổ

Phát hiện di tích thờ cúng của người Hy Lạp cổ

Các nhà khảo cổ Cyprus vừa phát hiện một quần thể thờ cúng của người Hy Lạp cổ đại trong quá trình khảo sát địa điểm xây dựng khách sạn ở khu du lịch gần thành phố duyên hải Paphos, thuộc khu vực Tây Nam.
Iraq trưng bày nhiều cổ vật bị đánh cắp

Iraq trưng bày nhiều cổ vật bị đánh cắp

Ngày 20-3, Bảo tàng Basra ở tỉnh cùng tên, Nam Iraq, đã trưng bày 2.000 - 2.500 cổ vật có niên đại từ 6.000 năm trước CN đến 1.500 năm sau CN, trong đó có nhiều cổ vật bị đánh cắp.